Thứ Bảy, 1/10/2022, 13:31
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

17 ngân hàng lớn thế giới bị kiện tại Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

17 ngân hàng lớn thế giới bị kiện tại Mỹ

Chánh Tài

17 ngân hàng lớn thế giới bị kiện tại Mỹ
Ngân hàng Bank of America là một trong 17 ngân hàng bị kiện. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Cơ quan tài chính nhà đất liên bang Mỹ (FHFA) ngày 2-9 nộp đơn lên tòa án ở các bang New York và Connecticut kiện 17 ngân hàng lớn trên thế giới – bao gồm các tên tuổi lớn như Bank of America, HSBC, Deutsche Bank AG.

FHFA đứng đơn kiện với tư cách là cơ quan quản lý và giám sát tài sản của hai công ty đảm bảo thế chấp liên bang Fannie Mae và Freddie Mac, cáo buộc 17 ngân hàng trên vi phạm luật chứng khoán liên bang khi bán cho Fannie Mae và Freddie Mac các chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp vốn trị giá hơn 196 tỉ đô la Mỹ.

Chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp vốn hay còn gọi là chứng khoán dưới chuẩn được cấu thành từ các khoản cho vay dưới chuẩn. FHFA cáo buộc các ngân hàng trên đã gian dối vì các khoản cho vay thế chấp của họ có độ rủi ro cao hơn so với những mô tả trong tài liệu chào bán cho Fannie Mae và Freddie Mac. FHFA cho rằng các ngân hàng này đáng lẽ không nên bán các chứng khoán trên vì chúng không đáp ứng các tiêu chí của nhà đầu tư.

Vụ việc gây thiệt hại ước tính hàng chục tỉ đô la Mỹ cho Fannie Mae và Freddie Mac vì giá các chứng khoán dưới chuẩn giảm mạnh kể từ khi khủng hoảng nhà đất nổ ra vào năm 2008. Đến nay, chính phủ Mỹ phải chi hơn 153 tỉ đô la Mỹ tiền đóng thuế của người dân để giải cứu Fannie Mae và Freddie Mac.

Trong đơn kiện, FHFA chưa nêu ra tổng số thiệt hại cụ thể mà chính phủ  Mỹ muốn đòi bồi thường nhưng trong vụ kiện tương tự nhằm vào ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) hồi tháng 7-2011, FHFA đã đòi bồi thường 900 triệu đô la Mỹ thiệt hại trong khoản 4,5 tỉ đô la Mỹ giá trị chứng khoán dưới chuẩn mà Fannie Mae và Freddie Mac đã mua của ngân hàng này .

Nhiều ngân hàng bị kiện phản ứng rằng thiệt hại mà Fannie và Freddie phải chịu do khó khăn chung của thị trường nhà đất chứ không phải do họ gian dối về chất lượng của chứng khoán dưới chuẩn. Bank of America cho rằng Fannie Mae và Freddie Mac phải nắm được rủi ro gắn liền với việc đầu tư vào chứng khoán dưới chuẩn nhưng họ vẫn tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, FHFA cho rằng nhiều ngân hàng bao gồm Bank of America, Citigroup, Deutsche Bank, RBS, UBS và Goldman Sachs đã phớt lờ khi công ty phân tích rủi ro Clayton (Mỹ) cảnh báo vấn đề ở các khoản cho vay dưới chuẩn của họ.

Đánh giá về hậu quả của vụ kiện, Chủ tịch Hiệp hội các ngân hàng cho vay thế chấp Mỹ, ông David Stevens, cho rằng vụ kiện gây ra mối lo lớn vì các ngân hàng có thể sẽ dự trữ vốn trước rủi ro vụ kiện mới này, và như vậy, số tiền cho vay sẽ giảm đi.

Kết thúc phiên phiên giao dịch ở thị trường New York ngày 2-9, các nhà đầu tư đã bán mạnh cổ phiếu ngân hàng do lo ngại việc khiếu kiện kéo dài có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng. Cổ phiếu của các ngân hàng Bank of America, JPMorgan Chase, Goldman Sachs đã giảm lần lượt 8,3%, 4,6% và 4,5%.

17 ngân hàng bị kiện

1. Ally Financial Inc. (Mỹ)

2. Bank of America Corporation (Mỹ)                 

3. Barclays Bank (Anh)                                                          

4. Citigroup (Mỹ)        

5. Countrywide Financial Corporation (Mỹ)                         

6. Credit Suisse Holdings (Thụy Sĩ)                                     

7. Deutsche Bank AG (Đức)                                               

8. First Horizon National Corporation (Mỹ)                         

9. General Electric (Mỹ)                                                      

10. Goldman Sachs & Co. (Mỹ)                                            

11. HSBC North America Holdings (Anh)                               

12. JPMorgan Chase & Co.  (Mỹ)                                            

13. Merrill Lynch & Co. (Mỹ)                                              

14. Morgan Stanley (Mỹ)                                               

15. Nomura Holding America (Nhật Bản)                                         

16. The Royal Bank of Scotland (Anh)                                  

17. Société Générale (Pháp)

(Theo NY Times,  WSJ, fhfa.gov)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới