Thứ Sáu, 20/05/2022, 14:28
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

23 doanh nghiệp Nhật tìm cơ hội kinh doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

23 doanh nghiệp Nhật tìm cơ hội kinh doanh

Thủy Triều

23 doanh nghiệp Nhật tìm cơ hội kinh doanh
Các doanh nghiệp đang trao đổi với nhau. Ảnh: Thủy Triều

(TBKTSG Online) – Hai mươi ba doanh nghiệp Nhật Bản, hôm nay (2-12) đã đến tiếp xúc với 22 doanh nghiệp trong nước để tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp này gặp gỡ nhau thông qua chương trình “Kết nối Kinh doanh toàn cầu” do VietinBank phối hợp với Bank of Tokyo Mitsubishi UFJ (BTMU) và Viện nghiên cứu và tư vấn Mitsubishi (MURC) tổ chức.

Các doanh nghiệp này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, dược liệu, thiết bị y tế, hàng tiêu dùng, điện tử, công nghệ thông tin… là khách hàng của VietinBank và BTMU. Đây là lần đầu tiên VietinBank hợp tác cùng các đối tác Nhật tổ chức sự kiện kết nối này.

Ông Takahito Iwabuchi, đại diện kinh doanh (International Sales Department) của Công ty Bourbon Corporation chuyên sản xuất bánh kẹo tại Nhật Bản, cho biết công ty ông chưa từng hợp tác với doanh nghiệp nào tại Việt Nam, nhưng thông qua buổi gặp gỡ này ông thấy có khá nhiều cơ hội để hợp tác với các đối tác tại Việt Nam và hy vọng rằng sẽ sớm có sự hợp tác chính thức trong thời gian ngắn tới.

Ông cũng cho rằng một trong những lý do gần đây nhiều doanh nghiệp Nhật tìm đến Việt Nam đó là họ đã có quá trình phát triển khá lâu tại Nhật Bản và đang muốn tìm cơ hội mở rộng sang các nước có quan hệ tốt với Nhật như Việt Nam.

Ông Yuzo Mori, Trưởng bộ phận kinh doanh quốc tế của Công ty Utena (Manager of Overseas Business Division), chuyên về mỹ phẩm, cho biết Việt Nam là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất ở khu vực Đông Nam Á, và không chỉ công ty ông mà rất nhiều công ty Nhật khác muốn mở rộng kinh doanh tại thị trường này. Ông cũng cho biết sau buổi gặp gỡ này, hy vọng công ty ông có thể tham gia vào thị trường Việt Nam trong ba năm tới.

Ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch VietinBank, cho biết ngân hàng dự kiến sẽ tổ chức sự kiện kết nối doanh nghiệp này hàng năm, và có thể xem xét đưa các doanh nghiệp Việt Nam sang dự các buổi xúc tiến đầu tư tại Nhật.

Đoàn doanh nghiệp Osaka thăm TPHCM

Chiều ngày 2-12, đoàn hỗn hợp gồm 16 doanh nghiệp của thành phố Osaka (Nhật), do ông Yoshihide Kuzumoto, Chủ tịch Trung tâm Xúc tiến thương mại làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND TPHCM.

Dự kiến đoàn tiếp tục làm việc đến hết ngày 5-12. Đoàn gồm các doanh nghiệp hoạt động đa lĩnh vực như logistisc, mua bán xe hơi đã qua sử dụng, phát triển phần mềm, dệt may, bán lẻ, xúc tiến du lịch… Đa phần các doanh nghiệp của thành phố Osaka đều đến TPHCM lần đầu tiên.

Tại buổi gặp, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM đã giới thiệu các khu công nghiệp mũi nhọn dành cho doanh nghiệp Nhật Bản, có thể kể đến Khu công nghiệp Việt-Nhật có diện tích 100ha, đây là điểm đầu tư mới của thành phố dành cho doanh nghiệp Nhật Bản, sau Khu công nghiệp Lê Minh Xuân. Đoàn cũng đi thăm khu công nghiệp Long Đức, Đồng Nai.

Trước đó, vào tháng 10, đại diện UBNDTPHCM và thành phố Osaka đã ký bản ghi nhớ về Phát triển đô thị ít phát thải ô-xít các-bon (CO, CO 2 ). Theo đó, Osaka sẽ giúp TPHCM quản lý nguồn nước và xử lý nước thải, xây dựng thành phố phát thải carbon thấp – cụ thể là trong lãnh vực giao thông và tiết kiệm điện.

Phạm Thái

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới