Thứ Bảy, 3/06/2023, 06:31
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


11 tháng: Thu hút vốn FDI đạt 17,33 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

11 tháng: Thu hút vốn FDI đạt 17,33 tỉ đô la Mỹ

Hùng Lê

11 tháng: Thu hút vốn FDI đạt 17,33 tỉ đô la Mỹ
Hoạt động của một doanh nghiệp FDI tại Việt Nam -Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) cho thấy trong 11 tháng năm 2014, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 17,33 tỉ đô la Mỹ, giảm 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, con số này đã khả quan hơn các tháng trước.

Theo cơ quan xúc tiến đầu tư thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đây được xem là mức giảm thấp nhất so với 10 tháng trước đó.

Kết quả này có sự đóng góp đáng kể của dự án đầu tư lớn nhất được cấp phép trong tháng 11 này của Samsung. Tập đoàn này đã quyết định "rót" thêm 3 tỉ đô la Mỹ vào Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên tại khu công nghiệp Yên Bình I, tỉnh Thái Nguyên – nơi đang sản xuất các sản phẩm điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác.

Cụ thể từ đầu năm đến ngày 20-11, cả nước có 1.427 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới với tổng vốn đăng ký 13,41 tỉ đô la Mỹ, bằng 97,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng thời gian trên, có 515 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 3,92 tỉ đô la Mỹ, giảm 44,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính từ đầu năm 2014 đến nay, Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm là 6,82 tỉ đô la Mỹ, chiếm 39,4% tổng vốn đầu tư. Kế đến là Singapore đạt 2,75 tỉ đô la Mỹ; Nhật Bản đứng vị trí thứ 3 là 1,71 tỉ đô la Mỹ.

Vẫn như những năm trước lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài từ đầu năm đến nay với 689 dự án đầu tư đăng ký, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 13,15 tỉ đô la Mỹ, chiếm 75,9% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 11 tháng qua.

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với 32 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 1,27 tỉ đô la Mỹ, chiếm 7,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ 3 là lĩnh vực xây dựng với tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là hơn 1 tỉ đô la Mỹ, chiếm 5,9% tổng vốn đăng ký.

Mặc dù thu hút vốn FDI mới giảm sút nhưng theo FIA, trong thời gian qua hoạt động thu hút vốn FDI cũng có một số điểm sáng đang chú ý, quan trọng nhất là nguồn vốn giải ngân vẫn có chiều hướng tăng lên. Cụ thể trong 11 tháng đầu năm nay, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 11,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,2 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Giới quan sát cho rằng việc giải ngân đầu tư của doanh nghiệp được xem là con số thực tế hơn so với vốn đăng ký; có những dự án đăng ký số vốn nhiều nhưng chậm triển khai hoặc kéo dài trì hoãn đầu tư rồi rút lui. 

Một điểm sáng khác là hoạt động của doanh nghiệp FDI cũng có sự tăng trưởng đáng kể trong thời gian qua dù kinh tế còn nhiều khó khăn. Cụ thể xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) trong 11 tháng đầu năm nay đạt 92,212 tỉ đô la Mỹ, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 67,3% tổng kim ngạch xuất khẩu. Nếu không tính dầu thô, xuất khẩu của khu vực FDI trong 11 tháng đạt 85,352 tỉ đô la Mỹ, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, nhập khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài trong cùng thời gian nói trên hơn 76,67 tỉ đô la Mỹ, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 56,8% kim ngạch nhập khẩu. Tính chung 11 tháng, khu vực đầu tư nước ngoài xuất siêu 15,54 tỉ đô la Mỹ.

Theo FIA, 3 dự án lớn nhất được cấp phép trong 11 tháng đầu năm nay đều do Samsung đầu tư gồm:

– Dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung  Thái Nguyên – giai đoạn 2 tại KCN Yên Bình I, tỉnh Thái Nguyên với tổng vốn đầu tư đăng ký 3 tỉ đô la Mỹ do Công ty TNHH Sam Sung Electronics Việt Nam  Thái Nguyên – Hàn Quốc đầu tư

– Dự án Công ty TNHH Điện tử Samsung CE Complex do nhà đầu tư Samsung Asia Pte.Ltd – Singapore đầu tư tại TPHCM với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,4 tỉ đô la Mỹ.

– Dự án Công ty TNHH SamSung Display Bắc Ninh do nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư tại Bắc Ninh với tổng vốn đầu tư đăng ký 1 tỉ đô la Mỹ

Mời đọc thêm:

>>> Samsung sắp đầu tư thêm 3 tỉ đô la Mỹ vào Thái Nguyên

>>> Bộ trưởng Bộ KH-ĐT: Không quá lo vốn FDI giảm

>>> Vốn đầu tư nước ngoài 9 tháng đầu năm giảm 25,5%

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới