Chủ Nhật, 4/12/2022, 06:47
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo16-11: Chứng khoán vẫn lình xình, giao dịch tiếp tục giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

16-11: Chứng khoán vẫn lình xình, giao dịch tiếp tục giảm

Thanh Thương

16-11: Chứng khoán vẫn lình xình, giao dịch tiếp tục giảm
Diễn biến VN-Index trong tuần qua. Đồ họa: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Không có gì đặc sắc trong phiên giao dịch cuối tuần (16-11) và thị trường chứng khoán lại tiếp tục lình xình với thanh khoản thấp và chỉ số VN-Index giảm nhẹ.

Diễn biến ảm đạm của thị trường đã kéo dài gần 3 tháng qua; đa phần các phiên đều lập lại kịch bản là chỉ số tăng giảm trong biên độ hẹp với thanh khoản ngày càng yếu kém. Trong phiên hôm nay 16-11, bảng điện tử trống ở nhiều mã, cả phiên chỉ có 22,6 triệu chứng khoán được khớp, giá trị đạt 301,4 tỉ đồng.

Nếu tính trong tuần qua, trung bình mỗi phiên có 29 triệu chứng khoán được giao dịch, thấp hơn con số 31,2 triệu của tuần trước, và tuần trước lại thấp hơn tuần trước nữa.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về thanh khoản của thị trường, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết Ủy ban đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ thanh khoản như rút ngắn thời gian thanh toán xuống T+3, áp dụng lệnh thị trường, kéo dài thời gian giao dịch… Nhưng ông Sơn cho rằng những biện pháp kỹ thuật đó khó mà phát huy tác dụng khi thị trường chịu nhiều ảnh hưởng xấu từ kinh tế vĩ mô, cụ thể như những thông tin về xử lý sai phạm tại các ngân hàng, nợ xấu gia tăng từ cả ngân hàng lẫn công ty chứng khoán, đồng thời doanh nghiệp niêm yết cũng đang rất khó khăn trong kinh doanh.

Kết phiên giao dịch ngày 16-11, VN-Index giảm 1,2 điểm (0,31%) xuống còn 385,71 điểm. Nếu so với cuối tuần trước, VN-Index chỉ giảm 1 điểm, con số không đáng kể, nhưng với thanh khoản như vậy, chứng tỏ nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài thị trường.

Trong phiên hôm nay, SAM có lượng cổ phiếu chuyển nhượng lên đến hơn 1,9 triệu, cao nhất kể từ ngày 22-10. Giá cổ phiếu tăng kịch trần, lên 6.400 đồng/cổ phiếu. Theo ông Đỗ Văn Trắc, Tổng giám đốc SAM, ông đã đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu từ ngày 21-11 và đó có thể là lý do khiến nhà đầu tư mua vào nhiều cổ phiếu SAM trong hôm nay. Còn về hoạt động kinh doanh của công ty ông Trắc cho biết hoạt động kinh doanh chính là cáp điện vẫn mang lại lợi nhuận tốt, nhưng nhiều mảng kinh doanh còn lại vẫn gặp khó nên kết quả kinh doanh có thể chưa thật khả quan trong năm nay.

Ông Trắc cũng cho biết thêm SAM vừa thu được tiền mặt từ khoản đầu tư vào CSG khi công ty này giải thể và cũng thu về 199 tỉ đồng do Quỹ Tầm nhìn SSI đóng vào ngày 14-11.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index đóng cửa đã tăng nhẹ 0,12 điểm (0,23%) lên 51,81 điểm. Nếu so với cuối tuần trước, chỉ số này có giảm nhưng không đáng kể. Trong khi đó thanh khoản sụt giảm khá mạnh, mất 28%, từ mức 27,5 triệu cổ phiếu của phiên hôm qua còn 19,9 triệu cổ phiếu trong phiên này, giá trị giao dịch còn 113,6 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới