Thứ Năm, 6/10/2022, 20:48
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

31 mặt hàng của Campuchia sẽ được Việt Nam áp dụng thuế nhập khẩu 0%

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thực hiện Bản thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương với Chính phủ Campuchia giai đoạn 2021-2022, Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị định 83/2021/NĐ-CP biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 13-9-2021 đến ngày 31-12-2022.

Lúa gạo của Campuchia là một trong những mặt hàng được hưởng ưu đãi thuế của Việt nam trong thời gian sắp tới. Ảnh minh họa: AFP

Nghị định này quy định thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt và điều kiện hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo Bản thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia 2019-2020 được gia hạn cho giai đoạn 2021-2022.

Nghị định này gồm 3 phụ lục kèm theo liên quan đến các nội dung sau: biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam; danh mục hàng hóa nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan của Việt Nam; danh mục các cặp cửa khẩu được phép thông quan các mặt hàng hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo Bản thỏa thuận Việt Nam-Campuchia giai đoạn 2021-2022.

Theo Nghị định, phía Việt Nam sẽ áp dụng thuế nhập khẩu 0% cho các sản phẩm từ  Campuchia gồm 31 mặt hàng, như: gia cầm sống, thịt và phụ phẩm gia cầm, chanh, lúa gạo, chế phẩm chứa thịt lợn (dạng đóng bao bì kín khí để bán lẻ), lá thuốc lá chưa chế biến…

Danh mục hàng hóa bao gồm lúa gạo và lá thuốc lá chưa chế biến của Campuchia áp dụng thuế nhập khẩu 0% đối với lượng nằm trong hạn ngạch được quy định. Cụ thể, lúa gạo (với hạn ngạch 300.000 tấn/năm), lá thuốc lá chưa chế biến (với hạn ngạch 3.000 tấn lá thuốc lá/năm).

Nghị định quy định hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ từ Campuchia được áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: thuộc biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Bản thỏa thuận Việt Nam – Campuchia từ ngày 1-1-2021 đến ngày 31-12-2022 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định.

Có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu S (C/O form S) do cơ quan có thẩm quyền của Vương quốc Campuchia cấp.

Thông quan qua các cặp cửa khẩu nêu tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới