Chủ Nhật, 4/12/2022, 22:07
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo3.500 tỉ đồng được thực hiện thanh toán qua NAPAS năm 2018

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

3.500 tỉ đồng được thực hiện thanh toán qua NAPAS năm 2018

Tuyên Quang

Năm 2018, tổng giá trị giao dịch thực hiện qua hệ thống kết nối thanh toán của Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đạt 3.500 tỉ đồng, tăng trưởng 166 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Thông tin trên được NAPAS công bố tại Hội nghị Ngân hàng thành viên thường niên lần thứ 4 tổ chức vào ngày 15-12 vừa qua. Đây là sự kiện tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2018, chia sẻ kế hoạch và các dự án chiến lược sẽ được triển khai trong năm 2019 của NAPAS.

3.500 tỉ đồng được thực hiện thanh toán qua NAPAS năm 2018
Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) tổ chức Hội nghị Ngân hàng thành viên thường niên lần thứ 4, tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2018, chia sẻ kế hoạch và các dự án chiến lược trong năm 2019.

Trong khuôn khổ sự kiện, NAPAS đã công bố giải thưởng ngân hàng thành viên xuất sắc, tiêu biểu, phát triển ấn tượng với các tiêu chí khác nhau được ghi nhận qua hệ thống NAPAS trong năm 2018.

Tham dự sự kiện có đại diện Cục Công nghệ tin học, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đại diện lãnh đạo khối bán lẻ, trung tâm thẻ, trung tâm thanh toán, trung tâm công nghệ thông tin CNTT của 46 ngân hàng thành viên.

Năm 2018 được đánh giá là một năm hoạt động năng động của NAPAS, dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và sự hợp tác hỗ trợ tích cực của các ngân hàng thương mại. NAPAS đã ưu tiên nguồn lực triển khai các dự án hoàn thiện hạ tầng thanh toán quốc gia như: dự án xây dựng Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa (VCCS), dự án xây dựng hoàn thiện hạ tầng thanh toán bán lẻ quốc gia ACH, phát triển các dịch vụ thanh toán điện tử đa tiện ích, tạo thêm nhiều sự tiện lợi và tăng cường an ninh bảo mật cho các giao dịch điện tử của khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 5-10 đã ban hành Quyết định số 1927/QĐ-NHNN công bố Bộ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Như vậy, lần đầu tiên ngành ngân hàng có một bộ tiêu chuẩn chung thống nhất về sản phẩm thẻ thanh toán. Giúp các ngân hàng và các hãng sản xuất thẻ và thiết bị chấp nhận thẻ dễ dàng triển khai, giúp cho khách hàng có trải nghiệm thanh toán đồng nhất trên hạ tầng thanh toán của toàn bộ các ngân hàng.

Hiện tại, NAPAS đang phối hợp với 6 ngân hàng triển khai thí điểm việc ứng dụng bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa và dự kiến chính thức công bố phát hành ra thị trường những chiếc thẻ chip nội địa đầu tiên vào quí 1-2019.

Trong nhiệm vụ quan trọng được Ngân hàng Nhà nước giao về xây dựng hạ tầng thanh toán bán lẻ quốc gia ACH, NAPAS cùng với các ngân hàng đã đạt được những bước tiến dài trong việc triển khai hệ thống thanh toán bù trừ tự động ACH của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, hoàn thành dự thảo bộ quy định nguyên tắc vận hành và nghiệp vụ của hệ thống ACH.

Hệ thống ACH là một trong các cấu phần quan trọng của hệ thống thanh toán quốc gia, được NAPAS phát triển trên nền tảng hạ tầng chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử. Khi chính thức vận hành, hệ thống ACH sẽ triển khai đa dạng các dịch vụ thanh toán, hỗ trợ khách hàng của ngân hàng thực hiện chuyển tiền, nhận tiền qua nhiều lựa chọn thông tin định danh khác ngoài số thẻ/số tài khoản nhanh chóng và thuận tiện.

Dựa trên Quyết định số 1928/QĐ-NHNN quy định về tiêu chuẩn cơ sở “Đặc tả kỹ thuật QR Code hiển thị từ phí đơn vị chấp nhận thanh toán tại Việt Nam” do Ngân hàng Nhà nước ban hành trong ngày 5-10, NAPAS đã xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình nghiệp vụ cho hệ thống chuyển mạch các giao dịch thanh toán bằng mã QR (QR Code) được gọi là QR Switch.

Đây là một điểm nhấn để đáp ứng nhu cầu của thị trường, cho phép các ứng dụng thanh toán bằng QR Code của các ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán có thể thanh toán rộng khắp trên tất cả các điểm chấp nhận thanh toán. Góp phần đẩy nhanh tốc độ triển khai cũng như mức độ bao phủ của phương thức thanh toán di động tại Việt Nam.

Do đó, đòi hỏi các tổ chức tham gia nhất thiết cần tuân theo một tiêu chuẩn kỹ thuật chung, đảm bảo tính đồng bộ của hạ tầng, dữ liệu thanh toán qua QR Code trong toàn mạng lưới công nghệ thông tin. Hiện, dịch vụ đang nhận được sự phối hợp tích cực của ngân hàng Sacombank, TPBank cùng với NAPAS và một số đơn vị trung gian thanh toán để triển khai thí điểm và sẽ bắt đầu hoạt động chính thức vào đầu năm 2019.

Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) nhận được chứng chỉ tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI DSS phiên bản 3.2.1

Cùng với việc hoàn thiện hệ thống quy trình nghiệp vụ, triển khai bộ phận giám sát hỗ trợ dịch vụ 24/7, đầu tháng 10-2018, NAPAS đã được trao chứng chỉ bảo mật quốc tế PCIDSS 3.2.1 (Payment Card Industry Datea Security Standard) – đây là phiên bản mới nhất với nhiều điều kiện nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn so với phiên bản cũ. Đặc biệt, bổ sung chi tiết các yêu cầu về xác thực đa nhân tố, chuẩn an toàn trong mã hóa dữ liệu và yêu cầu chính sách duy trì tuân thủ được xuyên suốt và rà soát định kỳ.

Việc đạt được chứng chỉ PCIDSS 3.2.1 khẳng định việc đáp ứng của hệ thống NAPAS với các yêu cầu về an ninh bảo mật các dữ liệu thẻ trong quá trình xử lý, lưu trữ theo tiêu chuẩn quốc tế; đảm bảo an toàn, bảo mật của hạ tầng thành toán quốc gia.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB) vào tháng 7-2018, Việt Nam có lượng giao dịch phi tiền mặt thấp nhất trong khu vực, đạt 4,9%/. Trong khi tỉ lệ này ở Trung Quốc là 26,1%, còn Thái Lan là 59,7%. Mặc dù không thể phủ nhận thanh toán tiền mặt vẫn chiếm tỷ trọng lớn tại Việt Nam nhưng trong năm vừa qua, NAPAS và các ngân hàng đã cùng nhau đạt được con số tăng trưởng ấn tượng về lượng giao dịch điện tử xử lý qua hệ thống NAPAS – hơn 1,3 triệu giao dịch/ngày, tăng 1,75 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tổng giá trị giao dịch thực hiện qua hệ thống NAPAS trong năm 2018 đạt 3.500 tỉ đồng, tăng trưởng 166 % so với cùng kỳ. Điều này cho thấy, thói quen của người tiêu dùng trong thanh toán đang dần thay đổi theo hướng tích cực.

Tại cuộc hội nghị Ngân hàng thành viên NAPAS là sự kiện thường niên nhằm tri ân sự hỗ trợ tích cực, sự hợp tác hiệu quả của tất cả các ngân hàng đồng hành đã đóng góp vào thành công chung của toàn hệ thống. Tại sự kiện, NAPAS vinh danh các ngân hàng đạt các danh hiệu: ngân hàng xuất sắc nhất, ngân hàng tiêu biểu, ngân hàng dẫn đầu trong việc triển khai các dịch vụ chủ chốt của NAPAS, ngân hàng có mạng lưới chấp nhận thẻ tốt nhất và ngân hàng có tập khách hàng năng động nhất của năm 2018.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới