5 tỉ euro trợ giúp Airbus
![]() |
Airbus cho biết so với 2008, đơn đặt hàng có thể tụt giảm từ 50 đến 60% trong năm 2009. |
(TBKTSG Online) - Chính phủ Pháp chuẩn bị chi 5 tỉ euro để các ngân hàng tài trợ cho các hợp đồng mua bán máy bay Airbus đang bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tín dụng trên thế giới.
Trên số báo ra ngày thứ Hai (26-1), nhật báo kinh tế Les Echos cho biết mục tiêu của kế hoạch hỗ trợ này là “tìm tín dụng chuyển tiếp để ngăn không cho các hãng hàng không rút khỏi hợp đồng mua máy bay bằng cách nêu ra khó khăn trong việc huy động vốn”.
Tờ báo cho biết trung bình, “40% tiền tài trợ mua máy bay là đến từ ngân hàng” và nhà sản xuất máy bay không thể thay thế các ngân hàng trong nỗ lực bán sản phẩm của mình. Số tiền hỗ trợ sẽ được chính phủ Pháp chi thông qua bốn ngân hàng, trong đó có BNP Paribas.
Hiện chưa có bình luận gì từ phía Airbus. Nhưng một ngày trước đó, lãnh đạo tập đoàn này khẳng định rằng so với năm 2008, các đơn đặt hàng mua máy bay có thể tụt giảm từ 50 đến 60% trong năm 2009 và Airbus đang nỗ lực tìm nguồn tài trợ cho khách hàng của mình, trong đó có cả các nước vùng Vịnh vốn là khách sộp trong những năm qua.
MINH TRƯỜNG