Thứ Tư, 28/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

3,4 tỉ đô la Mỹ hàng hóa thông quan điện tử  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

3,4 tỉ đô la Mỹ hàng hóa thông quan điện tử  

Thủ tục Hải quan điện tử giúp giảm phiền hà và các thủ tục giấy tờ cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Năm 2007 là năm thứ ba Tổng cục Hải quan triển khai thí điểm thủ tục Hải quan điện tử có 501 lượt doanh nghiệp làm thủ tục hải quan điện tử với 36.135 tờ khai hải quan được làm thủ tục có tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu đạt 3,4 tỉ đô la Mỹ.  

Cục Hải quan TPHCM và Cục Hải quan TP Hải Phòng là hai cơ quan được triển khai thí điểm, bằng việc thành lập Chi cục Hải quan điện tử ở hai nơi này. Hiện tại, theo Tổng cục Hải quan, hệ thống thông quan điện tử hoạt động tương đối ổn định tại hai Chi cục Hải quan điện tử thí điểm.

Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan Nguyễn Công Bình, cho rằng thủ tục hải quan điện tử là yêu cầu bắt buộc của ngành hải quan trong bối cảnh Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhằm đảm bảo sự phù hợp, tương thích với xu thế phát triển chung và hoà nhập với hải quan thế giới và khu vực.

Trong quá trình thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử, về thông quan điện tử giai đoạn 1 (9 tháng đầu năm 2007), đã có 214 lượt doanh nghiệp tham gia thực hiện hải quan điện tử với 26.087 tờ khai xuất nhập khẩu với giá trị 2,4 tỉ đô la Mỹ, thu được 2.272 tỉ đồng tiền thuế. Giai đoạn 2 (3 tháng cuối năm 2007), đã có 287 lượt doanh nghiệp tham gia thực hiện hải quan điện tử với 10.048 tờ khai xuất nhập khẩu thuộc loại hình kinh doanh và nhập nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu được tiếp nhận và  xử lý, với kim ngạch 1 tỉ đô la Mỹ và và số tiền thuế đạt trên 989 tỉ đồng.

Ông Bình cho biết, việc triển khai thí điểm hải quan điện tử trong thời gian qua cho thấy doanh nghiệp đã chủ động khai báo điện tử, giảm tiếp xúc giữa doanh nghiệp với cơ quan hải quan, giảm phiền hà, tiêu cực, bên cạnh đó đã nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp.

Cùng với việc triển khai thủ tục hải quan điện tử giai đoạn 2, ngành hải quan cũng đẩy mạnh việc khai hải quan từ xa trong 6 tháng cuối năm 2007 tại các Cục Hải quan tỉnh, thành phố lớn như Hải Phòng, TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu với chủ yếu đối với hàng kinh doanh, hàng gia công, hàng nhập để sản xuất và xuất khẩu.

Khai hải quan từ xa là trường hợp doanh nghiệp có thể kết nối vào mạng của cơ quan hải quan thông qua mạng internet và thực hiện việc khai hải quan bằng chương trình cài đặt tại doanh nghiệp hoặc bằng trang chủ khai hải quan của cơ quan hải quan.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới