Thứ Năm, 8/12/2022, 13:54
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo5% lao động làm việc ở nước ngoài mỗi năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

5% lao động làm việc ở nước ngoài mỗi năm

Hạnh Thư

5% lao động làm việc ở nước ngoài mỗi năm
Khoảng 85.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài mỗi năm- Ảnh Chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – Theo số liệu từ Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, trong những năm qua, bình quân mỗi năm Việt Nam đưa được khoảng 85.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chiếm hơn 5% tổng số lao động được giải quyết việc làm hàng năm.

Thông tin được chia sẻ tại hội thảo di cư lao động quốc tế do Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 4-12 tại Hà Nội.

Số liệu cho thấy, hiện tại có khoảng 500.000 lao động Việt Nam làm việc tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ như Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia trong khu vực Trung Đông, châu Phi. Ngoài ra, các thị trường khác như châu Âu, Bắc Mỹ, Úc, New Zealand cũng đang được các cơ quan chức năng quan tâm, xúc tiến nhằm mở rộng thị trường lao động.

Theo đó, nguồn kiều hối chuyển về trong nước từ những lao động Việt Nam tại nước ngoài cũng ngày càng tăng, bình quân từ 1,7 đến 2 tỉ đô la Mỹ mỗi năm.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Tập đoàn Manpower David Arkless, cho biết hiện trên thế giới có khoảng 250 triệu người làm việc tại nước ngoài. Do đó, nếu không xây dựng được những quy định di cư an toàn cho người lao động sẽ dẫn đến việc người lao động trở thành đối tượng bị buôn bán người. Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế cần có sự hợp tác chặt chẽ để giải quyết nạn buôn bán người.

Để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho lực lượng lao động tại nước ngoài, tại hội thảo, một số đại biểu cũng cho rằng thời gian tới cần tăng cường quản lý nhà nước về việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài; thực hiện các biện pháp mở rộng thị trường; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đại diện ở nước ngoài theo dõi, bảo vệ quyền lợi của người lao động đi xuất khẩu lao động…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới