Thứ Tư, 30/11/2022, 05:58
23.5 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo10 dự báo CNTT Việt Nam năm 2012

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

10 dự báo CNTT Việt Nam năm 2012

Minh Đan

10 dự báo CNTT Việt Nam năm 2012
Chi tiêu cho CNTT ở Việt Nam sẽ tăng 19% trong năm 2012. Ảnh: T.L

(TBKTSG Online) – Theo IDC, năm 2012 ngành CNTT Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh, nhất là dịch vụ công có sử dụng CNTT. Thị trường ngày càng khuyến khích phát triển công nghệ, cơ hội gia công (outsource) sẽ phát triển, và sự sẵn sàng về mặt cơ sở hạ tầng của quốc gia sẽ cao hơn nhiều.

Những dự báo được IDC tổng hợp từ tình hình kinh tế vĩ mô, xu hướng CNTT toàn cầu, xu hướng sản phẩm và công nghệ, nhu cầu người dùng, những hiểu biết về thị trường mới nổi và các yếu tố khác.

Chi tiêu CNTT Việt Nam sẽ tăng 19%

IDC dự báo chi tiêu CNTT ở Việt Nam sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng 19,2% trong năm 2012 sau khi chỉ tăng trưởng khiêm tốn ở mức 8,4% trong năm 2011. Tổng thị trường CNTT tại Việt Nam dự kiến sẽ đạt 3,25 tỉ đô la Mỹ vào năm 2012. Nếu dự báo này trở thành hiện thực thì Việt Nam sẽ là một trong những nước có chi tiêu CNTT hàng đầu ở châu Á-Thái Bình Dương trong năm nay.

Ứng dụng đám mây chuyển từ thăm dò sang ứng dụng rộng rãi

Trong những năm gần đây, cả chính phủ Việt Nam lẫn các doanh nghiệp đã thực hiện các bước để thúc đẩy sự phát triển của điện toán đám mây. Họ đang theo đuổi công nghệ mới này như là một cách để tiết kiệm chi phí. Cho đến nay, ứng dụng đám mây đã có những tiến triển tốt và IDC dự đoán xu hướng này sẽ còn tiếp tục.

Hợp nhất viễn thông

Hiện nay, có nhiều nhà khai thác viễn thông tại Việt Nam, hầu hết đều thuộc sở hữu của chính phủ bao gồm VinaPhone và MobiFone (thuộc VNPT), Viettel (thuộc Bộ Quốc phòng), và Beeline (một liên doanh giữa VimpelCom và Gtel – thuộc Bộ Công an), EVN Telecom (thuộc EVN), chỉ có S-Fone và Vietnamobile là đơn vị tư nhân. Thị trường viễn thông gần như đã bão hòa với gần 90 triệu thuê bao nhưng 90% thị phần thuộc về VinaPhone, MobiFone và Viettel. Các nhà khai thác khác đang phải đối mặt với cạnh tranh khốc liệt và IDC tin rằng trong năm 2012, các công ty lớn tại Việt Nam sẽ thâu tóm những công ty nhỏ hơn.

Smartphone sẽ đạt mốc 2,7 triệu chiếc

Smartphone chiếm 9% thị trường điện thoại di động Việt Nam trong quý 2-2011, tương ứng với hơn 400.000 chiếc. Với việc xuất hiện những dòng smartphone giá rẻ hơn, IDC dự đoán số lượng này sẽ tăng theo cấp số nhân trong năm nay, đến cuối năm 2012, thị trường smartphone của Việt Nam được dự báo đạt 2,7 triệu đơn vị.

Smartphone kích thích phát triển các ứng dụng di động

Trong thời gian gần đây, Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng chậm của 3G do thiếu các ứng dụng di động đáp ứng yêu cầu của người sử dụng. Mặc dù các dịch vụ thoại chiếm 80% tổng doanh thu, nhưng thị trường này đang suy giảm. Khi dịch vụ thoại bão hòa, một số hãng buộc phải từ chối thuê bao mới. Dịch vụ giá trị gia tăng (VAS) được xem như một giải pháp cần thiết để giữ chân khách hàng, giúp các mạng có doanh thu nhiều hơn để bù đắp sự suy yếu của dịch vụ thoại.

Thị trường bảo mật xác thực sẽ tăng trưởng mạnh

Thị trường bảo mật xác thực Việt Nam đã tăng trưởng mạnh năm 2010 với mức tăng 43% so với năm trước. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi các dự án chính phủ và sự gia tăng trong lĩnh vực ngân hàng trực tuyến. Năm 2011, thị trường tăng trưởng chậm lại đáng kể do các yếu tố kinh tế vĩ mô và sự chậm trễ của dự án chính phủ. Tuy nhiên, IDC dự đoán thị trường bảo mật xác thực sẽ tăng tốc vào năm 2012 với tốc độ tăng trưởng ước tính là 28% vào cuối năm nay.

Thị trường máy tính bảng tăng trưởng 92%

Đầu năm 2010, Apple tung ra chiếc máy tính bảng đầu tiên – iPad – và một số lượng hạn chế đã được nhập về Việt Nam. Vào thời điểm đó, khách hàng chính của iPad thế hệ đầu tiên này chính là những tín đồ công nghệ. Mặc dù iPad thế hệ đầu tiên của Apple không có mặt hàng loạt trên thị trường khi mới được giới thiệu, nhưng nay mọi sự đã thay đổi. Năm 2012, IDC ước tính rằng thị trường máy tính bảng tại Việt Nam sẽ tăng trưởng đầy ấn tượng, đạt 92% so với năm 2011.

Giản lược kênh phân phối thị trường PC

Trong những năm gần đây, thị trường PC đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Theo kết quả nghiên cứu quí 3-2011 của IDC, số lượng PC đã tăng 13% so với quyí trước và tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù có tốc độ tăng trưởng ấn tượng nhưng nhà phân phối vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều vấn đề như tồn kho cao. Doanh số bán hàng thông qua các kênh bán buôn (nhà phân phối/đại lý) giảm 14,6%, nhưng doanh số bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ tăng so với năm ngoái 30,3%. Điều này, theo IDC việc giản lược các kênh phân phối có thể sẽ diễn ra.

Thanh toán điện tử có tiềm năng phát triển mạnh

Đến cuối năm 2012, sẽ có khoảng 26 triệu người sử dụng Internet tại Việt Nam, chiếm khoảng 30% trên tổng dân số 86 triệu người. Sự phát triển của công nghệ và sử dụng trực tuyến sẽ mở ra một loạt các cơ hội. Thanh toán điện tử (ePayment) là một lĩnh vực mà IDC dự đoán sẽ có tăng trưởng cao.

Mạng xã hội sẽ giúp tăng cường thương mại điện tử

Mặc dù sự tăng trưởng của Internet hữu tuyến dự kiến sẽ chậm lại, nhưng Internet không dây lại được dự báo tăng trưởng so với năm ngoái khoảng 50%. Cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ sẽ làm cho dịch vụ 3G dễ tiếp cận hơn ở cả thành thị lẫn nông thôn vì giá đang giảm xuống. Với sự tăng trưởng của người sử dụng Internet, mạng xã hội dự kiến cũng sẽ tăng. Điều này sẽ thúc đẩy phát triển thương mại điện tử trong nước.

(Nguồn: IDC Vietnam)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới