Thứ Ba, 3/10/2023, 13:22
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


11 nước eurozone ủng hộ đánh thuế giao dịch tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

11 nước eurozone ủng hộ đánh thuế giao dịch tài chính

Trúc Như

Ủy ban EU đề xuất đánh thuế 0,1% lên các giao dịch cổ phiếu và trái phiếu. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Ủy viên thuế Liên minh châu Âu (EU) Algirdas Semeta cho biết 11 nước khu vực đồng euro (eurozone) đã ủng hộ đánh thuế giao dịch tài chính.

11 nước eurozone dẫn đầu là Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha đã làm sống lại kế hoạch đánh thuế giao dịch tài chính trong cuộc họp bộ trưởng tài chính EU ngày 9-10 sau khi bị Anh trì hoãn vào tháng 6-2012.

Sáng kiến trên nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Đức và Pháp dù có những quan điểm khác biệt về doanh thu từ thuế và mục đích sử dụng của số tiền thuế thu được.

Ông Semeta nhấn mạnh doanh thu từ thuế giao dịch tài chính là công cụ để thúc đẩy kinh doanh có trách nhiệm hơn. Tuy nhiên, các nước phản đối lập luận rằng thuế giao dịch tài chính sẽ làm suy giảm tăng trưởng và thúc đẩy ngành tài chính chuyển hoạt động sang các nước không đánh loại thuế này.

Hiện, Anh là nước đứng đầu kiên quyết phản đối loại thuế trên do lo ngại những thị trường tài chính lớn của châu Âu sẽ bị đe dọa khi các doanh nghiệp tài chính của EU chuyển hoạt động kinh doanh đến New York, Hồng Kông hay Singapore.

Việc một nhóm quốc gia ủng hộ đánh thuế giao dịch tài chính có thể thúc đẩy EU lần đầu tiên thông qua luật thuế chung của khối mà không cần sự đồng ý của tất cả 27 thành viên.

Ý tưởng về thuế giao dịch tài chính có nguồn gốc từ những năm 1970, nhằm lôi kéo các ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ tài chính… đóng góp để bù đắp khủng hoảng. Theo đề xuất trước đó của Ủy ban thuế EU, mức thuế 0,1% sẽ được áp dụng đối với giao dịch cổ phiếu, trái phiếu và 0,01% đối với các giao dịch khác.

(Theo The Economic Times, AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới