Thứ Ba, 7/12/2021, 05:38
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

1.900 căn hộ tái định cư tại quận 2 TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

1.900 căn hộ tái định cư tại quận 2 TPHCM

TPHCM đang muốn đẩy nhanh việc xây dựng các khu tái định cư thông qua giải pháp “đổi đất lấy hạ tầng”. Ảnh minh họa là một khu chung cư dành cho tái định cư tại quận Bình Thạnh – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Liên danh gồm hai doanh nghiệp bất động sản là Keppel Land (Singapore) và Tiến Phước (Việt Nam) vừa được chọn làm chủ đầu tư xây dựng khu tái định cư tại quận 2 với quy mô gần 1.900 căn hộ, theo thông tin từ một lãnh đạo UBND TPHCM.

Theo quyết định của UBND TPHCM, liên danh này sẽ xây dựng một số chung cư (khoảng 1.886 căn hộ và khu công viên cây xanh) thuộc khu tái định cư 17,3 héc ta tại phường An Phú và Bình Khánh của quận 2.

Hai doanh nghiệp trong liên danh sẽ tự bỏ vốn đầu tư xây dựng hoàn chỉnh các căn hộ và khu công viên cây xanh, sau đó  bàn giao toàn bộ dự án cho thành phố để sử dụng làm quỹ nhà tái định cư cho các dự án trọng điểm, trong đó có dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đổi lại, thành phố sẽ giao cho Keppel Land và Tiến Phước khoảng 30 héc ta đất tại khu dân cư 90 héc ta Nam Rạch Chiếc (phường An Phú) để nhà đầu tư xây dựng khu dân cư (theo quy hoạch được duyệt) và kinh doanh dự án khu dân cư này. Liên danh này cũng tự nguyện đóng góp, bỏ vốn đầu tư xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu quy hoạch 60 héc ta còn lại và bàn giao cho UBND quận 2 quản lý.

Nhà đầu tư cũng sẽ bỏ vốn xây dựng mẫu 200 căn nhà tại khu tái định cư gồm 2.000 nền đất (xây thô, hoàn thiện bên ngoài) để định hướng xây dựng cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khu dân cư Nam Rạch Chiếc.

Giải pháp này được hiểu theo cách nôm na là “đổi đất lấy hạ tầng”, đã từng được thành phố áp dụng trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài cho một số dự án cơ sở hạ tầng trong thời gian gần đây như đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – vành đai ngoài… 

UBND TPHCM đã giao Sở Tài chính phối hợp với tổ công tác (thực hiện việc xây dựng 12.500 căn hộ chung cư tái định cư cho dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm) xây dựng phương án tài chính về tính toán cấn trừ giữa kinh phí mà nhà đầu tư bỏ ra để xây dựng 1.886 căn hộ và khu công viên cây xanh tại khu tái định cư 17,3 héc ta trên với giá trị khu đất 30 héc ta tại khu dân cư Nam Rạch Chiếc theo giá thị trường. Phương án tài chính sẽ được trình UBND TPHCM trong tháng 4 này. UBND quận 2 được giao phối hợp với các Sở Quy hoạch Kiến trúc, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Công chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính hướng dẫn chủ đầu tư giải quyết mọi thủ tục có liên quan.

YẾN DUNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới