Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

23.200 tỉ đồng vốn cam kết đầu tư vào Ninh Thuận

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

23.200 tỉ đồng vốn cam kết đầu tư vào Ninh Thuận

Quốc Hùng

Ông Đặng Thành Tâm (trái), Chủ tịch HĐQT SGI bắt tay với ông Nguyễn Chí Dũng,Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, sau khi ký kết đầu tư – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cam kết đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh này diễn ra ngày 17-10. Có 11 nhà đầu tư đã cam kết đầu tư với số vốn gần 23.200 tỉ đồng.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Ninh Thuận năm 2009 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Ninh Thuận và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tổ chức với hơn 500 nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự. 

Trong 11 nhà đầu tư cam kết đầu tư vào tỉnh, có 5 nhà đầu tư nhận giấy chứng nhận đầu tư ngay tại hội nghị, tập trung vào các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh phát triển như dự án điện gió Phước Hữu có vốn đầu tư 1.495 tỉ đồng của Công ty TNHH EAB Viet Wind Power; hay dự án xây dựng khu du lịch sinh thái Resort Ganesa Ninh Thuận do Công ty cổ phần Toàn Cầu ICC đầu tư với số vốn 482 tỉ đồng.

Tập đoàn đầu tư Sài Gòn (SGI) là một trong những nhà đầu tư có cam kết đầu tư lớn với dự án xây dựng nhà máy chế biến xỉ titan và các sản phẩm từ titan có tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỉ đồng.

Với lợi thế và tiềm năng của tỉnh Ninh Thuận, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), cam kết sẵn sàng hợp tác với các nhà đầu tư trong và ngoài nước để thực hiện đầu tư vào địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Trước mắt, Vietcombank cam kết gói tín dụng dành cho Ninh Thuận với tổng trị giá tương đương 1.000 tỉ đồng, với các điều kiện ưu tiên về lãi suất, tập trung cho các dự án thuộc ngành công nghiệp xanh, sạch như du lịch, điện gió, sản xuất muối…

Tại Hội nghị, Vietcombank đã ký kết tài trợ vốn vay với ba nhà đầu tư có dự án đầu tư vào tỉnh gồm Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển sản xuất Hạ Long với tổng vốn 300 tỉ đồng, Công ty cổ phần Sơn Hải với dự án Khu nghĩ dưỡng Hồ Ba Bể có tổng vốn vay 100 tỉ đồng và Công ty TNHH Đức Lộc với dự án muối tinh có giá trị đầu tư 60 tỉ đồng.

Theo Bí thư tỉnh ủy tỉnh Ninh Thuận Trương Xuân Thìn, chủ trương của tỉnh là xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước với trọng tâm là điện hạt nhân, điện gió và điện mặt trời, đồng thời phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng.

Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho phép Ninh Thuận được thuê tư vấn nước ngoài là Tập đoàn Monitor của Mỹ và Tập đoàn Arup của Anh lập ba quy hoạch gồm quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2010-2020 và tầm nhìn đến 2030, quy hoạch phát triển thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và quy hoạch dải ven biển của tỉnh.

Ninh Thuận cũng được Chính phủ quy hoạch thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước, với định hướng quy hoạch phát triển các nhà máy điện hạt nhân đến năm 2030 và quyết định xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân với tổng công suất 10.000 MW.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới