Thứ Năm, 28/09/2023, 23:05
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


0-4 như một lời nhắn nhủ

Sơn Tùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Vì sao lại chọn lúc này cho chuyến du đấu tại Việt Nam của đội bóng nổi tiếng nước Đức Borussia Dortmund? Xin nhường câu trả lời cho ban tổ chức. Ở đây chỉ xin bàn một chuyện bên lề liên quan đến trẻ em Việt Nam.

Dortmund sang Việt Nam thiếu vắng nhiều ngôi sao bận thi đấu tại Giải Vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup đang diễn ra. Mặc dù có mặt Marco Reus, một trong các ngôi sao lớn nhất của họ, tiền vệ người Đức của Dortmund lại không thể ra sân do chấn thương (đó cũng là lý do vì sao anh không dự World Cup cùng tuyển Đức).

Nghe nói, trong trận giao hữu với đội tuyển Việt Nam tối nay, Dortmund sẽ để nhiều cầu thủ trẻ thi đấu. Có người cho rằng nếu như vậy đội tuyển của chúng ta khó học hỏi được gì nhiều. Người viết bài này không đồng ý lắm với nhận định như vậy bởi lẽ học được gì hay không phần lớn phụ thuộc vào chúng ta. Dù sao so với trình độ hiện nay của bóng đá Việt Nam, Dortmund cũng là một câu lạc bộ đẳng cấp và các cầu thủ của họ, dù trẻ hay “già”, vẫn có nhiều điều đáng để cầu thủ của chúng ta học hỏi nếu thật sự cầu thị.

Nhưng thôi, xin nhường chuyện chuyên môn cho các nhà cầm quân bóng đá nước nhà và các cầu thủ. Bài báo này chỉ bàn một chuyện bên lề. Chiều hôm qua, 29-11, các cầu thủ Dortmund có buổi giao lưu với các cầu thủ nhỏ tuổi nước chủ nhà tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam ở Hà Nội. Phía đội bóng Đức cùng chủ nhà tập bóng và sau đó có “trận đấu giao hữu” rất sôi nổi trên sân. Đội chủ nhà gồm toàn cầu thủ nhí thi đấu với số lượng áp đảo hoàn toàn đã “đè bẹp” các danh thủ Đức với tỷ số bốn bàn không gỡ!(1)

Dĩ nhiên, đó chỉ là một kết quả tượng trưng, hay có người sẽ nói là một cách “ngoại giao” của đội bóng Đức. Nhưng hãy thử nhìn con số 4-0 từ một góc khác để thấy ý nghĩa của nó đối với chúng ta.

Đó là chúng ta cần dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em. Thông điệp này có giá trị đối với bất kỳ xã hội nào muốn mang cơ hội phát triển đến cho mọi người. Hiện giờ, nghĩ rằng tuyển Việt Nam hay một câu lạc bộ bóng đá Việt Nam nào đó thắng được Borussia Dortmund 4-0 như các cầu thủ nhí đã làm là một chuyện “điên rồ”. Nhưng không ai cấm được chúng ta chuẩn bị ngay từ bây giờ để thực hiện được điều đó trong tương lai.

Đây chắc chắn là một con đường rất dài. Nhưng cứ nhìn cách huấn luyện viên đổi tuyển quốc gia Park Hang Seo đang làm. Trong buổi họp báo trước trận đấu chiều hôm qua, ông Park cho rằng dù Dortmund có hơi quá sức với đội tuyển Việt Nam vừa mới tập trung đủ quân số một ngày trước đó, đội tuyển có thể thua hoặc thắng. Điều quan trọng là trước khi vào trận đấu, đừng nghĩ đến chuyện thua cuộc, ông Park nói(2).

Người lớn chúng ta, với trách nhiệm với trẻ em Việt Nam, cũng phải làm như vậy. “Tỷ số” 4-0 của đội bóng nhí trước các cầu thủ Dortmund cũng gợi đến hình ảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 được nhắc đến rất nhiều. Nhưng thôi, khoan bàn về những vấn đề “cao siêu” như trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (Internet of Thing) hay dự liệu lớn (Big Data), – các nền tảng cho 4.0. Nếu chỉ loay hoay với các khái niệm phần lớn hiện giờ vẫn còn quá sức ở Việt Nam, chúng ta sẽ… “bí”, giống hệt như phải tìm cho ra cách làm sao để các đội bóng của chúng ta đạt được trình độ của Dortmund ngay bây giờ.

Nhưng nếu bắt đầu từ những chuyện đơn giản hơn, căn cơ hơn, chẳng hạn như đào tạo bóng đá trẻ, tương lai có thể sẽ rất khác. Một khởi đầu rất tốt và rất có ý nghĩa là để cho các cầu thủ nhỏ tuổi Việt Nam được gặp gỡ, “cọ xát” với các danh thủ có đẳng cấp thế giới – như chuyến viếng thăm của các danh thủ Dortmund tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam – là điều nên làm nhằm tạo ra niềm đam mê và hy vọng cho thế hệ trẻ. Nếu từng thế hệ trẻ Việt Nam giữ được ngọn lửa đam mê này, thế hệ này kế tiếp thế hệ khác, giấc mơ rồi sẽ thành hiện thực.

Bất chấp kết quả tối nay với đội tuyển Việt Nam, các cầu thủ Dortmund đã ghi trước một bàn thắng đẹp như mơ vào lòng một người Việt Nam hâm mộ quả bóng tròn – người viết bài này – qua “trận thua 0-4” trước các cầu thủ nhí chủ nhà.

Đối với người viết, nụ cười của Emre Can, tiền vệ người Đức của Dortmund, khi phải đối đầu với một “rừng” cầu thủ nhỏ tuổi Việt Nam trên sân bóng, là một hình ảnh rất đẹp. Người Việt chúng ta cũng phải giữ nụ cười như vậy để dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho các thế hệ trẻ của mình. Giữ được nụ cười này chúng ta mới mong có ngày các đội bóng của mình thắng giòn giã được Dortmund.

———–

(1)https://tuoitre.vn/cau-thu-nhi-viet-nam-danh-bai-cac-danh-thu-borussia-dortmund-20221129162514917.htm

(2)https://tuoitre.vn/hlv-park-hang-seo-truoc-khi-vao-tran-dung-nghi-den-chuyen-thua-20221129172205745.htm

1 BÌNH LUẬN

  1. 0-4/ 4-0 cũng như nhau thôi. Nếu cuộc chơi là không sòng phẳng, trung thực. Bóng đá cũng như cuộc đời. Nếu ta cứ thắng mãi thì cũng không còn là bóng đá hấp dẫn. Nhưng nếu cứ thua hoài thì ai cũng chán chường đá bóng. Thua cho ra thua. Thắng cho ra thắng. Như vậy bóng đá mới trường tồn, thú vị đến từng giây phút chót.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới