Chủ Nhật, 22/05/2022, 09:59
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

1,5 triệu đô cho con du học ở Mỹ sôi sục cộng đồng mạng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

1,5 triệu đô cho con du học ở Mỹ sôi sục cộng đồng mạng

Hòa Tân

(TBKTSG Online) – “Điều này có thể sẽ làm cho các cháu du sinh Việt Nam trung thực, chỉ đi lên dựa vào sức mình rất mệt mỏi vì từ nay đã mang tiếng xấu. Do vậy các đại học Mỹ và các nước phát triển sẽ coi kỹ hơn hồ sơ của du sinh Việt Nam. Họ sẽ khắt khe để chống lại dối trá và khai man. Còn các công ty du học có dịch vụ tư vấn làm giả hồ sơ ở Việt Nam tăng giá, thiệt thòi cho phụ huynh”.

Một tài khoản có tên Nguyễn Thị BH, vốn là một phụ huynh đang có con học ở Mỹ, đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình sau khi báo chí và cộng đồng mạng ngày hôm nay sôi sục trước thông tin một phụ huynh đã chi 1,5 triệu đô la Mỹ cho một công ty tư vấn ở Mỹ.

“Vụ bà Bùi Thị Bưởi, có con là Đào Vinh Ngọc, người Việt Nam mà báo Mỹ đưa tin có hợp đồng 1,5 triệu đô la nhờ công ty tư vấn vô được đại học trong khối Ivy League ở Mỹ đang gây xôn xao dư luận. Chưa rõ thực hư ra sao, song chắc chắn có một điều quan trọng xảy ra, theo đánh giá cá nhân của mình, đó là Việt Nam đã lên sóng. Nghĩa là trước đây người Mỹ, Anh, Úc rất sợ dân Trung Quốc vì nổi tiếng với các phi vụ bỏ tiền làm đẹp hồ sơ để vô trường khủng. Nay dường như đã có thêm Việt Nam trên bản đồ này”, chủ nhân Facebook này viết.

Ngày hôm nay, nhiều tờ báo mạng và mạng xã hội thông tin một vụ kiện ra tòa ở Mỹ được báo chí nước này đăng tải. Theo nội dung đơn kiện, một phụ nữ ở Hà Nội đồng ý trả 1,5 triệu đô la cho hãng tư vấn The Ivy Coach để con mình có thể được nhận vào một trong những trường đại học danh giá nhất nước Mỹ. Hãng trên đã đệ đơn kiện bà “Buoi” và con gái, “Vinh Ngoc Dao”, vì người mẹ này mới chỉ trả một nửa số tiền phí. Theo đó, Vinh Ngoc Dao làm đơn xin học tại 7 trường nội trú và 22 trường đại học, bao gồm Harvard, Princeton và Columbia.

Số tiền phí mà bà “Buoi” được cho là đồng ý trả cho The Ivy Coach cao hơn rất nhiều lần mức thông thường. Theo một khảo sát hồi tháng 1 của Hiệp hội Tư vấn Giáo dục Độc lập, các công ty tư vấn thường thu phí khoảng từ 85 đến 350 đô la một giờ và giá trọn gói vào khoảng từ 850 đến 10.000 đô la.

Theo cộng đồng mạng thì dịch vụ tư vấn của công ty hỗ trợ những "cô chiêu cậu ấm" mọi thứ từ viết bài luận đến cách vượt qua các cuộc phỏng vấn, xin thư giới thiệu và "chỉ dẫn mọi khía cạnh của quá trình tuyển sinh". Theo đơn kiện, bà “Buoi” ký hợp đồng với The Ivy Coach, đồng ý trả 1,5 triệu đô la bất kể con bà được nhận vào trường nào. Hãng này đã giúp cô gái được nhận vào trường dự bị Solebury ở Pennsylvania, nơi thu học phí hơn 55.000 đô la/năm. Người mẹ đã trả khoản đầu tiên nhưng sau đó tìm cách trì hoãn cho đến khi có kết quả tuyển sinh đại học, khiến hãng tư vấn nghi ngờ bà muốn "quỵt" tiền.

Một bài đăng trên mạng xã hội nói cô con gái đã được nhận vào Đại học Dartmouth, một trường trong danh sách Ivy League.

Báo mạng Việt Nam và cư dân mạng đã xác định bà “Buoi” được cho là bà Bùi Thị Bưởi, nhà ở Hai Bà Trưng, Hà Nội. Và con số 1,5 triệu đô la trên hợp đồng tư vấn du học cho con gái bà là có thật.

Theo đó vào 12-2016, bà Bưởi và con gái đồng ý sẽ thuê dịch vụ của Ivy Coach để chính thức hỗ trợ Dao trong việc xin nhập học vào 5-10 trường trung học nội trú, rồi sau đó vào 20 trường đại học. Những yêu cầu cụ thể gồm bộ hồ sơ đăng ký học, các bài luận theo yêu cầu, hướng dẫn phỏng vấn nhập học, viết thư giới thiệu… cùng những thủ tục khác.

Trả lời báo chí trong ngày hôm nay, bà Bưởi nói rằng vụ kiện chỉ là hiểu lầm, vài ngày nữa sẽ giải quyết đâu vào đó.

“Nếu chuyện là thật 100% thì có rất nhiều điều đáng suy nghĩ. Một là bà mẹ giàu này quá dư tiền và có thể không hiểu biết đầy đủ, bởi tại Mỹ, với số tiền này con của bà có thể đi học xong cả trung học và đại học. Bởi một trường trung học nội trú tốt cũng chỉ tốn chừng 50-60 ngàn đô la/năm. Và trường đại học thì cả ăn ở cũng chỉ chừng 70-75 ngàn đô la/năm. Như vậy chừng 500-700 ngàn đô la là dư xăng”, một tài khoản Facebook chia sẻ kinh nghiệm.

Một số người trên Facebook còn cho rằng, nếu bà mẹ định cho cả nhà đi định cư dạng EB 5, lấy quốc tịch Mỹ thì chỉ cần nửa số tiền này là thoải mái. Khi có quốc tịch rồi thì con bà ăn học đỡ tốn kém rất nhiều.

Một số người am hiểu cho rằng vụ việc này chỉ là phần nổi của tảng băng. Câu chuyện đánh bóng hồ sơ, làm giả các bài luận để có thể được nhận vào các đại học Mỹ, trong đó có khối Ivy từ lâu đã nhức nhối ở Việt Nam. “Một số công ty du học chuyên nhận các dịch vụ này. Và có những cha mẹ đã trả tiền cho họ. Ít nhất là khoản 7 ngàn đô la, nhiều là 20-35 ngàn đô la”, một Facebook cá nhân viết.

Từ vụ đánh bóng này còn lộ ra một chuyện hài hước nữa là các trường ở Việt Nam cũng ăn theo. Có vài phụ huynh có con học trường chuyên hàng đầu đã than rằng có tệ nâng điểm trung bình môn ở đây do chạy chọt. Thậm chí một số thày cô ở một số trường trung học còn bỏ nhỏ với cha mẹ là nếu cần nâng điểm cho con đi du học thì cứ nói trước.

Không biết có thật không nhưng có người viết: “Vì 9,0 theo thang điểm Mỹ là điểm A. Trong khi ở Việt Nam rất khó có điểm trung bình này thì ở Mỹ, các cháu học giỏi có điểm A++, tức là 100 điểm. Nhiều cháu có điểm cao hơn do học nhiều lớp khó, chương trình khó nên được cộng điểm. Vì vậy để cạnh tranh, ta làm giả cho nhanh. Cha mẹ chỉ cần nạp tiền là xong”.

Và cũng trên mạng xã hội, có người tạm kết luận: “Kết quả có những cháu nhờ đó vào được trường tốt, thậm chí còn nhận được cả học bổng khủng. Tuy nhiên chỉ sau học kỳ đầu tiên là biết nhau ngay. Có cháu đã rơi vào trầm cảm. Và có cháu bị trường yêu cầu chuyển sang trường khác”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới