Thứ Năm, 30/03/2023, 22:43
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


30 dự án “kích hoạt” kinh tế Vĩnh Long

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

30 dự án “kích hoạt” kinh tế Vĩnh Long

Trung Chánh

30 dự án
Hạ tầng giao thông cải thiện sẽ giúp tăng thu hút đầu tư vào Vĩnh Long để phát triển kinh tế. Trong ảnh là cầu Mỹ Thuận nối Tiền Giang- Vĩnh Long. Ảnh: Trung Chánh.

(TBKTSG Online) – 30 dự án đầu tư được cấp phép và chấp thuận chủ trương tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2018 được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá mới trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2018 với chủ đề “Chủ động hợp tác và phát triển bền vững” được tổ chức tại địa phương này vào hôm nay, 27-3, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương cho biết, về mặt phát triển tổng thể, Vĩnh Long được đánh giá khá tốt ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

“Nhưng, cũng chỉ là địa phương nằm ở bậc trung của khu vực về phát triển kinh tế- xã hội, còn thấp xa mức trung bình cả nước”, ông cho biết.

Theo nhận xét của ông Cung, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh của Vĩnh Long thời gian qua là chưa thật sự quyết liệt, chưa có những điểm nổi bật. “Điều này, thể hiện rõ nét ở góc độ phát triển GRDP của Vĩnh Long mấy năm gần đây, chẳng hạn, năm 2016 Vĩnh Long tăng 5,1%, thấp hơn bình quân chung cả nước”, ông cho biết.

Trong bối cảnh như vậy, hội nghị xúc tiến đầu tư với sự chỉ đạo của Thủ tướng được ông kỳ vọng sẽ là bước ngoặc, là cơ hội cho địa phương bứt phá về cải cách và phát triển kinh tế- xã hội trong những năm tiếp theo.

Ông Cung nói rằng, tại hội nghị có 7 dự án được cấp chủ trương đầu tư với tổng vốn 3.000 tỉ đồng; 9 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn 2.600 tỉ đồng và thỏa thuận ghi nhớ đầu tư 14 dự án với tổng vốn 17.400 tỉ đồng.

“Như vậy, tổng số vốn cả 30 dự án là 23.000 tỉ đồng, tương đương 1 tỉ đô la Mỹ, gấp 1,4 lần so với vốn đầu tư hiện hành”, ông cho biết và nói rằng điểm đáng lưu ý là các dự án đều phù hợp với tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển kinh tế của địa phương như: phát triển hạ tầng, du lịch, thương mại, dịch vụ y tế, da giày, sản xuất nông sản thực phẩm.

Theo ông, 30 dự án với 1 tỉ đô la cam kết nếu được thực hiện và giải ngân trong vài năm tới có thể kéo thêm nhiều dự án đầu tư khác vào. “Điều đó, chắc chắn sẽ tạo ra bước ngoặc về phát triển kinh tế và nâng cao mức sống, phúc lợi xã hội không chỉ của người dân Vĩnh Long, mà còn lan tỏa đến các địa phương khác trong vùng”, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông nói rằng, đó là công việc và là nhiệm vụ đầy thách thức đối với lãnh đạo các cấp của tỉnh Vĩnh Long.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, môi trường kinh doanh của Vĩnh Long tuy có cải thiện, nhưng cảm nhận của doanh nghiệp là cần cải thiện mạnh mẽ hơn, tăng cường hơn nữa tính minh bạch, giảm chi phí không chính thức.

“Chi phí không chính thức hiện vẫn còn trên 40%; các thủ tục hành chính về thuế và bảo hiểm xã hội cần phải tích cực hơn”, ông Lộc cho biết và nói rằng chính quyền cần quan tâm nhiều hơn đến doanh nghiệp tư nhân vì họ cảm nhận "chính quyền ưu ái nhà đầu tư nước ngoài hơn".

 

Mời xem thêm:

Vĩnh Long đầu tư thêm dự án nhà ở xã hội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới