Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

5 công nghệ mang tính đột phá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

5 công nghệ mang tính đột phá

Truyền video qua wi-fi, một công nghệ mới

(TBVTSG) – Ti-vi 3D, HTML5, video truyền qua Wi-Fi, USB siêu nhanh và “gia tăng hiển thị” trên thiết bị di động là năm công nghệ mới sẽ tạo nên những sự đột phá trong vài năm tới.

Trước khi tan sở, bạn chỉ cần ấn một nút để sao lưu dữ liệu. Khoảng năm phút trong khi bạn thu dọn bàn làm việc, hệ thống sẽ nhanh chóng ghi 150GB dữ liệu vào một thẻ nhớ thể rắn (solid-state drive – SSD) có dung lượng 512GB. Trên đường về nhà, bạn dừng ở một ki-ốt để mua một bộ phim 3D. Trong khi bạn xem đoạn phim giới thiệu (trailer) khoảng 90 giây, 30GB phim 3D đã được chuyển vào thẻ SSD của bạn.

Những gì bạn đọc được ở trên sẽ trở thành “chuyện thường ngày” đối với bất kỳ người đi làm nào trong vài năm tới nhờ sự ứng dụng các công nghệ mới vào các sản phẩm và dịch vụ phục vụ đời sống. 

USB 3.0

USB là một trong những thiết bị công nghệ đơn giản nhưng rất hữu dụng để kết nối và chuyển dữ liệu từ máy tính sang các thiết bị ngoại vi, nếu gia tăng tốc độ lên 10 lần thì USB trở nên có chút vấn đề. Nhưng với USB 3.0, bạn hoàn toàn có thể thực hiện bất cứ thao tác nào liên quan đến việc truyền tải dữ liệu từ máy tính sang các thiết bị khác như quét, in hay chuyển các tập tin qua lại.

USB 3.0 được trang bị chuẩn siêu tốc (SuperSpeed) có thể giúp kiểm tra hay phân định việc chuyển tải với tốc độ hơn 3,2GB/giây. Với tốc độ nhanh gấp từ năm đến mười lần so với các USB thông thường, USB 3.0 giúp bạn thao tác nhanh hơn, dù chưa tính đến sự hỗ trợ của chuẩn giao diện hiển thị (DisplayPort) và cổng ngoại vi SATA (eSATA). Ngoài ra, USB 3.0 có thể ghi dữ liệu hai chiều vào cùng một thời điểm với giắc cắm có thể tương thích với các chuẩn 1.0 và 3.0.

Ngày nay, mọi máy tính để bàn đều có sẵn các giắc cắm phù hợp với Ethernet, USB 2.0, FireWire 400 hay 800 (IEEE 1394a hoặc 1394b) hoặc cả hai, DVI hoặc DisplayPort hoặc cả hai, và eSATA. Nếu máy tính của bạn có vài cổng USB 3.0, việc chuyển dữ liệu tới màn hình, nhận hình ảnh từ máy quét và các giao thức khác đều có thể thực hiện được cùng một lúc. USB 3.0 cũng đủ nhanh để bạn xử lý một đoạn phim chuẩn HD (1.080p) ở mức 60 khung hình/giây, cho phép định dạng lại hoặc chuyển sang MPEG-4 hay HDMI (đối với các thiết bị ứng dụng công nghệ Blu-ray) dễ dàng. Với USB 3.0, mọi điện thoại di động đều có thể sử dụng chung một dây cáp để chuyển và đồng bộ hóa dữ liệu.

Chuyển tải phim qua Wi-Fi

Chỉ cần cắm SSD có sẵn phim 3D vào máy tính xách tay, bạn đã có thể truyền bộ phim đó lên máy chủ qua kết nối không dây. Vài phút sau, bộ phim đã được truyền qua cổng Wi-Fi 60GHz và có thể hiển thị trên chiếc HDTV ở nhà bạn.

Chuẩn Ethernet có dây có thể giúp truyền dữ liệu với tốc độ cao hơn chuẩn Wi-Fi, nhưng chuẩn không dây đang được “gia cố” để có thể đạt tốc độ cao hơn. Trước năm 2012, hai giao thức mới là 802.11ac và 802.11ad sẽ đạt tốc độ 1GB/giây hay cao hơn. Hai chuẩn 802.11ac và 802.11ad tương thích để sử dụng cho việc giao tiếp giữa các thiết bị sử dụng trong nhà.

Trong tương lai, bạn có thể chuyển tải phim hay các trò chơi ngay tại nhà mình. Máy chủ của trung tâm giải trí, các thiết bị tích hợp Blu-ray và các công cụ tiện ích khác đều có thể đặt bất cứ nơi đâu trong nhà để chuyển nội dung đến thiết bị đầu cuối tại bất kỳ vị trí nào. Chỉ cần cắm một dây, tất cả các thiết bị đều có thể hoạt động hữu hiệu mà không cần phải đầu tư nhiều và đặc biệt, tất cả các dây cáp đều đã “biến mất”.

Allen Huotari, người quản lý chuỗi sản phẩm tiêu dùng của Cisco (gồm Linksys và các thiết bị Wi-Fi và Ethernet), nói: “Việc thay đổi trong hệ thống mạng gia đình sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ công nghệ nào khác mà chỉ có sự kết hợp chúng lại thành chuỗi có dây và không dây”. Điều này có nghĩa là vẫn sẽ có cáp mạng, nhưng chất lượng và tốc độ đường truyền sẽ nhanh vô cùng. Trước năm 2012, mọi thứ sẽ sẵn sàng.

Ti-vi ba chiều

Khi công nghệ truyền hình phát triển đến ti-vi HD (HDTV), bạn có thể thưởng thức các bộ phim với những hiệu ứng tuyệt vời. Sắp tới, ngay tại nhà mình bạn vẫn có thể xem phim ba chiều (ti-vi 3D).

Ở những rạp chiếu phim 3D, cơ bản người ta áp dụng hiệu ứng phân cực hình ảnh trên những khung hình màu đặc biệt. Người xem sau khi đeo “kính lọc”, sẽ có những ghi nhận hình ảnh khác nhau ở mỗi mắt, sau đó não sẽ tổng hợp và tạo ra một hiệu ứng vòng gia tăng mức độ tiếp nhận hình ảnh sâu suốt. Dựa vào ứng dụng thay đổi giữa góc nhìn trái và góc nhìn phải đối với những khung hình hiển thị, người ta tạo ra những bộ phim 3D dùng để xem tại nhà. HDTV sẽ hoạt động tại tần suất 120GHz (120 vòng/giây), vì thế khả năng hoán chuyển hình ảnh ghi nhận được ở mắt trái và mắt phải sẽ ghi nhận nhanh hơn. Alfred Poor, chuyên gia phân tích của GigaOm và là tác giả của trang web HDTV Almanac, nói: “Hàng loạt chuẩn ghi hình đã được lập ra cho phim 3D dùng xem tại nhà”.Muốn xem phim ti-vi 3D bạn phải có “kính lọc”. Kính này có tác dụng chuyển đổi hình ảnh từ mắt này sang mắt kia đối với từng khung hình đã được cắt cúp. “Kính lọc” không rẻ, nhưng giá cả sẽ giảm khi ti-vi 3D ra đời. Lúc đó, các nhà sáng chế thậm chí có thể sẽ tạo ra những tiện ích để xem phim 3-D không đòi hỏi phải sử dụng “kính lọc”.Hai hãng Sony và Panasonic đã thông báo sẽ sản xuất các thiết bị hiển thị 3D. Gần đây, Panasonic đã giới thiệu một màn ảnh rộng dành xem phim 3D mà công ty này dự báo sẽ xuất xưởng năm 2010. Khi HDTV phát triển, những bộ phim 3D sẽ xuất hiện tiên phong và sau đó sẽ là hàng loạt mô thức khác.

“Gia tăng hiển thị” trong các thiết bị di động

Bạn có thể đã nhiều lần xem phim “Hulk VI” trên màn ảnh rộng với các thiết bị mà bạn trang bị tại nhà, nhưng bạn không chắc chắn được rằng bộ phim đó hiện đang được chiếu ở đâu.

Việc tìm thông tin hướng dẫn từ MapQuest đã cũ rích. Thay vào đó, bạn có thể tra cứu dễ dàng từ ngay trên chiếc điện thoại di động nếu bạn cắm nó vào một bộ phận tích hợp gắn trên đồng hồ đếm xăng. Khi đến gần rạp chiếu phim, bạn sẽ thấy trên điện thoại một dãy các tòa nhà cao, rồi lần lượt là tên các tòa nhà, tấm bảng “Hulk VI” và giờ chiếu phim. “Rẽ trái 100 mét”, thiết bị định vị sẽ tự động bật loa để hướng dẫn bạn chỗ đậu xe.

“Gia tăng hiển thị” (augmented reality) là mô thức tổng hợp các dải dữ liệu. Qua đó, chúng ta dễ dàng nhìn thấy các dữ liệu phức hợp và các phụ chú mà máy tính đã quy hợp. Điểm mấu chốt của công nghệ này là gia tăng khả năng tương tác của tất cả mọi vật xung quanh chúng ta bằng việc cung cấp tức thì cho chúng ta những thông tin liên quan đến những vật thể đó.

Chỉ cần dạo một vòng quanh công sở, bạn có thể biết được tên của mọi nhân viên và phòng ban mà họ làm việc khi bạn đã “ghi tên” họ vào trong hệ thống “gia tăng hiển thị”. Bằng công cụ hiển thị hình ảnh tương tác, bạn có thể biết rằng họ chưa làm xong việc gì bạn giao và ngược lại. Trước đây, công nghệ hiển thị hình ảnh đã được ứng dụng ở cần lái xe hơi hay tích hợp bên trong kính mát, công nghệ “gia tăng hiển thị” ngày nay đã được phát triển và ứng dụng có hiệu quả hơn với các điện thoại thông minh (smartphone).

Vài công ty đã ứng dụng chương trình dịch chuyển hình ảnh và các thông tin phức hợp vào hệ thống video camera hoạt động liên tục. Những thông tin đến từ sóng radio và các phần tử vật lý nhạy sóng đều đã được tích hợp vào điện thoại thông minh, bao gồm GPS radio (để định vị qua vệ tinh), gia tốc kế (để đo lường sự thay đổi tốc độ và phương hướng) và từ kế (để tìm ra vị trí liên quan đến vật thể qua từ trường).

Với ứng dụng mang tên Nearest Places (Cận Điểm), tên và vị trí của các trạm dừng xe điện ngầm, công viên, bảo tàng, nhà hàng và các điểm giải trí đều được hiển thị ưu tiên như trên mục “video feed” (điểm tin phim) của iPhone. Khi bạn bước đi hay lùi lại, những thông tin đó sẽ thay đổi phù hợp với cảnh quan xung quanh bạn.

“Điện thoại thông minh và các ứng dụng liên quan đang tạo tiền đề cho công nghệ “gia tăng hiển thị”. Tôi đoan chắc chỉ trong một thời gian ngắn, công nghệ này sẽ ở vị trí thống lĩnh”, Babak Parviz, Giáo sư chuyên nghiên cứu công nghệ nano thuộc Đại học Washington, nói.

HTML5

Trước đây, khi dựng một trang web, người thiết kế web chỉ có thể dựa vào một vài trình duyệt căn bản như Netscape Navigator hoặc Internet Explorer 4. Khi HTML ra đời, mọi thứ đã thay đổi rõ rệt. Và HTML5 càng tuyệt vời hơn cho những lập trình viên web.

HTML5 có thể giúp bạn làm được nhiều điều hơn như đăng tải nhạc, phim và các công cụ tương tác (plug-in). Nó giúp người thiết kế web có thể làm việc có hiệu quả nhất, dù cho họ ứng dụng trình duyệt nào trên máy tính để bàn, máy tính xách tay hay thiết bị di động. Thay vì chỉ sử dụng những công cụ đã được tổ hợp sẵn trong từng trình duyệt, HTML5 đòi hỏi các trình duyệt phải được cấu trúc với đầy đủ các công cụ hỗ trợ tốt nhất cho việc hiển thị âm thanh, phim ảnh và các hình ảnh hai chiều (2D). Với HTML5, người thiết kế web và người phát triển web sẽ không phải mày mò để mã hóa các công cụ ứng dụng thích hợp cho trang web của mình nữa khi mọi trình duyệt gần như đều đã được cấu trúc ngang bằng.

Cả Google Chrome, Apple Safari, Opera và WebKit đều đang chờ đợi để ứng dụng HTML5. Các chuyên gia của Microsoft nói trình duyệt Internet Explorer 8 (IE8) sẽ có sự hỗ trợ của HMTL5. Nhưng thực ra Microsoft không muốn mất thị phần của IE8, họ đang “kháng cự” lại HTML5 trong khi những người phát triển hệ điều hành và các trình duyệt khác đang tích cực ủng hộ công nghệ này. HTML5 đang được hoàn thiện và sẽ là một công nghệ mới cho cộng đồng Internet.

(Computerworld.com)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới