Thứ Bảy, 23/10/2021, 13:26
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

25 năm đón xuân trên đường Nguyễn Huệ…

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

25 năm đón xuân trên đường Nguyễn Huệ…

Thanh Thương thực hiện

Ông Đặng Lam. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) –  Ông Đặng Lam, ngoài 50 tuổi, dáng gầy trông khắc khổ, đã làm nghề chụp hình dạo ở đường hoa Nguyễn Huệ (TPHCM) khá lâu, chứng kiến bao đổi thay của con đường này, từ một chợ hoa nhiều năm về trước cho đến con đường được mang tên “Đường Hoa” những năm gần đây mỗi khi tết đến. TBKTSG Online đã có cuộc trò chuyện ngắn với ông vào ngày đầu năm mới khi mà vào lúc này mọi người chơi tết còn ông tiếp tục cuộc mưu sinh.

TBKTSG Online: Ông làm nghề chụp hình được bao lâu rồi ạ?

Ông Đặng Lam: Khoảng 30 năm, khi tôi còn là thanh niên, còn xài cái máy chụp phim FM2 của Nikon, giờ thì đã lên máy số lâu rồi, máy phim không còn cạnh tranh với những người chụp ảnh dạo khác được nữa.

Tôi chụp tại con đường này cũng đã được 25 năm rồi đấy. Mỗi năm thành phố lại có những sự đổi mới khác nhau, nói chung bây giờ đường hoa trông đã đẹp hơn trước nhiều lắm.

Đường hoa đẹp hơn, đời sống người dân thành phố cũng ngày càng khá hơn. Vậy điều đó có mang lại những thuận lợi cho công việc của ông không?

Tiếc là không, chuyện kiếm cơm bằng cái nghề này ngày càng khó khăn hơn. Nếu lúc trước mình đứng yên thì cũng đã có người tới nhờ chụp hình, bây giờ thì năn nỉ mà người ta cũng không chụp. Ai cũng có máy ảnh cá nhân. Nhiều người còn sử dụng những chiếc máy ảnh “xịn” hơn những người chụp ảnh dạo. Vậy nên đất sống của chúng tôi ngày càng thu hẹp.

Như vậy, thu nhập của ông trong mấy ngày tết là khoảng bao nhiêu một ngày?

Năm ngoái còn chụp mỗi ngày được trên 50 tấm, còn năm nay thì mỗi ngày chỉ được khoảng 35 tấm là nhiều. Người thì đông, nhưng người nhờ chụp hình thì ít. Thu nhập trong mỗi ngày cao điểm khoảng được 350.000 đồng, còn ngày ít khách, có khi chỉ được 100.000 đồng.

Thu nhập từ nghề này liệu có nuôi sống được gia đình không, thưa ông?

Tôi có 2 đứa con, một đứa 10 tuổi, một đứa 15 tuổi, nuôi chúng ăn học, trả tiền nhà trọ…. nên không thể đủ được. Một phần phải nhờ vào vợ tôi, hiện bán rau ở chợ. Nói chung cuộc sống cũng đắp đổi qua ngày.

Như vậy, mỗi ngày tết ông đều làm việc ở đây, thời gian nào dành cho gia đình?

Vào đêm giao thừa, đã nhiều năm rồi, tôi vẫn ở đây, chụp hình cho những người đi xem bắn pháo hoa, cứ mờ sáng mới về nhà, ở với gia đình một chút, song lại quay ra đây tiếp tục công việc. Đôi lúc cũng muốn nghỉ ngơi, nhưng mấy khi có cơ hội kiếm thêm tiền như lúc này, nên phải cố gắng thôi. Nhà tôi cũng hiểu nên không ai trách gì.

Trong năm 2010 này, ông mong ước điều gì nhất?

Tôi đang dành dụm mua một miếng đất ở ngoại thành, có được số tiền đó thì cũng phải cố gắng nhiều lắm. Hy vọng năm nay làm ăn được, gom góp lại để dành năm sau mua. Hy vọng năm sau đất đừng lên giá quá, chứ không thì khỏi mua được… (cười)

Xin cảm ơn ông, chúc ông đạt được ước nguyện của mình trong năm mới!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới