2,5 triệu đô la đối phó với biến đổi khí hậu
Thu Nguyệt
(TBKTSG Online) – Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết sẽ cùng Quỹ Phát triển Bắc Âu (Nordic Development Fund) hỗ trợ Việt Nam thực hiện một dự án nhằm xây dựng và thực hiện các kế hoạch đối phó với biến đổi khí hậu cho một số thành phố lớn và cơ quan chính phủ.
Theo thông cáo từ văn phòng ADB tại Hà Nội hôm 9-2, Quỹ Phát triển Bắc Âu – tổ chức phát triển đa phương của Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thuỵ Điển – sẽ cung cấp một khoản hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại trị giá 2,5 triệu đô la Mỹ.
ADB sẽ quản lý khoản tài trợ này để giúp TP.HCM và Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công Thương xây dựng kế hoạch và thực hiện hiệu quả các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu. Hỗ trợ này sẽ trợ giúp cho Chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ trong việc phát triển một nền kinh tế bền vững hơn đối với tác động của khí hậu và thải ít khí thải nhà kính hơn.
Dự án sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện các đánh giá tác động nhằm xác định những rủi ro mà các khu vực kinh tế và cộng đồng gặp phải do biến đổi khí hậu, xác định và tổng hợp những giải pháp giảm nhẹ tác động hoặc thích nghi với biến đổi khí hậu để đưa vào các kế hoạch hành động.
Ngoài ra, dự án còn giúp nâng cao năng lực của các cơ quan chủ chốt trong khu vực nhà nước và khu vực tư nhân, thực hiện các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với biến đổi khí hậu.
Thêm vào đó, khoản hỗ trợ trên cũng giúp thiết kế các dự án giảm lượng phát thải khí nhà kính, ước tính tổng lượng khí nhà kính được thải ra tương ứng với từng kịch bản tăng trưởng khác nhau, và thiết lập một cơ sở dữ liệu khí thải nhà kính có thể được cập nhật thường xuyên.
Chính phủ Việt Nam sẽ cung cấp vốn đối ứng là 250.000 đô la Mỹ, nâng tổng số vốn tài trợ cho dự án lên thành 2,75 triệu đô la Mỹ. Bộ Công Thương được giao thực hiện dự án.
Dự kiến dự án được thực hiện từ tháng 5-2011 và hoàn thành vào tháng 5-2013.