Thứ Sáu, 19/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

500 chức năng của lá gan và bí quyết giữ vững phong độ trong mọi cuộc vui

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gan là cơ quan quan trọng thứ hai (bên cạnh não) với rất nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Bất kỳ tổn thương nào ở gan không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến gan mà còn gây ảnh hưởng tới các cơ quan khác.  Nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến biến chứng như phù não, xuất huyết tiêu hóa…  gây nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí tử vong.

Gan thực hiện… 500 chức năng đối với cơ thể!

Hellan Kwon, bác sĩ về gan tại Đại học Michigan cho biết, gan thực hiện 500 nhiệm vụ để giữ cơ thể luôn khỏe mạnh. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất là trao đổi chất. Bất cứ thứ gì được đưa vào cơ thể như thức ăn, rượu, thuốc hay chất độc…sẽ được tiêu hóa bởi dạ dày và ruột, hấp thụ vào máu và đi đến gan. Và gan rất “thông minh” để biết khi nào cần giải độc, thải qua nước tiểu hoặc phân, khi nào thì lưu trữ các chất dinh dưỡng và khi nào thì đưa chúng trở lại máu.

Gan thực hiện 500 nhiệm vụ để giữ cơ thể khỏe mạnh.

Gan còn giữ nhiều chức năng như hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, điều chỉnh lượng đường và cholesterol trong máu, tổng hợp protein, sản xuất dịch mật, chống nhiễm trùng, điều chỉnh nồng độ axit amin, điều hòa đông máu…

Tuy luôn hoạt động hết “công suất” để bảo vệ sức khỏe nhưng “nhà máy thải độc” cũng có lúc bị “ngưng trệ”, tổn thương vì làm việc quá sức. Ngoài các yếu tố do di truyền, do nhiễm virus thì các nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cho gan đến từ những thói quen hằng ngày như ăn nhiều dầu mỡ, sử dụng nhiều chất kích thích như thuốc lá, cà phê, ăn uống không khoa học… gây nhiễm trùng gan, viêm gan. 

Đặc biệt, rượu, bia là một trong những “kẻ thù không đội trời chung” với gan. Bình thường, gan có thể tự tái tạo các tế bào mới nhưng việc lạm dụng rượu kéo dài có thể làm giảm khả năng này khiến gan bị thoái hóa, dẫn đến tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viễn cho gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan do rượu và ung thư gan. Các thống kê đã chỉ ra lạm dụng rượu hiện là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở Anh, cùng với hút thuốc và huyết áp cao.

“Bắt bệnh” về gan từ những thay đổi trong cơ thể

Rượu, bia là một trong những “kẻ thù” đặc biệt gây ra các bệnh về gan.

Các triệu chứng của bệnh gan ở giai đoạn nhẹ thường không rõ ràng. Vì thế, để giúp gan không bị tổn thương nặng cần biết cách “lắng nghe” cơ thể và nên đi khám khi có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng dai dẳng nào khiến bạn lo lắng. 

Có thể “điểm danh” một số biểu hiện cảnh báo gan bị tổn thương như: Vàng da và mắt; Đau hoặc sưng ở hạ sườn phải; Sưng ở bàn chân và gần mắt cá chân; Ngứa trên da; Nước tiểu vàng sẫm; Phân nhạt màu hoặc có màu đất sét hoặc đi ngoài ra máu trong phân; Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi; Rối loạn hệ tiêu hóa, hay nôn ói, nôn ra máu; Ăn mất ngon; Giảm cân bất thường,… 

Chuyên gia “mách” bí quyết bảo vệ gan khỏe mạnh 

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Vân Hồng, Nguyên phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, để tránh tổn thương gan nên hình thành một số thói quen như uống nhiều nước (khoảng 2 lít/ngày); Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ và cay; Ăn đa dạng thực phẩm, đủ các nhóm chất; Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi…; Kiểm soát cân nặng. Đặc biệt, không dùng chung dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng để tránh lây nhiễm chéo các bệnh về gan.

Naturenz – “trợ thủ” cho những quý ông không thể “từ chối” bia rượu.

Hạn chế uống nhiều rượu bia, có thể cân nhắc uống các loại bia, rượu có nồng độ cồn thấp. Nên kiêng rượu, bia khi đã được chẩn đoán gặp các vấn đề về gan. Thường xuyên tập thể dục, vận động và nên khám sức khỏe định kỳ, 6 tháng – 1 năm/lần để phát hiện những bất thường và điều trị ở giai đoạn sớm, tránh biến chứng nặng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra có thể ăn thêm các thực phẩm tỏi, củ cải trắng, đu đủ, gấc,lê ki ma, mướp đắng… Chúng đều có chứa các dưỡng chất “thân thiện” mang lại tác dụng giải độc cho gan. Từ những lưu ý này, để mang đến sự tiện sử dụng cho người tiêu dùng, có thể dùng bất cứ ở đâu, lúc nào, không phải chế biến cầu kỳ mà vẫn dung nạp đầy đủ các thành phần giá trị của các loại thực phẩm có lợi cho gan, Dược Hậu Giang đã cho ra đời sản phẩm Naturenz. 

Naturenz ứng dụng công nghệ ly trích enzym từ 6 loại rau củ quả thiên nhiên với nhiều thành phần quan trọng có tác dụng tăng cường giải độc và phục hồi chức năng gan rất hiệu quả. Cụ thể, papain từ đu đủ có tác dụng như men pepsin dạ dày, giúp bổ máu, hồi phục gan; Alicin từ bột tỏi có tác dụng kháng khuẩn, thanh lọc gan, tăng miễn dịch; β-caroten từ gấc và lê-ki-ma giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa tiền ung thư gan; Enzym peroxidase chiết xuất từ quả mướp đắng và củ cải giúp chống oxi hóa, thanh nhiệt, giải độc.

Naturenz của Dược Hậu Giang đã được chứng nhận lâm sàng về công dụng hạ men gan trong vòng 6 tuần. Sản phẩm phù hợp cho những người bị tăng men gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, suy giảm chức năng gan… Đặc biệt, đây chính là “trợ thủ” cho những quý ông không thể “từ chối” bia rượu. Naturenz giảm rõ rệt các triệu chứng đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, vàng da, khô miệng, đắng miệng, trướng bụng, khó tiêu, ăn ngủ kém… do chức năng gan suy giảm vì uống nhiều rượu bia.

Hiểu thêm về ảnh hưởng của rượu bia lên gan, xem tại đây.

1 BÌNH LUẬN

  1. Gan cũng có nghĩa là dũng cảm. Dân gian thường nói: Gan trời, Gan ghê, Gan dạ, Gan cóc tía… Hoan hô, ai có gan khỏe thì cũng có nghĩa là vô cùng can trường và can đảm. Hãy luôn bảo vệ gan của chúng ta.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới