Thứ Bảy, 10/12/2022, 12:05
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo15 năm mới chụp được ảnh sao la ngoài tự nhiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

15 năm mới chụp được ảnh sao la ngoài tự nhiên

Tự Phong

(TBKTSG Online) – Tổ chức quốc tế về bảo vệ thiên nhiên(WWF) cho biết các nhà khoa học vừa mới chụp được ảnh sao la trong môi trường tự nhiên, sau 15 năm bức ảnh chụp được về loài này tại Việt Nam được công bố. 

>>> Sao la đang bên bờ tuyệt chủng

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 13-11, WWF nói, tại Việt Nam, kể từ năm 1998 đến nay, các nhà khoa học mới có thể chụp được hình sao la trong tự nhiên bằng hệ thống bẫy ảnh được đặt tại khu bảo tồn sao la Quảng Nam. Do sao la là loài sống nhút nhát nên các nhà khoa học luôn gặp khó khăn khi tìm kiếm loài này trong tự nhiên.

Còn ở bình diện quốc tế, sao la được ghi nhận trong tự nhiên là vào năm 1999 tại Bolikhamxay, Lào cũng nhờ vào bẫy ảnh.

15 năm mới chụp được ảnh sao la ngoài tự nhiên
Sao la ở ngoài tự nhiên được chụp bằng bẫy ảnh ở khu bảo tồn sao la Quảng Nam. Ảnh: WWF cung cấp.

Sao la là loài thú được phát hiện vào năm 1992 bởi một nhóm các nhà khoa học của Bộ Lâm nghiệp Việt Nam cũ (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và WWF khi nghiên cứu đa dạng sinh học rừng tại Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh, Việt Nam), gần biên giới Việt Nam và Lào. Vào thời điểm đó, đây được xem là lần đầu tiên phát hiện được một loài động vật có vú lớn được ghi nhận trên thế giới.

Theo WWF, sau hơn 20 năm, hiểu biết về sinh thái và tập tính của sao la vẫn còn rất hạn chế, và sự khó khăn trong việc nắm bắt loài động vật bí ẩn này đã ngăn cản các nhà khoa học đưa ra ước tính chính xác về quần thể loài. Ước tính của WWF, hiện ngoài tự nhiên có khoảng 200 con hoặc chỉ còn vài chục cá thể sao la còn sống ở các cánh rừng rậm dọc biên giới Việt Nam và Lào.

Sau khi tê giác một sừng của Việt Nam được xác nhận bị tuyệt chủng, WWF đã nhiều lần cảnh báo sao la ở Việt Nam có thể biến mất ở ngoài môi trường tự nhiên vì bị săn bắn quá mức.

Theo ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc WWF Việt Nam, sao la thường bị mắc bẫy là do thợ săn đặt để bắt các loài động vật khác như nai, mang, chồn và các loài thú khác.

Tại khu bảo tồn sao la của Việt Nam, đội tuần tra bảo vệ rừng và lực lượng kiểm lâm đã tháo dỡ được hơn 30.000 bẫy trong khu sinh cảnh của sao la và phá huỷ hơn 600 lều trại bất hợp pháp của thợ săn đến đây để săn bắt các loài động vật trong khu bảo tồn. Chính những bẫy này đã kiến một số lượng sao la bị mắc bẫy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới