Chủ Nhật, 28/11/2021, 13:14
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM tăng giá tiền sử dụng đất khu Phú Mỹ Hưng – liệu có hợp lý?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM tăng giá tiền sử dụng đất khu Phú Mỹ Hưng – liệu có hợp lý?

Đoàn Tiểu Long

Khách hàng xem mô hình dự án căn hộ Riverpark Residence. Ảnh: Đặng Đào.

LTS: – Xung quanh hướng giải quyết thu tiền sử dụng đất tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, TPHCM, hiện vẫn tiếp tục có những ý kiến chưa nhất trí, cả người mua nhà lẫn người bán nhà là Công ty Phú Mỹ Hưng. Mới đây, bạn đọc Đoàn Tiểu Long vừa gửi đến tòa soạn bài viết như một trong những ý kiến đóng góp thêm về vấn đề này.

Tòa soạn xin giời thiệu ý kiến của bạn đọc Đoàn tiểu Long:

Trong vụ người mua nhà của Công ty Phú Mỹ Hưng phải nộp 100% tiền sử dụng đất, chỉ vì tiền sử dụng đất lên đến 8 tới 12 triệu đồng/m2 nên mới thành chuyện. Nếu như giá tiền sử dụng đất, hay gọi tắt là giá đất, chỉ vào khoảng 1 triệu đồng/m2, thì có lẽ người dân đã không bức xúc đến thế.

Vấn đề ở đây là, chính quyền TPHCM tăng giá đất lên như thế có hợp lý không? Trước kia, khi vùng Nhà Bè (bây giờ là quận 7) toàn đầm lầy, thì giá đất chỉ vài chục ngàn đồng/m2. Chỉ sau khi Công ty Phú Mỹ Hưng tiến hành xây dựng khu đô thị mới ở đây, giá trị đất mới dần tăng lên. Có thể thấy, vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở đây là tiền của Công ty Phú Mỹ Hưng.

Với khu Phú Mỹ Hưng, thành phố đã có tiền thuê đất và thuế các loại, ngoài ra thành phố được hưởng lợi ích chủ yếu dưới dạng có được một hệ thống cơ sở hạ tầng tốt như đại lộ Nguyễn Văn Linh, một loạt cầu bắc qua các con kênh, rạch, một khu đô thị mới làm thay đổi bộ mặt khu vực vốn nghèo nàn, thu hút mạnh mẽ đầu tư vào đây. Như thế, việc chính quyền thành phố năm này qua năm khác tăng dần tiền sử dụng đất nơi đây, với lý do là giá trị đất nơi này tăng cao, là không hợp lý.

Người dân, khi mua nhà của Phú Mỹ Hưng, thì tuy biết rõ rằng chi phí xây lắp của căn hộ chỉ vào khoảng vài triệu đồng/m2, nhưng sẵn sàng trả cao hơn, thoạt tiên là 7 – 8 triệu đồng/m2, sau đó tăng lên 26 – 30 triệu đồng (kể cả thuế), vì họ nghĩ rằng Phú Mỹ Hưng đã cộng cả chi phí xây dựng đường sá, cầu cống, công viên, hệ thống an ninh v.v… vào giá bán, và điều đó là hoàn toàn hợp lý.

Chính vì thế, nếu như khi cấp giấy chủ quyền nhà, chính quyền chỉ thu một số tiền sử dụng đất vừa phải, ví dụ vài trăm ngàn đồng/m2, giống như đất chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng, thì người dân sẵn sàng đồng ý. Đằng này, vốn đầu tư hạ tầng không thuộc về thành phố, mà thành phố muốn thu cả chục triệu đồng/m2, thì lý lẽ xem ra khó vững!

Dĩ nhiên do sự phát triển của thành phố, với việc xây dựng một loạt cầu, đường từ vốn ngân sách như cầu Kinh Tẻ, Ông Lãnh, đường Nguyễn Hữu Thọ v.v…, thì giá đất dù chưa khai phá ở khu vực quận 7 cũng phải tăng lên so với cách đây 10 – 20 năm. Nhưng dù sao cũng không thể lên đến mức cả chục triệu đồng/m2 như trong bảng giá do thành phố công bố được. Nó chỉ có thể ở mức như giá tiền sử dụng đất mà các dự án khác, ví dụ Vạn Phát Hưng, Dragon City, Him Lam – Kinh Tẻ v.v… phải nộp mà thôi.

Về phần Công ty Phú Mỹ Hưng, nếu nhớ lại những căn hộ đầu tiên họ bán chỉ với giá chừng 500 đô la Mỹ/m2, ta thấy họ tính giá khá hợp lý. Người mua với giá đó, rồi có phải nộp thêm tiền sử dụng đất, thì vẫn thấy bình thường. Khi cơn sốt đất nổ ra, giá căn hộ Phú Mỹ Hưng mua đi bán lại tăng lên vài lần so với giá gốc, thì nếu như phải nộp tiền sử dụng đất ở mức độ vừa phải, 1 – 2 triệu đồng/m2 chẳng hạn, thì người dân cũng vẫn chưa cảm thấy bức xúc gì lắm. Có điều bỗng dưng bây giờ giá đất tăng vọt lên tới cả chục triệu đồng một mét vuông nên khách hàng thật sự bị sốc.

Thêm vào đó, hồi năm ngoái, khi Phú Mỹ Hưng bắt đầu bán căn hộ Sky Garden 3 và mấy dự án khác, thấy thị trường bất động sản đang sốt, công ty đẩy giá gốc lên tới 30 triệu đồng/m2 (kể cả thuế), trong khi trước đó căn hộ Sky Garden I và 2 giá gốc chỉ chừng 10 triệu đồng/m2. Đến dự án River Park thì giá bị đẩy lên tới cả 50 triệu đồng/m2. Với giá bán như thế lợi nhuận của họ thiết nghĩ thực sự là quá lớn.

Sau vụ này, nếu không có cách xử lý rốt ráo, việc bán các căn hộ mới xây của Phú Mỹ Hưng chắc chắn sẽ rất khó khăn, vì lẽ giá bán của các dự án xung quanh đó, vốn đã mềm hơn giá của Phú Mỹ Hưng, lại đã bao gồm cả tiền sử dụng đất một cách rõ ràng, minh bạch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới