Thứ Bảy, 3/06/2023, 03:00
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


200 triệu đồng cho cán bộ, lãnh đạo tự nghỉ việc có trái luật?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

200 triệu đồng cho cán bộ, lãnh đạo tự nghỉ việc có trái luật?

Hòa Tân

(TBKTSG Online) – Theo báo chí đăng tin thì ngày 28-6, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng đã hoàn thành dự thảo nghị quyết về chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí cán bộ và dự kiến sẽ trình tại kỳ họp HĐND ngày 9-7.

Sẽ không có gì đáng nói nếu dự thảo không cho chuyện quy định hỗ trợ tiền lên đến 200 triệu đồng cho cán bộ lãnh đạo tự nghỉ việc. Theo đó, cán bộ xin thôi việc sẽ được hưởng chế độ chung theo quy định tại nghị định số 46 của Chính phủ đồng thời còn được hưởng chế độ, chính sách hỗ trợ theo chức danh đang giữ. Trong đó, cán bộ là ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy trở lên và các chức danh khác có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,05 trở lên được hỗ trợ thêm 200 triệu đồng. Cán bộ là thành ủy viên; người đứng đầu các hội đoàn thể chính trị – xã hội; các cơ quan tham mưu giúp việc Thành ủy và tương đương; các sở, ban, ngành và tương đương; bí thư quận, huyện ủy và các chức danh khác có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,9 trở lên được hỗ trợ thêm 180 triệu đồng.

Ngay khi báo chí đăng tải, dư luận trên mạng xã hội đã tranh luận sôi nổi theo hai hướng, một bên cho là đột phá, một bên lại bảo trái luật khi lấy tiền ngân sách bù cho cán bộ tự xin nghỉ việc.

Một người nói: “Tôi nghĩ, đây là một cú đột phá trong lĩnh vực tổ chức cán bộ. Sự đột phá này rất được dư luận quan tâm bởi nó chưa từng có tiền lệ là bỏ tiền ra để hỗ trợ việc tự xin thôi việc để nhường ghế lãnh đạo địa phương. Nghị quyết này mang một mục đích tốt là tạo điều kiện cho lớp trẻ, những người được đào tạo bài bản, có cơ hội phụng sự trong vai trò chủ chốt các ngành ở địa phương”.

Tuy nhiên, có không ít ý kiến bình luận rằng vấn đề đặt ra ở đây là khi ban hành một nghị quyết để thực hiện chính sách ở địa phương thì phải cân nhắc các quy định pháp luật quốc gia có phù hợp hay không mới trình nghị quyết.
Một luật sư viết trên trang Facebook cá nhân: “Ngân sách thực chất là tiền mồ hôi, nước mắt của dân. Ai không làm việc tốt thì nhường lại cho người có năng lực làm, cớ làm sao lại bày ra "chi 200 chai (ý nói 200 triệu đồng)" mới chịu nghỉ”.

Một Facebooker khác thì bức xúc: “Sao lại có những cái ý tưởng kỳ lạ vậy nhỉ. Văn hóa từ chức, lòng tự trọng để đâu? Tiền ngân sách là mồ hôi, nước mắt của dân. Công bộc của dân mà hơn cả cha nội người ta nữa”. Thậm chí có người còn nói một xã hội tốt lên thì phải lấy pháp luật lên hàng thượng tôn. Không thể có chuyện một địa phương xé rào luật pháp để đạt mục đích của địa phương mình mà làm cho xã hội tốt hơn được.

“Chấp nhận một tiền lệ xâm phạm luật pháp như thế, làm sao quản lý ngân sách được nữa. Một xã hội không trọng luật tức đi ngược lại các giá trị pháp quyền”, một người bình luận gay gắt.

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến đồng tình khi nhìn góc cạnh khác. Đó là ủng hộ chính quyền Đà Nẵng vì “Thiệt hại sẽ lớn hơn rất nhiều nếu những người không có năng lực tiếp tục giữ ghế”.

Một số ý kiến cho rằng trong bối cảnh công tác cán bộ như hiện nay, chính quyền nên “xé rào”, có thể làm trái luật pháp về ngân sách và điều đó có thể không tốt nhưng so sánh giữa việc “không tốt ít”, tức chi tiền cho cán bộ tự xin nghỉ và “không tốt nhiều” là cán bộ không có năng lực nhưng khăng khăng “ôm ghế” thì có thể chọn cái “không tốt ít”.

Có lẽ dư luận chờ xem dự thảo này có được HĐND TP Đà Nẵng thông qua hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới