Thứ Năm, 1/12/2022, 22:05
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo5 nét mới thú vị của iMac 2011

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

5 nét mới thú vị của iMac 2011

Hoàng Linh

(TBKTSG Online) – Đúng như nhiều nhận định, iMac phiên bản mới 2011 dựa trên nền tảng Sandy Bridge đã được Apple chính thức công bố tới người dùng ngay trong tháng Năm vừa qua. Ngoài việc được “nâng cấp” phần cứng, chiếc máy đình đám này cũng có nhiều tính năng đáng chú ý khác. Dưới đây là năm nét mới đáng chú ý của iMac phiên bản cho năm nay.

Nền tảng Sandy Bridge mới

iMac mới được trang bị các bộ xử lý lõi tứ với “tiêu chuẩn” Core i5 cùng tùy chọn cho khách hàng nâng cấp lên Core i7 tốc độ 3,4 GHz (Core i7 2600). Đây toàn bộ đều là dòng chip Core i thế hệ mới (Sandy Bridge) với đồ họa tích hợp tốt hơn (Intel HD mới hỗ trợ DirectX 10.1), khối điều khiển bộ nhớ tích hợp, cải thiện khả năng tận dụng bộ đệm chia sẻ và quy trình sản xuất 32nm cũng cho phép tiết kiệm điện, giảm nhiệt phát sinh và gia tăng hiệu năng xử lý (một phần nhờ công nghệ Turbo Boost phiên bản mới tích hợp sẵn).

Các công nghệ như Intel QuickSync Video hay Intel Wireless Display 2.0 cũng cho phép nâng cao khả năng xử lý phim ảnh của máy. iMac 2011 phiên bản thấp nhất (có giá bán là 1.199 đô la Mỹ) có màn hình 21,5 inch với BXL Core i5 lõi tứ 2,5 GHz (bộ đệm 6MB). Nếu muốn sở hữu i5 2,7 GHz, người dùng phải chi thêm 300 đô la Mỹ.

Với mẫu 27 inch, giá khởi điểm là 1.699 đô la Mỹ với BXL Core i5 2,7 GHz. Dòng 3,1 GHz có giá 1.999 đô la Mỹ. Những người dùng muốn có Core i7 loại 3,4 GHz sẽ phải chi thêm chút ít.

Chipset Z68 hiệu năng cao

Dĩ nhiên, để song hành với Sandy Bridge, Apple không thể “nhẹ tay” trong việc chọn lựa chipset. Điều này có thể thấy rõ qua chipset của iMac 2011 – Z68 mới (Intel BD82Z68 Platform Controller Hub). Z68 cho phép sử dụng tính năng đệm dữ liệu với bộ nhớ Flash khi hệ thống có sự hiện diện của ổ lai Hybrid hoặc cả hai dòng ổ SSD và ổ cơ. Tính năng này của Z68 là cần thiết bởi nó cho phép SSD vận hành như một bộ đệm “siêu tốc” thay vì chỉ lưu trữ dữ liệu như trước kia.

Tuy nhiên, một số ý kiến từ phía người dùng cho rằng với mức giá tùy chọn khoảng 500 USD cho ổ SSD 256GB, Apple nhiều khả năng sẽ chưa sử dụng ngay tính năng vốn được Intel thiết kế nhắm tới cải thiện hiệu năng cho các dòng ổ giá rẻ này. Tuy vậy, sự xuất hiện của Z68 cũng cho thấy khả năng Apple chuyển sang dùng ổ Hybrid hoặc combo SSD trong tương lai.

Chí ít, những người dùng Windows trên iMac mới cũng sẽ có cơ hội “vọc” tính năng mới trước cả những người dùng PC thông thường. Đáng chú ý, Z68 cũng có nhiều tính năng hỗ trợ cho việc tối ưu khả năng vận hành của CPU, tuy nhiên với iMac người dùng sẽ khó có thể “vọc” món này.

Đồ họa AMD Radeon HD

Nếu như đồ họa Intel tích hợp trong CPU Sandy Bridge đủ đáp ứng nhu cầu văn phòng và đồ họa đơn giản thì iMac mới cũng vẫn dư sức chạy các ứng dụng 3D hạng nặng nhờ việc được trang bị hệ thống đồ họa AMD Radeon HD với kiến trúc xử lý đồng nhất TeraScale 2.

Những người dùng iMac 2011 vẫn có bộ ba sản phẩm phụ kiện quen thuộc gồm bàn phím không dây Wireless Keyboard, chuột Magic Mouse và mặt cảm ứng Magic Trackpad.

Trong đó, hai món đầu tiên được bán kèm sẵn với máy.

Riêng Magic Trackpad được yêu cầu mua thêm dưới dạng tùy chọn.

Theo một số nguồn tin, đây là hệ thống đồ họa có dạng module cho phép nâng cấp khi cần. Thiết kế mới này cũng cho thấy dường như Apple chuẩn bị cung cấp hàng loạt các tùy chọn module nâng cấp riêng cho dòng máy bàn All-in-one nổi tiếng của họ. Với dòng iMac 2011, người dùng có bộ xử lý AMD Radeon HD 6750M (mẫu iMac 21,5 inch) hoặc Radeon HD 6970M (mẫu iMac 27 inch).

Với Radeon HD 6970M, người dùng có 960 bộ xử lý dải và bộ nhớ GDDR5 1GB cho băng thông dữ liệu trên lý thuyết lên tới 115,2 GB/giây. Ở mức thấp hơn, Radeon HD 6750M có 480 bộ xử lý dải. Tuy nó vẫn có bộ nhớ GDDR5 512MB nhưng băng thông dữ liệu chỉ ở mức 57,6 GB/ giây mà thôi. Dù vậy, cả hai hệ thống đồ họa đều cho thấy sự cải thiện vượt bậc về hiệu năng so với thế hệ trên iMac trước đây.

Chúng cũng đều hỗ trợ hoàn hảo DirectX 11 mới nhằm cho phép người dùng trải nghiệm các trò chơi mới khi cài đặt Windows trên iMac 2011.

Chuẩn giao tiếp siêu tốc Thunderbolt

Phiên bản iMac 27 inch mới có sự khác biệt lớn đối với “đàn em” 21,5 inch cũng như Macbook là được trang bị hai cổng Thunderbolt (1 cổng trên iMac 21,5 inch). Đây là chuẩn kết hợp giữa PCI-Express và Displayport với khả năng truyền dữ liệu kênh đôi ở 10 Gb/giây – nhanh hơn USB 2.0 tới 20 lần. Với tốc độ mới này, ngươi dùng hoàn toàn có thể cắm thêm hai màn hình – nâng tổng số màn hình hiển thị trên iMac mới là 3. Thunderbolt cũng rất lý tưởng nếu bạn thường xuyên sử dụng ổ cứng lắp ngoài cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu.

Với iMac mới, Apple cung cấp kèm một số tùy chọn nâng cấp cấu hình.

Ở dòng iMac 21,5 inch thấp nhất, tùy chọn duy nhất là nâng cấp lên bộ nhớ RAM 8GB (2 thanh 4GB).

Trong khi đó, phiên bản dòng cao (của cả 21,5 inch và 27 inch), người dùng có thể chọn lên RAM 16 GB (4 thanh 4GB), đĩa cứng 2TB, SSD 256GB nếu cần thiết.

Riêng mẫu 27 inch có thêm hai lựa chọn “độc” là bộ xử lý Core i7 3,4 GHz và đồ họa Radeon 6970M với 2GB bộ nhớ RAM.

Bản thân LaCIE và Western Digital – hai gã khổng lồ trong làng sản xuất thiết bị lưu trữ đã nhảy vào cuộc chơi Thunderbolt mới – song song với các thiết bị USB 3.0. Điều này hứa hẹn sẽ có nhiều lựa chọn mới cho người dùng Mac trong giai đoạn tới.

Chỉ riêng việc có “dòng máu” PCI-Express cũng cho thấy khả năng mở rộng kết nối tới nhiều thiết bị khác nữa về sau này (chứ không chỉ giới hạn ở màn hình hay ổ cứng…)

Webcam Facetime HD độ phân giải cao

Tương tự như các phiên bản Macbook di động, iMac mới đã chính thức có webcam HD nhằm hỗ trợ dịch vụ đàm thoại hình ảnh Facetime của Apple. Khả năng của webcam mới cho phép iMac 2011 thực hiện các cuộc gọi tới iPhone 4, iPod Touch hay iPad 2 với mức phân giải hình đạt 720p thay vì chỉ VGA như trước đây.

Dĩ nhiên, chất lượng hình ảnh mới này cũng sẽ được tận dụng tốt trong các công cụ liên lạc khác như Skype, Yahoo Messsenger, Windows Live Messenger…

Với những người dùng có nhu cầu thu hình, webcam Facetime HD mới cho phép thu hình ảnh ở độ phân giải tối đa lên tới 2560 x 1600 – tương đương với mức trung bình của các màn hình 30 inch. Điều này cho thấy việc tạo ra hình ảnh hay các đoạn clip phim “hợp” với màn hình 27 inch tích hợp của iMac (1920 x 1080 đối với iMac 21,5 inch và 2560 x 1440 với iMac 27 inch) chỉ là “chuyện nhỏ”.

Với iMac mới, Apple cung cấp kèm một số tùy chọn nâng cấp cấu hình. Với dòng iMac 21,5 inch thấp nhất, tùy chọn duy nhất là nâng cấp lên bộ nhớ RAM 8GB (2 thanh 4GB). Trong khi đó, phiên bản dòng cao (của cả 21,5 inch và 27 inch), người dùng có thể chọn lên RAM 16 GB (4 thanh 4GB), đĩa cứng 2TB, SSD 256GB nếu cần thiết. Riêng mẫu 27 inch có thêm hai lựa chọn “độc” là bộ xử lý Core i7 3,4 GHz và đồ họa Radeon 6970M với 2GB bộ nhớ RAM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới