Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

350 tỉ đồng để phát triển giống cá tra, cá basa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

350 tỉ đồng để phát triển giống cá tra, cá basa

Ngọc Hùng

Nguồn nguyên liệu cá da trơn tại ĐBSCL được dự báo thiếu hụt vào cuối năm nay. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Trong 3 năm từ 2010-2012, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông sẽ dành 350 tỉ đồng để phát triển 100.000 con cá tra, basa bố mẹ, cung cấp khoảng 5 tỉ con giống đạt tiêu chuẩn quốc gia, đáp ứng đủ cho ngành nuôi cá tra, cá basa tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Thông tin trên được ông Vũ Văn Dũng, Cục trưởng Cục Nuôi trồng thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra tại Hội nghị Xây dựng giống cá tra, basa đạt tiêu chuẩn quốc gia diễn ra tại TPHCM, ngày hôm nay 30-1.

Theo ông Dũng, trong đề án quy hoạch tổng thể ngành cá tra, cá basa đến năm 2020, chính phủ xem những sản phẩm chế biến từ các tra, cá basa là mặt hàng chiến lược của ngành nông nghiệp Việt Nam. Chính vì vậy, phải xây dựng quy chuẩn quốc gia cho con cá tra, cá basa vì từ trước đến nay chỉ mới có tiêu chuẩn ngành nên đã có những bất cập trong công tác quản lý chất lượng con giống, các chi cục thủy sản các tỉnh không biết căn cứ vào đâu để thanh tra, kiểm tra các trại giống tại ĐBSCL.

Ông Nguyễn Văn Sáng, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Thủy sản 2 cho biết, viện này đang gấp rút xây dựng bộ tiêu chuẩn quốc gia về giống cá tra, cá basa để chuyển đến các các chi cục thủy sản các tỉnh. Song song với việc đó, Viện đang cho nhân giống đàn cá bố mẹ hậu bị – cá bố mẹ có thể sinh sản được ngay sau khi được chuyển giao cho các trại giống. Cụ thể, đến tháng 4-2011 Viện Thủy sản 2 sẽ chuyển giao cho các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Bạc Liêu, Vĩnh Long trước 50.000 cá bố mẹ hậu bị và chuyển giao tiếp 50.000 con nữa vào 4-2012.

“Trong bộ tiêu chuẩn quốc gia này, mỗi con cá bố mẹ sẽ được đánh dấu Flay – tag (Flay – tag là một đoạn polyme ngắn 2cm, ghi tuổi cá, nơi sản xuất, được gắn trên lưng cá) để theo dõi số lần sinh sản trong năm nhằm mục đích giúp cá bố mẹ sinh sản được con giống khỏe mạnh vì mỗi cá bố mẹ chỉ được sinh sản 2 lần/năm. Qua đó, giúp các nhà máy chế biến cá tra, basa có thể truy xuất nguồn gốc, một yếu tố mà các nước nhập khẩu cá tra, cá basa của nước ta bắt buộc phải có trong thời gian tới. Như vậy, ĐBSCL sẽ chủ động được nguồn giống sạch bệnh, giá con giống sẽ được ổn định”, ông Sáng cho hay.

Theo ông Dũng, trong khi chờ đàn cá bố mẹ từ Viện Thủy sản 2, các tỉnh nằm trong dự án là Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Bạc Liêu, Vĩnh Long sẽ được Cục Nuôi trồng Thủy sản cấp vốn để tiến hành xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng những trại sản xuất giống thống nhất, đồng bộ theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia đã được Cục Nuôi trồng Thủy sản phê duyệt.   

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới