Chủ Nhật, 11/06/2023, 04:33
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


5G sẽ mang về 3,17 tỉ đô la cho ngành viễn thông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

5G sẽ mang về 3,17 tỉ đô la cho ngành viễn thông

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Các nhà viễn thông tại Việt Nam có thể mang về doanh thu 3,17 tỉ đô la Mỹ khi sử dụng công nghệ 5G để giải quyết vấn đề số hóa ngành công nghiệp, theo báo cáo thương mại về tiềm năng 5G của Công ty công nghệ Ericsson.

5G sẽ mang về 3,17 tỉ đô la cho ngành viễn thông
Việc ngày càng nhiều người dùng xem video, tường thuật trực tiếp các sự kiện trên mạng xã hội… làm tăng dung lượng dữ liệu cần dùng và công nghệ 5G đáp ứng được nhu cầu này. Ảnh minh họa: Vân Ly

Công nghệ 5G cho phép kết nối Internet di động nhanh hơn 4G, 3G rất nhiều lần. Ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào đồng thời cũng là Đồng chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam, cho hay công nghệ 5G là nền tảng quan trọng cho sự phát triển của thành phố thông minh, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và số hóa nền kinh tế.

Các ngành công nghiệp hưởng lợi nhiều nhất từ 5G chính là những ngành có thể tận dụng tốc độ kết nối Internet cao, độ trễ thấp và độ bảo mật tốt hơn nhằm tăng hiệu quả, cải thiện về chất lượng và sự an toàn, hay tạo ra những sản phẩm hoặc dịch vụ sáng tạo.

“Trong năm nay, mạng 5G sẽ được cung cấp trên thế giới. Báo cáo thương mại về tiềm năng 5G của Ericsson ước tính các nhà khai thác viễn thông tại Việt Nam có thể đạt thêm 3,17 tỉ đô la doanh thu khi sử dụng công nghệ này để giải quyết vấn đề số hóa ngành công nghiệp,” ông Denis Brunetti nói.

Theo Ericsson tại Đông Nam Á, dự báo vào năm 2023, có 20% của lưu lượng dữ liệu toàn cầu được dùng trên mạng 5G. Con số này ước tính nhiều gấp 1,5 lần tổng lưu lượng dữ liệu của mạng 4G/3G/2G hiện nay. Hiện Ericsson đã bắt tay với nhiều đối tác tiến hành thử nghiệm 5G để có thể cung cấp cho người dùng vào cuối năm nay.

Tại Việt Nam, nếu triển khai 5G sớm thì vào năm 2021, công nghệ này có thể giúp Việt Nam ”cất cánh”.

Bà Nguyễn Kim Dung, Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam cho biết, theo thống kê mới nhất, đến năm 2020, lượng truyền tải dữ liệu mỗi ngày trên thế giới đạt đến 8 tỉ TB, tăng hơn 30 lần so với năm 2014. Mạng 3G, 4G hiện nay không thể đáp ứng được nhu cầu này.

Bà Dung cho rằng mạng 5G có thể sẽ được các nhà mạng đầu tiên cung cấp vào cuối năm 2018, sau đó, nhiều nhà mạng khác sẽ cung cấp vào năm 2019 và bùng nổ vào năm 2020.

“Tại Việt Nam, mạng 4G bắt đầu từ 2017, sẽ tiếp tục bùng nổ vào 2018, 2019. Từ năm 2020, Việt Nam có thể bắt đầu thử nghiệm 5G để năm 2021 và 2022 có thể đưa vào thương mại hóa, cung cấp dịch vụ cho người dùng di động”, bà Dung nói.

Mời xem thêm:

Đến thời tranh khách thuê bao 4G

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới