Chủ Nhật, 5/02/2023, 08:38
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


40% doanh nghiệp sợi dùng máy móc lạc hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

40% doanh nghiệp sợi dùng máy móc lạc hậu

Trần Thu

40% doanh nghiệp sợi dùng máy móc lạc hậu
Một số doanh nghiệp ngành sợi đang nâng cấp máy móc để thâm nhập phân khúc hàng hóa chất lượng cao hơn. Ảnh: Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Khoảng 40% số doanh nghiệp trong ngành kéo sợi Việt Nam đang phải sử dụng máy móc được sản xuất cách đây hơn 15 năm, theo ông Nguyễn Hồng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội bông sợi Việt Nam (VCOSA).

Ông Giang cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết bên lề một hội thảo mới đây tại TPHCM, trong một cuộc khảo sát khá chi tiết của Bộ Công Thương và VCOSA vào năm 2010, hiệp hội biết được có khoảng 40% doanh nghiệp trong ngành sợi của Việt Nam đang sử dụng những máy móc được sản xuất trước năm 1996.

Cụ thể, có tới gần 40% doanh nghiệp đang sử dụng thiết bị chải thô sản xuất trước năm 1996. Ngoài ra, có 43,3% doanh nghiệp dùng công nghệ máy sợi thô và gần 50% sử dụng công nghệ máy kéo sợi, được sản xuất trước năm 1996.

Khoảng 70 doanh nghiệp trong ngành sợi đã được khảo sát, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo ông Giang, với máy móc hiện nay doanh nghiệp ngành sợi đủ sức cạnh tranh trên phân khúc hàng hóa có chất lượng vừa phải. Hiện một trong những điểm yếu của ngành sợi Việt Nam là hạn chế về mặt công nghệ, sản phẩm cấp thấp, theo VCOSA.

Ông Giang cho biết thêm, hiện một số doanh nghiệp cũng bắt đầu đầu tư nâng cấp máy móc, với dây chuyền sản xuất có công nghệ cao hơn để thâm nhập các phân khúc cao hơn. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn và thiếu vốn, nên không ít doanh nghiệp đã tạm thời hoãn kế hoạch nâng cấp máy móc này.

Hiện 35% sản lượng của ngành sợi hiện cung cấp cho thị trường trong nước, 18% xuất sang thị trường Trung Quốc, 16% sang Hàn Quốc, 7% sang Thổ Nhĩ Kỳ,….

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới