Thứ Tư, 22/03/2023, 00:46
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


14 ngân hàng tham gia cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh dùng QR Code

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

14 ngân hàng tham gia cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh dùng QR Code

Vân Ly

(KTSG Online) – Ngày 15-6, với sự kết nối của công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas), 14/50 ngân hàng tại Việt Nam đã tham gia cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh dùng mã QR (QR Code) nhằm tạo sự thuận tiện cho người tiêu dùng, khuyến khích thanh toán điện tử.

14 ngân hàng tham gia cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh dùng QR Code
Với sự kết nối của Napas, 14/50 ngân hàng tại Việt Nam đã tham gia cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh dùng mã QR (QR Code) nhằm tạo sự thuận tiện cho người tiêu dùng. Ảnh: BTC

Trong hoạt động mua bán, giao dịch hiện nay, giữa bên bán và bên mua thường cung cấp cho nhau số tài khoản để thực hiện phương thức chuyển khoản. Hiện với dịch vụ chuyển tiền nhanh dùng mã QR được cung cấp, người bán hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng của 14 ngân hàng tham gia chương trình chỉ việc gửi mã QR cho khách hành thực hiện quét mã và chuyển tiền, không phải thực hiện thao tác nhập tên và số tài khoản… như trước.

Trước mắt có 14 ngân hàng tham gia cung cấp dịch vụ này gồm: MB, VietinBank, Vietcombank, BIDV, Sacombank, MSB, Nam A Bank, TPBank, ACB, VIB, VPBank, SeaBank, LienVietPostBank, Viet  Capital Bank. Napas cho biết sẽ mở rộng các ngân hàng và các ví điện tử tham gia chương trình trong thời gian tới.

Hiện các ngân hàng tham gia chương trình cung cấp tính năng tạo mã QR cho chủ tài khoản rất đơn giản trên ứng dụng (phần mềm) ngân hàng trực tuyến được cài trên điện thoại thông minh. Mã QR thanh toán của mỗi cá nhân là thông tin thanh toán đã được mã hóa gồm số tài khoản, mã hiệu ngân hàng, số tiền, nội dung thanh toán, thông tin đơn hàng và các thông tin liên quan khác… giúp việc khởi tạo lệnh thanh toán được thực hiện chính xác, nhanh chóng.

Người nhận tiền dễ dàng có mã QR cá nhân khi đã có tài khoản ngân hàng bằng cách tạo mã QR trên ứng dụng ngân hàng di động của các Ngân hàng đã cung cấp dịch vụ (áp dụng với14 ngân hàng tham gia đầu tiên) hoặc tạo trên website VietQR.net (áp dụng với 50/50 ngân hàng thành viên  Napas). Các cá nhân bán hàng trực tuyến, đơn vị kinh doanh hộ gia đình, tiểu thương đều có thể tạo mã VietQR để nhận tiền từ người chuyển thông qua hình thức in mã VietQR tại quầy thanh toán, gắn trên website, facebook, trang bán hàng online hoặc gửi hình ảnh mã VietQR cho người chuyển tiền.

Napas kết nối các ngân hàng, cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh dùng mã QR nhằm hướng đến những đối tượng khách hàng là người bán hàng cá nhân chưa dùng máy quẹt thẻ thanh toán. Hơn nữa Napas cũng muốn cung cấp dịch vụ thanh toán chuyển khoản tiện lợi, ít thao tác hơn so với cách chuyển khoản cũ (nhập tên và số tài khoản) để kích thích người dùng thanh toán điện tử, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó tổng giám đốc Napas cho biết, với 14 ngân hàng tham gia chiếm 70% lượng khách hàng tham gia chuyển tiền của toàn thị trường, đã cập nhật lên ứng dụng mobile banking tính năng nhận dạng, quét mã VietQR. Để sinh mã VietQR, ngoài việc sử dụng ứng dụng ngânn hàng di động của 14 ngân hàng đầu tiên, Napas đã hỗ trợ cung cấp công cụ thông qua website VietQR.net để sinh mã VietQR ứng với tài khoản của toàn bộ 50 ngân hàng.

Napas trong vai trò một tổ chức chuyển mạch và bù trừ điện tử, kỳ vọng VietQR trở thành một mạng thanh toán mở, ngoài các ngân hàng còn có sự tham gia của  cả các trung gian  thanh toán, ví điện tử, các nhà mạng được cấp phép tiền di động trong thời gian sắp tới.

“Định dạng VietQR không chỉ hoàn toàn tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở QR của Ngân hàng Nhà nước mà còn tương thích tiêu chuẩn QR quốc tế của tổ chức EMV”, ông Hùng nói.

Đại diện Napas và 14 ngân hàng tại lễ ra mắt dịch vụ chuyển tiền nhanh qua mã QR được tổ chức trực tuyến sáng 15-6. Ảnh: BTC

Trao đổi tại lễ ra mắt dịch vụ được tổ chức trực tuyến, các ngân hàng cho biết trước đây các ngân hàng cũng cung cấp dịch vụ thanh toán qua mã QR nhưng mỗi nơi làm một kiểu. Với việc kết nối thanh toán bằng mã QR và ra mắt thương hiệu VietQR sẽ thuận tiện hơn cho chuyển tiền nhanh vì tạo được chuẩn chung tiện dùng cho các ngân hàng.

Với phương thức thanh toán mới này, Napas và các ngân hàng thành viên hướng tới việc tiếp tục cung cấp cho khách hàng những tiện tích mới trong chuyển tiền và thanh toán không tiếp xúc nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội phòng chống Covid 19 như hiện nay.

Tại sự kiện, ông Vũ Thành Trung, Giám đốc Ngân hàng số, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết, MB phối hợp cùng Napas cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 qua quét mã QR để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mới, thuận tiện so với cách sử dụng chuyển tiền thông thường. Việc chuyển khoản, thanh toán nhờ đó trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Khách hàng không phải nhớ số tài khoản, số thẻ, giúp giảm bớt các thao tác cũng như tránh gõ sai tài khoản dẫn đến chuyển khoản nhầm, giảm thiểu rủi ro.

“Triển khai chuẩn chung VietQR sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt đến các đối tượng trước nay vẫn quen dùng phương tiện thanh toán truyền thống”, ông Trung nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới