Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

1,4 tỉ dân Trung Quốc cũng không thể lấp đầy các căn hộ bỏ trống?

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngay cả 1,4 tỉ người của Trung Quốc cũng không đủ để lấp đầy tất cả các căn hộ bỏ trống trên khắp đất nước, theo một cựu quan chức Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS).

Một dự án chung cư thi công dang dở ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc. Ảnh: NY Times

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, từng là trụ cột của nền kinh tế, rơi vào khủng hoảng kể từ năm 2021 sau khi tập đoàn China Evergrande Group vỡ nợ do Bắc Kinh thắt chặt các khoản vay mới.

Các nhà phát triển lớn khác như Country Garden vẫn chưa thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ, khiến tâm lý người mua nhà bi quan.

Dữ liệu mới nhất từ NBS cho thấy tính đến cuối tháng 8, tổng diện tích sàn của những ngôi nhà chưa bán được là 648 triệu mét vuông.

Con số này sẽ tương đương với 7,2 triệu ngôi nhà, theo tính toán của Reuters, dựa trên diện tích trung bình của một ngôi nhà 90 mét vuông.

Tuy nhiên, con số đó chưa tính vô số nhà ở của các dự án đã được bán trước nhưng chưa hoàn thành do gặp khó khăn về dòng tiền, hoặc nhiều ngôi nhà vẫn còn bỏ trống sau khi được các nhà đầu cơ mua trong đợt phục hồi thị trường gần đây nhất vào năm 2016.

Những ngôi nhà đó chiếm phần lớn số nhà không có người sinh sống, theo các chuyên gia.

“Hiện nay có bao nhiêu ngôi nhà trống? Mỗi chuyên gia đưa ra một con số rất khác nhau. Người cực đoan nhất tin rằng số lượng nhà trống hiện nay đủ cho 3 tỉ người sinh sống”, ông He Keng, 81 tuổi, cựu Phó cục trưởng NBS, nói tại diễn đàn ở thành phố Đông Quản, miền nam Trung Quốc, theo một đoạn video do hãng thông tấn nhà nước  China News Service công bố.

“Ước tính đó có thể hơi nhiều, nhưng 1,4 tỉ người có lẽ không thể không đủ lấp đầy số căn nhà bị bỏ trống hiện nay”, He Keng nói thêm.

Quan điểm tiêu cực này, được đưa ra một diễn đàn công khai, hoàn toàn trái ngược với quan điểm chính thức trước đó của Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng nền kinh tế đất nước vẫn “kiên cường”.

“Tất cả các loại bình luận dự đoán sự sụp đổ của nền kinh tế Trung Quốc thỉnh thoảng vẫn xuất hiện, nhưng những gì đã sụp đổ là những dự báo ồn ào như vậy chứ không phải nền kinh tế Trung Quốc”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một cuộc họp báo gần đây.

Country Garden, tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh số, đang đối mặt với các  khoản nợ trị giá 14,9 tỉ đô la Mỹ đáo hạn trong năm tới. Country Garden đặt cược lớn vào sự tăng trưởng trong tương lai ở các thành phố cấp 3 và cấp 4 của Trung Quốc, nơi việc xây dựng quá mức và dân số giảm hiện đang đe dọa giá bất động sản.

Các thành phố cấp 3 và cấp 4 chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế Trung Quốc,  khoảng 60% GDP, và là trọng tâm đầu tư của Country Garden và các nhà phát triển khác trong thập niên qua.

“Vấn đề dư thừa nguồn cung bất động sản và tiếp tục xây dựng quá mức đặc biệt nghiêm trọng ở các thành phố cấp 3”, Kenneth Rogoff, Giáo sư Đại học Harvard và Yuanchen Yang, nhà kinh tế của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) viết trong một báo cáo hồi tháng 8.

Các thành phố cấp 3, chiếm khoảng 80% công trình xây dựng ở Trung Quốc ba năm trước, chứng kiến giá nhà ở giảm gần 20% từ đầu năm 2021 đến giữa năm 2022, theo báo cáo.

Country Garden không còn được hưởng lợi từ chính sách tái phát triển khu dân cư tồi tàn, giúp san bằng và thay thế những ngôi nhà dưới chuẩn trên khắp Trung Quốc bắt đầu từ năm 2008 cũng như trợ cấp cho cư dân ở các thành phố cấp thấp hơn để mua nhà mới.

“Country Garden sẽ phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong hoạt động kinh doanh khi thị trường suy thoái. Ngay cả khi không bỏ lỡ thời hạn bất kỳ khoản trả nợ nào trong tương lai, công ty khó có thể tiếp tục hoạt động bình thường vì sẽ gặp khó khăn rất lớn khi người mua nhà lo lắng về khả năng hoàn thành dự án”, Edward Chan,Giám đốc xếp hạng tín dụng doanh nghiệp của S&P Global Ratings, cho biết.

Theo Reuters, SCMP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới