Thứ Bảy, 29/01/2022, 06:16
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

10 năm – một thương hiệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

10 năm – một thương hiệu

Phạm Thái

(TBKTSG) – “Sau 10 năm phân phối độc quyền thiết bị điện trung và hạ thế của LS Industrial Systems Co. Ltd (Hàn Quốc), Công ty TNHH Thương mại Thái Sơn Nam đã có những bước trưởng thành từ trong khó khăn và đang tự tin nhìn tới phía trước”, ông Trần Anh Tú, Chủ tịch Hội đồng thành viên Thái Sơn Nam, chia sẻ.

Nhìn lại chặng đường 10 năm kể từ ngày thành lập Công ty Thái Sơn Nam vào năm 2003, ông Tú cho rằng hai thành quả lớn nhất của công ty là thương hiệu và con người. Ông nói: “Chúng tôi đã xây dựng được một thương hiệu uy tín, dẫn đầu thị trường phân phối thiết bị điện công nghiệp trung và hạ thế. Còn đối với tập thể nhân viên công ty, chúng tôi luôn cố gắng tạo ra môi trường làm việc lành mạnh và đảm bảo nhân viên có thu nhập khá tốt. Nhờ vậy, tình hình nhân sự luôn ổn định trong suốt 10 năm qua”.

Nhưng ông Tú cũng cho biết Thái Sơn Nam không dễ dàng gặt hái được những thành quả đó, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn như những năm vừa qua.

Cơ hội trong khó khăn

Điều may mắn của Thái Sơn Nam là trong suốt hơn 10 năm trên thương trường, công ty chưa gặp phải một thất bại lớn nào, và theo ông Tú, đó là nhờ vai trò quan trọng của việc hoạch định chiến lược ngay từ đầu: làm cái gì cũng phải chắc chắn, phải trong khả năng kiểm soát. “Việc chúng tôi không chạy đua đầu tư theo phong trào vào thị trường chứng khoán cũng như bất động sản, đến hôm nay cho thấy đó là một thành công về mặt chiến lược”, ông Tú nói.

Cuối năm 2008, khi thị trường bất động sản bắt đầu đi xuống, cũng là lúc Thái Sơn Nam muốn cung ứng hàng trực tiếp vào các dự án. Ông Tú kể dù rất muốn đưa thiết bị vào các dự án nhưng công ty vẫn không coi nhẹ việc phải đánh giá kỹ độ rủi ro của từng dự án và mạnh dạn không “dính” vào những dự án tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhìn chung, dù thị trường bất động sản đóng băng kéo dài cho đến hôm nay, nhưng doanh số cung cấp thiết bị vào các dự án của công ty vẫn tăng. Ông Tú chia sẻ: “Thị trường bất động sản đóng băng không có nghĩa là thị trường không có nhu cầu. Vẫn còn nhiều nhà đầu tư có khả năng tài chính và phát triển vững chắc. Đó chính là đối tượng khách hàng mà chúng tôi nhắm đến. Và khi đã có được khách hàng mục tiêu thì điều tiên quyết là phải “giữ chân” họ, biến họ thành khách hàng lâu dài”.

Để làm được điều đó, theo ông Tú, công ty phải đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ đi kèm, quan trọng nhất là đảm bảo tiến độ. Hai công trình Royal City và Time City là điển hình về áp lực tiến độ với những yêu cầu rất gắt gao từ phía chủ đầu tư. Tuy nhiên, Thái Sơn Nam đã không ngừng nỗ lực để thỏa mãn yêu cầu của khách hàng. “Đánh giá đúng nhu cầu của khách hàng và cung ứng được sản phẩm phù hợp chính là chìa khóa cho sự thành công”, ông Tú nói.

Từ chỗ chỉ chiếm 5-10% trên tổng doanh số của công ty, đến nay doanh số ở phân khúc dự án đã chiếm tỷ trọng 30%, góp phần đưa doanh số 11 tháng đầu năm 2013 của toàn công ty tăng 17% so với cả năm 2012.

Cũng từ khi đẩy mạnh cung cấp thiết bị điện của Công ty LS Industrial Systems Co. Ltd (LS) vào các dự án, ban điều hành công ty thấy rằng đây là một thị trường đòi hỏi cao, từ các tiêu chuẩn kỹ thuật cho đến cách làm việc phải rất chuyên nghiệp. Do vậy, nếu thành công ở phân khúc dự án cũng có nghĩa Thái Sơn Nam khẳng định được uy tín, thương hiệu, và khi đó, công ty đi đều cả hai chân trên thị trường phân phối và cung ứng trực tiếp cho các dự án.

Nhờ đẩy mạnh cung cấp những dòng sản phẩm LS cao cấp vào các dự án cao cấp, chỉ trong một thời gian ngắn Thái Sơn Nam đã gặt hái những thành công nhất định. Đơn cử như dòng sản phẩm máy biến áp (MBA) khô đáp ứng tiêu chuẩn cao về môi trường – là xu hướng đòi hỏi hiện nay của nhiều công trình, đi từ doanh số vài chục ngàn đô la Mỹ đến nay đã tăng lên hàng triệu đô la Mỹ.

Không ngại thử thách

Nhìn đến tương lai, trước mắt là năm 2014, ông Tú cho biết Thái Sơn Nam vẫn tiếp tục định hướng vào thị trường trung và cao cấp. Thiết bị điện là sản phẩm đòi hỏi sự an toàn rất cao. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu về thiết bị điện có chỉ số an cao sẽ ngày càng tăng. Nhà cung cấp LS cũng hiểu điều đó nên tất cả các dòng sản phẩm sau này của LS đều đáp ứng được các tiêu chuẩn của Mỹ và Tây Âu. Hiện nay, Thái Sơn Nam đang tập trung phát triển mạnh hai dòng sản phẩm là máy biến áp (MBA) khô và thanh dẫn (BUS DUCT).

Xa hơn, kế hoạch 10 năm tiếp theo của Thái Sơn Nam, một mặt là tiếp tục hoàn thiện hệ thống quản lý và nhân sự để trở thành một công ty có môi trường làm việc chuyên nghiệp, đủ sức cạnh tranh với các công ty nước ngoài. Mặt khác, công ty mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang phân phối các thiết bị điện dân dụng.

Công ty tiếp tục duy trì cách làm ăn từ ngày đầu cho đến nay là cân nhắc cẩn thận khi lựa chọn đối tác, khách hàng, dự án trước khi quyết định gắn bó lâu dài. Sắp tới đây, Thái Sơn Nam sẽ là một trong những công ty Việt Nam đầu tiên tham gia với các đối tác nước ngoài trong các dự án xây dựng hệ thống tàu điện ngầm ở TPHCM.

Việt Nam sắp bước vào thời kỳ hội nhập mạnh mẽ với Cộng đồng chung ASEAN cũng như bối cảnh kinh doanh cạnh tranh với các công ty nước ngoài khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết. Thái Sơn Nam xác định cạnh tranh là thách thức tồn tại của mọi công ty. Chính nhờ cạnh tranh mà Thái Sơn Nam có được ngày hôm nay.

“Càng hòa nhập với thị trường quốc tế, Việt Nam càng có cơ hội tiếp cận và phát triển nhu cầu đối với nhiều sản phẩm mới. Đó chính là cơ hội để chúng tôi tham gia phân phối sản phẩm mới. Qua đó, uy tín trên thị trường của chúng tôi sẽ được củng cố và tăng lên”, ông Tú nhận định.

Ông Tú cho biết bên cạnh công tác chuẩn bị để không bỏ lỡ các cơ hội và vượt qua các thách thức, những người điều hành ở Thái Sơn Nam không quên chia sẻ  thông tin với nhân viên, giúp họ hiểu và nắm bắt được ý nghĩa của việc tìm ra cơ hội trong cạnh tranh. “Củng cố và nâng cao chất lượng nhân sự đi cùng với hoàn thiện hệ thống quản lý luôn là sự chuẩn bị cần thiết”, ông Tú nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới