Thứ Bảy, 10/12/2022, 00:25
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo5,5 triệu máy tính ở Việt Nam có nguy cơ bị tấn công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

5,5 triệu máy tính ở Việt Nam có nguy cơ bị tấn công

Hà Vân

5,5 triệu máy tính ở Việt Nam có nguy cơ bị tấn công
Hệ điều hành Windows XP. Ảnh: Microsoft cung cấp

(TBKTSG Online) – Microsoft cho biết khoảng 5,5 triệu máy tính tại Việt Nam dùng hệ điều hành Windows XP của hãng này có nguy cơ bị tấn công mạng rất cao.

>>> Window XP sẽ bị "khai tử" trong 6 tháng tới

Đây là thông tin mà hãng này đưa ra từ báo cáo an ninh mạng SIRv15 do Microsoft thực hiện đối với một tỉ hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam, nhằm xem xét các nguy cơ bảo mật mà người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ đối mặt khi sử dụng hệ điều hành cũ như Windows XP và các phần mềm không được hỗ trợ khác.

Báo cáo SIRv15 này đã thu thập số liệu mới nhất về an ninh mạng trong nửa đầu năm nay.

Kết quả cho thấy máy tính dùng hệ điều hành Windows XP phải đối mặt với nhiều loại virus như Sality, đây là mã độc có thể ăn cắp thông tin cá nhân của người dùng và đồng thời làm giảm đi các thiết lập bảo mật trên máy tính.

Một loại mã độc khác là Ramnit cũng nhiễm vào các file chạy (exe) của thư mục Windows, các file Microsoft Office và các tập tin HTML trong hệ điều hành Windows XP.

Ngoài ra, họ cũng tìm thấy Vobfus là loại virus có thể tải về các mã độc khác lên máy tính và được tải về từ mã độc hoặc bị lây lan phát tán qua các ổ đĩa di động, chẳng hạn như ổ đĩa flash USB.

Hãng Microsoft nói rằng nguy cơ này đối với Việt Nam là rất lớn bởi Windows XP vẫn chiếm xấp xỉ 45,8% thị phần hệ điều hành trên máy tính Việt Nam, tương đương với hơn 5.5 triệu máy tính cá nhân. Con số này rất cao, so với mức trung bình của khu vực châu Á-Thái Bình Dương là 34%.

Hãng phần mềm này cũng cho biết họ sẽ ngừng hỗ trợ hệ điều hành Windows XP vào ngày 8-4 năm tới. Do đó, để tránh rủi ro an ninh mạng, người tiêu dùng và doanh nghiệp nên sớm chuyển đổi lên hệ điều hành mới như Windows  8.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới