Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

40 triệu đô la cho vay các dự án tiết kiệm năng lượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

40 triệu đô la cho vay các dự án tiết kiệm năng lượng

Phi Tuấn

Quang cảnh buổi giới thiệu khoản vay của VDB Ảnh: Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Sáng 12-1, tại TPHCM, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã giới thiệu khoản vay 40 triệu đô la Mỹ cho các doanh nghiệp đầu tư các dự án sử dụng hiệu quả, bảo toàn năng lượng và phát triển năng lượng tái tạo.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó trưởng ban quản lý vốn nước ngoài của VDB, cho biết 30 triệu đô la Mỹ sẽ tập trung vào các cơ sở tiêu thụ năng lượng trọng điểm, như xi măng, sắt thép, thực phẩm, dệt may, và 10 triệu đô la Mỹ sẽ dành cho các dự án tái tạo năng lượng như thủy điện vừa và nhỏ, phong điện, điện mặt trời, địa nhiệt… với lãi suất tín dụng là 9,6%/năm, thời hạn vay tối đa 20 năm.

Giai đoạn 1 của chương trình cho vay này từ 2010 đến 2012, tập trung vào các dự án án có quy mô tương đối lớn, với hạn mức cho vay tối thiểu là 1 triệu đô la Mỹ, và tối đa sẽ là 85% tổng mức đầu tư xây lắp thiết bị.

Trao đổi thêm với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Trung giải thích rằng nếu cho vay các dự án nhỏ, thời gian thẩm định sẽ kéo dài, chi phí sẽ tăng lên. Ông cho biết không lo thiếu dự án mà chỉ lo thiếu vốn vì đã có những hồ sơ dự án với số vốn lên tới 10 triệu đô la Mỹ.

VDB là ngân hàng cho vay lại ODA lớn nhất của Việt Nam với số vốn ODA đang quản lý là 9 tỉ đô la Mỹ. Khoản vay 40 triệu đô la Mỹ này được chính phủ Nhật Bản và Việt Nam ký kết vào hồi tháng 11 năm 2009, VDB vay lại của bộ Tài chính và dự định đầu tháng 2 sẽ bắt đầu thẩm định hồ sơ xin vay.

Dự kiến, giai đoạn 2, số vốn sẽ tăng lên 200 triệu đô la Mỹ và đối tượng cũng sẽ được mở rộng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới