Thứ Ba, 29/11/2022, 07:33
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo19 ngàn tỉ đồng hỗ trợ nhà cho hộ nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

19 ngàn tỉ đồng hỗ trợ nhà cho hộ nghèo

Hạnh Thư

19 ngàn tỉ đồng hỗ trợ nhà cho hộ nghèo
Hiện có khoảng trên 500 nghìn hộ nghèo cần hỗ trợ về nhà ở-Ảnh Hạnh Thư

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng vừa ký tờ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ban hành chính sách tiếp tục hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo chuẩn hộ nghèo áp dụng cho giai đoạn 2011 – 2015 (Chương trình 167 giai đoạn 2). Dự kiến, sẽ cần khoảng 19 ngàn tỉ đồng từ các nguồn khác nhau để thực hiện chính sách này.

Theo đó, mục tiêu trong giai đoạn này là tiếp tục hỗ trợ nhà ở cho khoảng 500 ngàn hộ nghèo, tạo điều kiện để các hộ nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xoá đói giảm nghèo bền vững.

Theo thống kê, hiện cả nước có khoảng 510 ngàn hộ nghèo đang khó khăn về nhà ở, nhà ở tạm bợ, dột nát hoặc chưa có nhà ở. Trong số đó, khoảng 47% cư trú tại vùng không khó khăn (tương đương 241.400 hộ), khoảng 25% số hộ cư trú tại vùng khó khăn (tương đương 126.100 hộ) và khoảng 28% số hộ cư trú tại các thôn (bản) đặc biệt khó khăn (tương đương 143.200 hộ).

Theo tờ trình này, mức hỗ trợ và mức vay được điều chỉnh phù hợp với hệ số trượt giá, nhất là hệ số trượt giá vật liệu xây dựng. Cụ thể, ngân sách nhà nước hỗ trợ với mức 10 triệu đồng/hộ; đối với những hộ đã được hỗ trợ nhà ở theo các chính sách khác nhưng nhà ở bị hư hỏng, xuống cấp thì ngân sách nhà nước hỗ trợ với mức 5 triệu đồng/hộ; đối với những hộ có nhà ở đã bị sập đổ do thiên tai thì ngân sách nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ;…

Để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, Bộ Xây dựng đề nghị bổ sung đối tượng được hỗ trợ nhà ở. Theo đó hộ gia đình được hỗ trợ theo quy định của quyết định này phải có đủ các điều kiện: hộ nghèo thuộc diện đối tượng được hỗ trợ nhà ở phải là hộ độc lập có thời gian tối thiểu 2 năm tính từ thời điểm tách hộ đến khi chính sách có hiệu lực thi hành; hộ nghèo đã được hỗ trợ nhà ở theo các chính sách hỗ trợ nhà ở khác, có thời gian từ 8 năm trở lên tính đến thời điểm quyết định này có hiệu lực thi hành nhưng nay nhà ở đã hư hỏng, dột nát; hộ nghèo đã được hỗ trợ nhà ở theo các chính sách hỗ trợ nhà ở khác, nhưng nay đã bị mất nhà ở hoặc nhà ở bị sập đổ hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ do thiên tai gây ra như bão, lũ, động đất…; hộ nghèo thuộc diện được hỗ trợ xây dựng chòi phòng tránh lũ, lụt theo Quyết định 716 về việc triển khai thí điểm giải pháp hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó với lũ, lụt vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung nhưng có khó khăn về nhà ở

Dự kiến, tổng cộng vốn ngân sách nhà nước cần trên 5 ngàn tỉ đồng để thực hiện chính sách này. Bên cạnh đó với mức vay tối đa dự kiến 15 triệu đồng/hộ thì cần khoảng 7.660 tỉ đồng từ ngân hàng chính sách; khoảng trên 6 ngàn tỉ đồng từ cộng đồng và đóng góp của hộ gia đình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới