Thứ Tư, 26/01/2022, 00:57
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

11 nước cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, EU kéo dài trừng phạt Nga

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

11 nước cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, EU kéo dài trừng phạt Nga

Phúc Minh

11 nước cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, EU kéo dài trừng phạt Nga
Binh lính Ukraine triển khai vũ khí tại miền đông. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Phát biểu trước quốc hội ngày 5-6,  Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết Ukraine đã đạt thỏa thuận với 11 nước về việc cung cấp vũ khí, trong đó có vũ khí sát thương, cho nước này.

Ông Poroshenko nói Ukraine cần các vũ khí phòng thủ để bảo vệ lãnh thổ trước những hành động gây hấn của lực lượng đối lập ở miền đông nước này.

Trước đó vào ngày 13-5, phó phát ngôn viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Carmen Romero cho biết NATO không thể giải quyết vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine và nhấn mạnh vấn đề này cần được các nước liên quan thảo luận trên cơ sở song phương.

Trong tháng 5-2015, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn khoản viện trợ vũ khí trị giá 200 triệu đô la Mỹ cho Ukraine nhưng đến nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn chưa quyết định việc gửi vũ khí sát thương cho Ukraine.

* Ngày 5-6, các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết tại cuộc họp cuối tháng này ở Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng đến cuối năm nay, do nước này can dự vào cuộc chiến tại miền đông Ukraine.

Trong cuộc họp thượng đỉnh tháng 3-2015, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí trên nguyên tắc tiếp tục kéo dài lệnh trừng phạt Nga thêm một năm kể từ tháng 7-2015, và sẽ đưa ra quyết định chính thức trong cuộc họp vào các ngày 25-6 và 26-6.

Trong cuộc họp tháng 3-2015, EU cũng gắn việc dỡ bỏ trừng phạt Nga với việc thỏa thuận Minsk được thực thi đầy đủ, trong đó có việc ngừng bắn hoàn toàn và rút tất cả vũ khí hạng nặng khỏi miền đông Ukraine. Nhưng tuần qua, EU tuyên bố các cuộc giao tranh tái diễn tại miền đông Ukraine đã vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận Minsk.

Một nhà ngoại giao châu Âu nhấn mạnh: “Đã có thỏa thuận chính trị về việc gia hạn các lệnh trừng phạt và chúng tôi đang trông đợi điều đó”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới