Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

3G = Giàu + Giỏi + Gắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

3G = Giàu + Giỏi + Gắng

Thứ trưởng Lê Nam Thắng. Ảnh: Hồng Hà.

(TBVTSG) – Việc cấp giấy phép 3G đang là mối quan tâm của không chỉ các doanh nghiệp viễn thông mà còn của cả những người sử dụng dịch vụ thông tin di động. TBVTSG ghi nhận những ý kiến trao đổi của Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Lê Nam Thắng với báo giới về việc cấp giấy phép 3G sao cho hiệu quả.  

PV: Thế giới có hai hình thức để chọn cấp giấy phép 3G là thi tuyển và đấu giá. Vì sao Việt Nam lại chọn hình thức thi tuyển?  

Thứ trưởng Lê Nam Thắng: Khác với phương Tây, phần lớn các doanh nghiệp viễn thông của Việt Nam thuộc sở hữu nhà nước. Nếu chọn hình thức đấu giá thì không khác nào Nhà nước “lấy tiền” của các doanh nghiệp nhà nước, lấy tiền của chính mình. Như vậy, sẽ làm tăng chi phí về giấy phép, ảnh hưởng đến tốc độ đầu tư và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.  

Do đó, Bộ Thông tin-Truyền thông lựa chọn phương thức thi tuyển. Tất nhiên, bộ sẽ xem xét giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, giữa hiện thực và lời hứa để cấp giấy phép 3G. Chính vì dựa trên lời hứa nên bộ phải bàn với Bộ Tài chính để thống nhất khoản tiền yêu cầu doanh nghiệp đặt cọc khi được cấp giấy phép.  

Khoản tiền này để bảo đảm cho lời hứa của doanh nghiệp về thời gian triển khai dịch vụ, tránh tình trạng doanh nghiệp được cấp giấy phép mà không triển khai dịch vụ làm lãng phí giấy phép như ở một số nước. Doanh nghiệp nếu sai phạm hoặc không làm đúng theo cam kết sẽ bị phạt, trừ vào tiền đặt cọc.  

– Ông nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng việc cấp giấy phép 3G ở Việt Nam là chậm?  

– Theo tôi là không chậm. Sở dĩ chưa thể thực hiện sớm hơn là vì chúng ta triển khai mạng 2G chậm. Năm 2003, Viettel mới tham gia thị trường, và mới đây là HT Mobile, EVN Telecom. Trong khi đó, chi phí triển khai một mạng 2G là khoảng 300 – 500 triệu đô la Mỹ.  

Hơn nữa, hiện hiệu quả đầu tư, khai thác dịch vụ của các doanh nghiệp viễn thông còn thấp, chưa hòa vốn hoặc có lãi rất ít, chưa kể việc phát triển 3G phải đi kèm với phát triển các dịch vụ nội dung (phi thoại).

Tại Việt Nam dịch vụ nội dung còn chưa phát triển, những ứng dụng phi thoại chưa nhiều, nếu chỉ dùng dịch vụ thoại thì chưa cần thiết phải đầu tư cho 3G.  

– Xin ông cho biết những tiêu chí để có được giấy phép 3G?  

– Nhân viên của Bộ Thông tin-Truyền thông hay ví von rằng một số tiêu chí để được cấp giấy phép 3G là: giàu – giỏi – gắng. Còn nói chi tiết, có bốn tiêu chí chính để được cấp giấy phép: tài chính và đầu tư; kỹ thuật và nghiệp vụ; kinh doanh và thương mại; nhân lực và đào tạo. Nghĩa là, trong hồ sơ thi tuyển, các mạng di động phải chứng minh có đủ tiền để đầu tư vào mạng lưới, cơ sở hạ tầng 3G trong 15 năm, với khoản chi phí dự kiến lên đến con số tỷ đô la Mỹ.  

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải chứng minh được là mình có đủ trình độ, năng lực triển khai nhanh, phủ sóng rộng (kể cả ở những vùng sâu, vùng xa), phổ cập dịch vụ không phải chỉ ở thành phố, bảo đảm cả về giao thông, an ninh… Cùng lúc đó, phải chứng minh được năng lực tổ chức tốt hệ thống bán hàng, phân phối, có mức giá phù hợp, kế hoạch kinh doanh hữu hiệu.  

Thêm nữa là về nhân lực, bởi con người là trung tâm của việc cung cấp dịch vụ. Cuối cùng, doanh nghiệp phải thuyết phục được hội đồng chấm thi về sự quyết tâm khi thi tuyển. Bất cứ doanh nghiệp nào đáp ứng được các tiêu chí nói trên thì sẽ được cấp giấy phép.  

– Việc cấp giấy phép 3G sắp tới, mỗi doanh nghiệp chỉ có 15MHz băng tần, liệu có đáp ứng được việc cung cấp dịch vụ không, thưa ông?  

– Kinh nghiệm thế giới cho thấy, tới 70% mạng 3G hiện nay là dành cho ứng dụng thoại, chỉ có 30% ứng dụng cho dữ liệu. Tại một số nước phát triển, ứng dụng dữ liệu mới chiếm khoảng 50%. Ở Đức, mỗi doanh nghiệp được cấp giấy phép 3G cũng chỉ có 10MHz băng tần.  

Trước mắt, 3G ở Việt Nam chủ yếu phục vụ cho thoại nên cấp 15MHz băng tần là hợp lý. Sau này khi các dịch vụ 3G phát triển, bộ sẽ xem xét để cấp dải băng tần cho 3G lớn hơn.  

– Có bảy nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nhưng chỉ có bốn giấy phép 3G được cấp. Ông đánh giá ra sao về “số phận” của các doanh nghiệp không được cấp giấy phép?  

– 3G hiện có sáu chuẩn và được quy hoạch ở nhiều băng tần khác nhau, trong đó có ba chuẩn chính là W-CDMA, CDMA 2000 1X EV-DO và WiMAX di động. Việt Nam sắp tiến hành cấp giấy phép cho một chuẩn 3G (W-CDMA) ở một tần số (1.900-2.100MHz).  

Những doanh nghiệp không được cấp giấy phép lần này có thể hy vọng ở những đợt sau. Hơn nữa, băng tần của đợt này cũng chưa phải là băng tần 3G tốt nhất cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp không trúng tuyển và đang cung cấp dịch vụ 2G vẫn có thể cung cấp dịch vụ 3G trên dải tần số khác như 450, 800, 900 MHz đang khai thác, hoặc có thể hợp tác với các doanh nghiệp được cấp giấy phép 3G để cung cấp dịch vụ 3G. Thực ra, EVN Telecom và S-Fone đã cung cấp dịch vụ 3G nhưng ở băng tần khác.  

– Khi nào Bộ Thông tin-Truyền thông sẽ phát hồ sơ thi tuyển 3G, thưa Thứ trưởng?  

– Bộ đã xây dựng xong hồ sơ thi tuyển 3G trên cơ sở công khai tham vấn các nội dung với các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý viễn thông trong và ngoài nước. Một trong những việc để bảo đảm sự thành công của thi tuyển là nội dung liên quan đến lời cam kết đầu tư triển khai cung cấp dịch vụ 3G của các doanh nghiệp, các nội dung cam kết phải được được bảo đảm bằng các cơ chế xử phạt tài chính.  

Hiện Bộ Thông tin-Truyền thông đang cùng các bộ ngành khác trình Chính phủ duyệt về cơ chế tài chính này. Hồ sơ sẽ được phát sau khi Chính phủ thông qua nội dung. Dự kiến, Bộ Thông tin-Truyền thông sẽ chấm điểm hồ sơ thi tuyển của các doanh nghiệp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào  cuối năm để tiến hành cấp giấy phép 3G.  

VÂN LY ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới