Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

1/10 các ca bệnh là do nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

1/10 các ca bệnh là do nước

Ở các nước đang phát triển, nguồn nước không an toàn là nguyên nhân gây ra 8% các ca tử vong – Ảnh: samaritanspurse.ca

(TBKTSG Online)- Theo báo cáo mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra ngày thứ Năm, 26-6, cứ 10 căn bệnh thì có một bệnh xuất phát từ nguồn nước không an toàn và đây chính là thủ phạm gây ra 6% ca tử vong trên thế giới.

WHO ước tính các vấn đề liên quan đến nước dùng là nguyên nhân của 9,1% các ca bệnh hàng năm và vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở các nước nghèo.

“Tại 35 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất, có hơn 15% các ca bệnh có thể dễ dàng phòng ngừa bằng cách cải thiện nguồn nước và vệ sinh”, tác giả bản báo cáo, Annette Pruss-Ustun, trả lời báo giới.

Tại các nước phát triển, nước gây ra không đến 1% ca tử vong. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ tử vong do nguồn nước không an toàn trung bình là 8%, Angola đứng ở mức báo động với 24%.

Những căn bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết hoặc tiêu chảy có thể lây lan qua nguồn nước.

Trẻ em thuộc diện nguy cơ cao, nguồn nước không an toàn là nguyên nhân của 22% các ca bệnh trong trẻ em dưới 14 tuổi và 1/4 ca tử vong ở trẻ em.

Bà Pruss-Ustun khuyến cáo các Chính phủ nên đầu tư vào lĩnh vực cung cấp nước sạch, vì mỗi đô la Mỹ đầu tư sẽ đem lại lợi nhuận 8 đô la tiết kiệm phí y tế và bảo đảm năng suất lao động.

NGỌC THU (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới