Thứ Tư, 22/03/2023, 10:46
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


150 tỉ đồng hỗ trợ các tỉnh bị rét

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

150 tỉ đồng hỗ trợ các tỉnh bị rét

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện một số biện pháp đối phó tình hình rét đậm, rét hại tại các tỉnh phía Bắc. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 50% giá mua giống với tổng số vốn hỗ trợ cho trồng trọt và chăn nuôi là 148,84 tỉ đồng.

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ Y tế cần chuẩn bị tốt lượng thuốc phòng và chữa bệnh, đồng thời tăng cường điểm trực của các trạm y tế và các loại dịch vụ y tế để tạo điều kiện thuận lợi chữa bệnh kịp thời.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan chức năng tại các địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; phối hợp với Bộ Công Thương trong việc tăng cường nguồn điện phục vụ công tác chống hạn, bảo đảm đủ nước gieo cấy lúa đông xuân tại các địa phương phía Bắc.

Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo việc cấy lại vụ đông xuân đối với từng vùng mạ bị chết, điều phối nước hợp lý phục vụ cho đổ ải; đề xuất giải pháp hỗ trợ đối với các hộ nông dân phục hồi đàn gia súc bị chết do giá rét thời gian qua.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, toàn miền Bắc đã cấy được trên 260.000ha lúa đông xuân, trong đó diện tích lúa chết là 104.000ha, tức 40% diện tích đã cấy. Một số tỉnh có diện tích lúa chết nhiều là Thanh Hóa 27.500ha, Nghệ An 10.500ha… Diện tích mạ bị chết là 9.370 ha, trong đó vùng đồng bằng sông Hồng là 8.095ha và vùng miền núi phía Bắc là 1.275ha.

Tính đến ngày 15-2, số vật nuôi bị chết trong đợt rét đậm này tại các tỉnh phía Bắc là 30.644 con, chủ yếu là bê trên 40% và nghé trên 50%. Trong đó, Bắc Kạn là một trong những tỉnh miền núi phía Bắc có trâu bò chết rét nhiều nhất với 5.572 con. Thảm họa này đã cướp đi nhiều tỉ đồng của người dân vùng cao Bắc Kạn vốn đã nghèo lại gặp thêm khó khăn do rét đậm, rét hại gây ra.

Cũng trong đợt rét, một số bệnh liên quan đến thời tiết như viêm đường hô hấp cấp tính, tai biến mạch máu não, hạ thân nhiệt do lạnh ở một số bệnh viện có tỷ lệ nhập viện tăng 10-20%, đặc biệt là số tai biến mạch máu não tăng 11-19%. Đã có trường hợp trẻ em tử vong do đi trên đường vì hạ thân nhiệt, một số trường hợp tử vong do ngộ độc khí CO2 khi sử dụng bếp sưởi bằng than và đóng kín cửa…

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trích 1,6 tỉ đồng từ Quỹ “ Vì người nghèo” phân bổ cho 21 tỉnh khu vực phía Bắc và miền Trung.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới