Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

4 tuyến xe buýt đầu tiên ở TPHCM hoạt động trở lại trong ‘bình thường mới’

Minh Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngày 5-10, các tuyến xe buýt 77, 90, 127 và 128 đã hoạt động trở lại tại huyện Cần Giờ (TPHCM) theo khung thời gian từ 5-18 giờ, với tần suất 60-90 chuyến mỗi ngày.

Xe buýt dừng đón khách tại một trạm chờ. Ảnh: Minh Hoàng

Trước đó, Trung tâm Giao thông công cộng thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đã tham mưu với sở trong giai đoạn đầu từ ngày 5-10 sẽ tổ chức hoạt động 4 tuyến xe buýt ở khu vực huyện Cần Giờ là những khu vực bình thường mới, vùng xanh, UBND huyện Cần Giờ đã có văn bản thống nhất.

Nhiều tuyến xe buýt hoạt động trở lại giúp người dân di chuyển thuận tiện hơn.

Trong đó, tuyến 77 lộ trình Đồng Hòa – Cần Thạnh có 60 chuyến/ngày, tuyến 90 lộ trình phà Bình Khánh – Cần Thạnh với 90 chuyến/ngày, tuyến 127 lộ trình An Thới Đông – ngã ba Bà Xán với 70 chuyến/ngày, tuyến 128 lộ trình Tân Điền – An Nghĩa với 70 chuyến/ngày.

Nhân viên xe buýt dọn dẹp vệ sinh xe trước khi xuất bến. Ảnh: Minh Hoàng

Theo ghi nhận của phóng viên, hôm nay lượng hành khách lựa chọn di chuyển bằng xe buýt còn khá ít. Bên cạnh đó, mọi người đều nghiêm chỉnh chấp hành các điều kiện phòng chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách an toàn khi ngồi trên xe.

“Khi xe buýt hoạt động trở lại thì tôi rất vui vì việc di chuyển sẽ thuận tiện hơn. Ngoài ra tôi thấy nhân viên cũng vệ sinh xe kỹ nên càng an tâm hơn nữa”, anh Lê Tính Lập, một hành khách nói.

Tuyến xe buýt 90 lộ trình Phà Bình Khánh – Cần Thạnh với 90 chuyến/ngày.

Sở GTVT TPHCM yêu cầu người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM, hoặc Sổ sức khỏe điện tử (cho đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR thì xuất trình một trong các giấy tờ chứng minh là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm.

Trong giai đoạn tiếp theo, Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng sẽ rà soát và tham mưu với Sở GTVT TPHCM tổ chức các tuyến xe buýt với tần suất và thời gian hoạt động tuỳ theo tình hình và nhu cầu thực tế từng khu vực.

Theo bộ tiêu chí dành cho hoạt động giao thông vận tải trên địa bàn TPHCM trong phòng chống dịch Covid-19, đối với vận tải hành khách đường bộ, đường thủy nội địa, doanh nghiệp phải đáp ứng 10 tiêu chí đánh giá để được hoạt động.

Trong số 10 tiêu chí vẫn có 2 tiêu chí là lái xe và người phục vụ trên xe đã được tiêm phòng Covid-19 mũi thứ nhất từ 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh, có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

Ngoài ra, hoạt động vận tải hành khách còn phải đáp ứng một số tiêu chí khác như không sử dụng máy lạnh; vận chuyển không quá 50% sức chứa…

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới