Thứ Hai, 5/12/2022, 10:28
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo11 người chết và mất tích do lũ cuốn tại Lào Cai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

11 người chết và mất tích do lũ cuốn tại Lào Cai

Kiều Phong

(TBKTSG Online) – Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xuất hiện lũ cuốn và sạt lở đất gây thiệt hại lớn về người và của. Tính tới nay, đã có 11 người chết và mất tích, hàng trăm ngàn héc ta lúa ngập úng, hàng ngàn héc ta mặt nước nuôi trồng thủy sản bị vỡ.

11 người chết và mất tích do lũ cuốn tại Lào Cai
Lũ glàm sập hai cây cầu treo tại Lào Cai – Ảnh: Báo Lào Cai

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai, cho hay do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trong đêm ngày 4 và rạng sáng ngày 5-8, tại các huyện như Sapa, Bát Xát, Bảo Thắng… trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to trên diện rộng, nhiều nơi có dông nên đã tạo ra lũ ống cục bộ, gây ngập lụt lớn.

Hiện nay, theo thống kê sơ bộ của tỉnh, đã có hơn 20 ngôi nhà bị ngập đổ hoàn toàn, trên 100 ngôi nhà bị ngập nước, 2 cầu treo bị lũ cuốn trôi. Cột điện, hệ thống giao thông bị sạt lở nhiều đoạn. Thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp cũng rất lớn. Thống kê sơ bộ cho thấy có hơn 100.000 héc ta lúa xuân vừa mới cấy bị ngập, trên 1.000 héc ta mặt nước nuôi trồng thủy sản như ao, hồ bị vỡ.

Đặc biệt, lũ cuốn còn gây thiệt hại lớn về người. Tính tới trưa nay (5-8), đã có 11 người chết và mất tích, một người bị thương.

Theo ông Tuấn, các lãnh đạo của tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo tại cơ sở, huy động các lực lượng công an, quân đội, dân quân, lực lượng tại chỗ nỗ lực tìm kiếm cứu nạn và chỉ đạo khắc phục thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Mưa lũ gây thiệt hại lớn về người và của – Ảnh: Báo Lào Cai

Hiện nay trời vẫn còn mưa nhỏ nhưng khả năng chiều nay tiếp tục có mưa lớn. Nước sông Hồng chảy qua địa bàn tỉnh đã trên báo động 1 khoảng 50 cm. Do đó, các sông, suối chảy ra sông Hồng bị ứ kéo theo việc rút nước khỏi các điểm ngập úng, tại các ruộng rất khó khăn. “Thiệt hại là rất lớn”, ông Tuấn nói.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, khoảng 4 giờ sáng nay, suối Cốc San xuất hiện lũ, cộng với bùn đất từ quả đồi gần đó chảy xuống khiến Nhà máy nước Cốc San (Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch Lào Cai) bị ngập sâu gần 2,5 mét trong bùn và nước, tất cả các thiết bị, máy móc của nhà máy đều bị ngập.

Các lực lượng chức năng của tỉnh, của thành phố Lào Cai đã triển khai nhân lực, phương tiện để khắc phục hậu quả mưa lũ cho Nhà máy nước Cốc San và khu vực này. Tuy nhiên, nhanh nhất cũng phải mất 3 ngày nữa, nhà máy mới khôi phục được một phần.

Nhà máy nước Cốc San có công suất từ 18.000m3 đến 20.000m3/ngày đêm (cung cấp theo mạng mạch vòng), cấp nước cho toàn bộ khu vực Kim Tân và Cam Đường. Việc nhà máy phải ngừng hoạt động trong ít nhất 3 ngày nữa sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của các cơ quan, đơn vị và hàng ngàn gia đình trên những khu vực này.

Các lực lượng cứu hộ tại chỗ đang khẩn trương khắc phục hậu quả – Ảnh: báo Lào Cai

Theo cảnh báo mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất và ngập úng ở vùng trũng có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh như Lai Châu (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Phong Thổ, Tam Đường, Tân Uyên, Sìn Hồ, Lai Châu), Sơn La, Điện Biên, Lào Cai (nguy cơ đặc biệt cao tại thành phố Lào Cai và các huyện Văn Bàn, Sapa, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai, Bảo Thắng, Bắc Yên), Yên Bái (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Văn Yên, Mù Cang Chải), Hà Giang (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Yên Minh, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì, Xín Mần), Tuyên Quang.

Cấp độ rủi ro thiên tai được cảnh báo ở cấp 2

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới