Thứ Sáu, 20/05/2022, 13:45
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

13 doanh nghiệp mua cà phê tạm trữ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

13 doanh nghiệp mua cà phê tạm trữ

Hồng Văn

Nông dân thu hái cà phê-Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – 13 doanh nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý cho mua cà phê của nông dân tạm trữ theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ được vay vốn có hỗ trợ lãi suất 6% từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

>>Băn khoăn “mua tạm trữ cà phê”

Trong 13 doanh nghiệp nói trên, có 6 doanh nghiệp do Hiệp hội cà phê Việt Nam (Vicofa) đề xuất tham gia mua tạm trữ 170.000 tấn cà phê nhân; 7 doanh nghiệp còn lại do các tỉnh Gia Lai, Kon Tum đề xuất, mua 30.000 tấn còn lại trong chỉ tiêu 200.000 tấn trong 3 tháng và tạm trữ trong 6 tháng có hỗ trợ lãi suất.

Tổng công ty cà phê Việt Nam mua nhiều nhất với 90.000 tấn, đứng thứ 2 là Công ty cổ phần tập đoàn Thái Hòa 35.000 tấn. Cả 2 doanh nghiệp này chiếm hơn 50% sản lượng cà phê cần mua tạm trữ.

Một lãnh đạo Vicofa cho biết, hiệp hội này phối hợp các địa phương kiểm tra, giám sát việc mua tạm trữ. Theo đó, mua tạm trữ cà phê đảm bảo có các chứng từ hợp lệ chứng minh lượng cà phê được mua nằm trong thời gian mua tạm trữ, tức từ ngày 15-4 tới 15-7. “Chúng tôi nghiêm cấm không để xảy ra việc lợi dụng mua tạm trữ để đảo kho cà phê hoặc đưa lượng cà phê mua ngoài thời gian tạm trữ để hưởng hỗ trợ lãi suất như dư luận lo ngại”, ông nói.

Ngân hàng Nhà nước cũng có công văn giao cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện việc cho vay mua tạm trữ. Đây là ngân hàng có mối quan hệ tín dụng với nhiều doanh nghiệp kinh doanh cà phê và hàng năm, nguồn vốn tín dụng cho vay kinh doanh cà phê của ngân hàng này lớn nhất trong các ngân hàng thương mại.

Với giá cà phê xấp xỉ 24 triệu đồng/tấn nhân xô như hiện nay thì nguồn vốn cần cho các doanh nghiệp mua tạm trữ lên 4.800 tỉ đồng.

Mặc dù chính sách mua cà phê tạm trữ để hạn chế lượng cung ra thị trường nhằm nâng đỡ giá cà phê trong nước nhưng 2 tuần sau khi có chính sách này, giá cà phê trên thị trường vẫn biến động giảm, hiện tại chỉ 23.300 đồng/kg nhân xô.

Trong 3 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu gần 330.000 tấn cà phê với kim ngạch khoảng 466 triệu đô la Mỹ, giảm 24% về sản lượng và giảm 28,28% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2009.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới