Thứ Hai, 27/09/2021, 02:41
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

16 ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất, nhưng không ‘cào bằng’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

16 ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất, nhưng không ‘cào bằng’

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Trong cuộc họp của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam mới đây, 16 ngân hàng cho biết sẽ cùng tham gia giảm lãi suất cho vay đồng loạt để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, mức giảm và đối tượng được giảm vẫn sẽ phải có sự chọn lọc.

Yêu cầu ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất ngay trong tháng 7

16 ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất, nhưng không ‘cào bằng’
Có 16 ngân hàng cho biết sẽ cùng tham gia giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do đại dịch. Ảnh minh họa: TTXVN

Giảm lợi nhuận ngàn tỉ để giảm 1% lãi suất

Thông tin từ Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết trong cuộc họp ngày 12-7 với 16 tổ chức tín dụng hội viên, các ngân hàng đã thống nhất sẽ giảm lãi suất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, mức giảm linh hoạt và phù hợp tùy theo từng ngân hàng và đối tượng bị ảnh hưởng. Thời gian giảm lãi suất sẽ thực hiện sớm trong tháng 7 cho đến hết năm 2021.

Có 16 ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất lần này, gồm Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV, MB, Techcombank, SHB, LienVietPostBank, VPBank, VIB, TPBank, SeABank, MSB, Sacombank, ACB, HDBank.

Đại diện Agribank, ông Nguyễn Viết Mạnh, thành viên Hội đồng thành viên, cho biết ngân hàng đã thống nhất giảm lãi suất với mức giảm lãi suất bình quân khoảng 1%, ngay sau cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vào cuối tuần trước về việc triển khai Nghị quyết 63.

Còn bà Phạm Thị Trung Hà, Phó tổng giám đốc MB, cho biết trước mắt ngân hàng sẽ hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp gặp khó khăn không có doanh thu hoặc doanh thu giảm với mức lãi suất có thể giảm 1% hoặc hơn. Đối tượng được hỗ trợ lãi suất tiếp theo là sản xuất và khách hàng cá nhân (đối tượng trả góp từ lương).

Tại cuộc họp, một số ý kiến của đại diện ngân hàng cho biết sẽ phải xin ý kiến cổ đông vì việc giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch lợi nhuận năm nay.

Cụ thể, đại diện LienvietPostBank cho biết nếu giảm lãi suất bình quân 1%/năm thì lợi nhuận giảm 600 tỉ đồng. Con số này ở BIDV và Sacombank cũng sẽ là hàng ngàn tỉ đồng. Tại Sacombank, con số giảm lợi nhuận tương đương với 40% kế hoạch lợi nhuận.

Ông Phan Đình Tuệ, Phó tổng giám đốc Sacombank, nói sẽ thực hiện giảm lãi suất để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, nhưng sẽ chỉ giảm cho các đối tượng thực sự khó khăn, chứ không phải là nhưng doanh nghiệp đang kinh doanh có lãi.

Tương tự, ông Phạm Quang Thắng, Phó tổng giám đốc Techcombank, cho biết Techcombank đồng thuận giảm lãi suất để hỗ trợ khách hàng. Tuy nhiên, sự hỗ trợ không nên cào bằng mà nên tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất thiết yếu cho nền kinh tế, doanh nghiệp có lực lượng lao động lớn. Còn các doanh nghiệp bất động sản đang lãi lớn, các doanh nghiệp xuất khẩu hay các cá nhân vay tiền mua xe ô tô… thì không nên hỗ trợ lãi suất.

Hỗ trợ nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn hệ thống

Chủ trì cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, đưa ra lưu ý các ngân hàng đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn hệ thống một cách cao nhất. Lý do vì các tác động tiêu cực từ đại dịch đến ngành ngân hàng sẽ có độ trễ rất lớn.

“Hiện tại ngành ngân hàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp nhưng trong tương lai khi nợ xấu do đại dịch Covid-19 gây ra, ai sẽ chia sẻ với ngành Ngân hàng. Do vậy, hỗ trợ phải trên tinh thần đảm bảo an toàn hệ thống”, ông Hùng nhấn mạnh.

Tương tự, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước lưu ý các ngân hàng nên linh hoạt trong việc giảm lãi suất, tùy theo sức khỏe của mình để có mức giảm phù hợp.

Theo đại diện Hiệp hội Ngân hàng, từ khi đại dịch Covid-19 diễn ra đến nay, ngành ngân hàng đã rất tích cực đồng hành chia sẻ với người dân và doanh nghiệp, với hàng loạt các chính sách hỗ trợ như Thông tư 01, Thông tư 03, giảm phí… và liên tục giảm lãi suất.

Trong cuộc họp cuối tuần trước, lãnh đạo NHNN yêu cầu hệ thống ngân hàng tiếp tục thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, doanh nghiệp, xã hội bằng những hành động cụ thể. 

Tuy nhiên, Phó thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh quan điểm mọi hoạt động của ngân hàng phải hài hoà song hành giữa 2 mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn, nhưng vẫn đảm bảo an toàn một cách cao nhất cho hệ thống ngân hàng nói chung và cho từng tổ chức tín dụng nói riêng, không chỉ trong ngắn hạn mà còn trong trung và dài hạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới