Chủ Nhật, 4/06/2023, 11:18
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


10.000 tỉ đồng giải tỏa đền bù dự án sân bay Long Thành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

10.000 tỉ đồng giải tỏa đền bù dự án sân bay Long Thành

Đá Bàn

(TBKTSG Online) – Theo ông Ngô Thế Ân, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cần đến khoảng 10.000 tỉ đồng để bồi thường, tái định cư trước khi triển khai xây dựng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

>>>Yêu cầu báo cáo đầu tư sân bay Long Thành

>>> Dự kiến khởi công sân bay Long Thành năm 2015

Ông Ân cho biết, cuối tuần rồi, UBND tỉnh Đồng Nai đã họp với các sở ngành và đơn vị đầu tư sân bay Long Thành – Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam – để bàn các bước triển khai dự án sân bay Long Thành trong thời gian tới.

Tại cuộc họp này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Trần Văn Vĩnh, cho rằng để kịp khởi công dự án sân bay Long Thành vào năm 2015 như kế hoạch dự kiến thì ngay từ bây giờ các cơ quan chức năng và huyện Long Thành phải triển khai công tác bồi thường, tái định cư.

Ông Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cũng cho biết, theo tính toán từ cuối năm 2009, tổng kinh phí bồi thường, tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa khi thu hồi đất cho dự án sân bay Long Thành khoảng 7.500 tỉ đồng. Tuy nhiên, từ đó đến nay, do trượt giá nên số tiền này có khả năng đã tăng lên nhiều; đó là chưa nói đến số tiền khoảng 2.000 tỉ đồng đầu tư xây dựng khu tái định cư cho các hộ bị giải tỏa trắng.

Như vậy, để có đất sạch triển khai xây dựng dự án sân bay Long Thành, riêng tiền bồi thường, tái định cư lên đến khoảng 10.000 tỉ đồng.

Theo quy hoạch, sân bay Long Thành có tổng diện tích 5.000 hécta (bao gồm đường băng, nhà ga hàng không, các cơ sở hạ tầng dịch vụ sân bay và các dịch vụ tiện ích kèm theo) thuộc các xã: Long Phước, Bàu Cạn, Long An, Bình Sơn, Suối Trầu và Cẩm Đường của huyện Long Thành.

Để thực hiện dự án này, gần 5.400 hộ dân với trên 17.000 nhân khẩu sẽ bị giải tỏa, trong đó hơn 3.000 hộ phải giải tỏa trắng.

Theo chủ trương của tỉnh Đồng Nai, người dân nằm trong khu vực dự án sẽ được bố trí tái định cư tại các khu dân cư: xã Bình Sơn, An Lâm, Long An và Lộc An. Theo quy hoạch, bốn khu dân cư này (tái định cư) có tổng diện tích gần 550 hécta và có thể chứa được 59.000 người sinh sống.

Hiện tại, phía chủ đầu tư đã đề nghị tỉnh hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống điện trung thế, cấp nước và đấu nối hệ thống xử lý nước thải ra ngoài khu vực sân bay.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, năm 2020, sân bay Long Thành sẽ hoàn thành một số hạng mục và bắt đầu đi vào khai thác chuyến bay đầu tiên. Và đến năm 2025, sân bay Long Thành có thể tiếp nhận 5 triệu khách/năm.

Song song với việc triển khai dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai còn tiến hành quy hoạch xây dựng vùng xung quanh nhằm kết nối với các khu vực xung quanh, khi sân bay Long Thành đi vào khai thác sẽ phát huy được hiệu quả.

Dự án sân bay Long Thành gồm ba giai đoạn

(i) Từ năm 2015 đến 2020 (hoặc trước 2020) sẽ xây dựng 2 đường cất hạ cánh 4000 mét X 60 mét có đèn đêm phục vụ cho việc cất hạ cánh 24/24 trong mọi điều kiện thời tiết và có thể tiếp nhận 2 chuyến bay cất hoặc hạ cánh đồng thời để có thể khai thác máy bay A380 hoặc tương đương, cùng với hệ thống đường lăn đạt tiêu chuẩn và 34 vị trí đậu máy bay gần và 25 vị trí đậu xa, một vị trí đậu cách ly, ba vị trí đậu cho tàu bay chuyên cơ, năm vị trí đậu ga hàng hóa. Một nhà ga hành khách có công suất 25 triệu khách/năm và hàng hóa là 1,2 triệu tấn/năm. Đài kiểm soát không lưu, các công trình phụ trợ. Vốn đầu tư cho giai đoạn 1 là 6,7 tỉ đô la Mỹ.

(ii) Từ năm 2020-2030, tuỳ theo tình hình thị trường, xây thêm một đường hạ cất cánh. Nâng cấp lên 2 nhà ga công suất là 50 triệu khách/năm, nâng cấp công suất nhà ga hàng hóa lên 1,5 triệu tấn/năm.

(iii) Từ sau năm 2030 sẽ xây dựng thêm một đường hạ cất cánh song song, nâng tổng số đường hạ cất cánh là 4 đường, hệ thống đường lăn, sân đậu máy bay đáp ứng yêu cầu. Công suất tối đa của sân bay là 100 triệu khách/năm và nâng cấp công suất nhà ga hàng hóa lên 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới