Thứ Ba, 28/06/2022, 16:16
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

15 ngân hàng đã bán nợ xấu cho VAMC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

15 ngân hàng đã bán nợ xấu cho VAMC

Hồng Phúc

15 ngân hàng đã bán nợ xấu cho VAMC
Giao dịch tại SCB, một trong những ngân hàng đã bán một phần nợ xấu cho VAMC. Ảnh: Uyên Viễn

(TBKTSG Online) – Tính đến đầu tuần này, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã ký và chuẩn bị ký hợp đồng mua tổng cộng 11.119 tỉ đồng nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt từ 15 ngân hàng, trong đó có 14 ngân hàng cổ phần và một ngân hàng thương mại nhà nước, theo nguồn tin từ VAMC.

Maritime Bank, Techcombank và GPbank sẽ bán nợ xấu cho VAMC

Dư nợ gốc nội bảng của tổng số nợ công ty đã mua là 13.000 tỉ đồng, dư nợ ngoại bảng là 930 tỉ đồng. Tức tổng nợ được chuyển cho VAMC là gần 14.000 tỉ đồng.

Tổng số tiền các ngân hàng đã trích lập dự phòng rủi ro cho số nợ trên là 1.970 tỉ đồng. VAMC sẽ phát hành tổng cộng 11.119 tỉ đồng trái phiếu đặc biệt để mua số nợ này.

Theo Phó chủ tịch hội đồng thành viên VAMC, ông Nguyễn Quốc Hùng, trong tuần này công ty cũng sẽ mua thêm một số khoản nợ mới. Số nợ xấu khoảng 20 ngân hàng đã gửi thông tin đề nghị VAMC mua lại đến nay ước tính khoảng 38.000 tỉ đồng nhưng đó là khối lượng công việc lớn nên VAMC chưa rà soát hết và duyệt kịp các hồ sơ khoản nợ sẽ mua.

Trong phiên thảo luận về kinh tế – xã hội của Quốc hội sáng 1-11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, năm nay, VAMC phấn đấu mua được 30-35 ngàn tỉ đồng nợ xấu. Năm 2014 con số này có thể lên đến 100-150 ngàn tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo chuyên gia tài chính Lê Xuân Nghĩa tại một hội thảo tuần trước tại TPHCM nói rằng tốc độ mua nợ xấu của VAMC đang diễn ra thuận lợi và Chính phủ có thể tăng kế hoạch mua nợ trong năm 2013 lên 40.000 đến 45.000 tỉ đồng bằng trái phiếu đặc biệt thay vì 35.000 tỉ đồng như đã được phê duyệt.

Tính đến nay, các ngân hàng đã bán nợ cho VAMC gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, Ngân hàng TMCP Phương Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Sài gòn- Hà nội, Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GPbank), Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, Ngân hàng TMCP Việt Á, Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương tín, Ngân hàng TMCP Hàng hải, Ngân hàng TMCP Quân đội, Ngân hàng TMCP Bắc Á, Ngân hàng TMCP Sài gòn công thương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới