Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

6 nữ sinh viên đạt Giải thưởng tài năng Lương Văn Can

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

6 nữ sinh viên đạt Giải thưởng tài năng Lương Văn Can

Đức Tâm

6 nữ sinh viên đạt Giải thưởng tài năng Lương Văn Can
Thí sinh và Ban giám khảo chụp ảnh lưu niệm sau cuộc thi – Ảnh Đức Tâm

(TBKTSG Online) – Ngày 7-10 tại trường Đại học Mở TPHCM đã diễn ra vòng thi đặc biệt của cuộc thi Giải thưởng tài năng Lương Văn Can 2014 với sự tham gia của 6 thí sinh nữ.

Sau phần thi thuyết trình và trả lời chất vấn của ban giám khảo, dự án "Loofah – bông tắm xơ mướp Việt Nam" của thí sinh Phan Thị Quỳnh Hoa, sinh viên trường Đại học Kinh tế – Luật thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, đã đoạt giải nhất với giải thưởng 30 triệu đồng.

Giải nhì thuộc về dự án "Cửa hàng thốt nốt Trúc Linh" của thí sinh Thạch Thị Trúc Linh, sinh viên trường Đại học Đồng Tháp với giải thưởng 25 triệu đồng; giải ba thuộc về dự án "Hủ tiếu gõ Nguyên Nguyên" của thí sinh Cao Thị Nguyên Nguyên, sinh viên trường Đại học Ngoại thương TPHCM, với giải thưởng 20 triệu đồng.

Ba dự án đồng giải tư, giải thưởng 15 triệu, là "OPARD.VN – Công cụ đo lường sức khỏe" của thí sinh Đặng Bá Anh Thi, "Mô hình hiện đại hóa thu gom phế liệu" của thí sinh Đào Huỳnh Mai, và dự án "Trung tâm giáo dục vì cộng đồng YOCI" của thí sinh Trịnh Thị Hồng Nhung.

Mặc dù trong cơ cấu giải thưởng có giải đặc biệt trị giá 50 triệu đồng, nhưng năm nay không có thí sinh nào đạt được giải này.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch CLB Doanh Nhân Sài Gòn, chánh chủ khảo cuộc thi, cho biết lý do năm nay không có giải đặc biệt là vì ý tưởng kinh doanh của các em chưa thật sự đặc biệt xuất sắc. Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Đại học FPT, cũng nhận xét ý tưởng của các thí sinh năm nay không mới, không có lợi thế cạnh tranh rõ rệt và rất dễ bị ăn cắp ý tưởng. “Ngoài ra, tôi thấy các ý tưởng kinh doanh chưa đi theo đúng khuynh hướng phát triển kỹ thuật công nghệ hiện nay. Với kỹ thuật công nghệ, các em có thể cung cấp những sản phẩm mới hoặc những sản phẩm cũ được cải thiện dựa trên sự hỗ trợ của công nghệ”, ông Tùng nói.

Năm nay là mùa giải thứ 4 của cuộc thi Giải thưởng tài năng Lương Văn Can. Cuộc thi khởi động từ tháng 10-2013, với sự tham gia của 3.853 thí sinh từ hơn 40 các trường đại học, cao đẳng cả nước tham dự. Sau cuộc thi, 26 thí sinh được trao giải thưởng Lương Văn Can và được tạo điều kiện sinh hoạt tại CLB Tài Năng Lương Văn Can để tiếp tục học hỏi, phát triển.

Một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá dự án là tính trung thực và hiếu nghĩa. Đây chính là đạo lý làm giàu mà cụ Lương Văn Can, người được xem là người thầy của các thế hệ doanh nhân Việt Nam, đề xướng.

Cụ Lương Văn Can sinh năm 1854, mất năm 1927, được xem là một nhà cách mạng, nhà giáo dục và doanh nhân. Sinh thời, cụ có viết hai cuốn sách bàn về việc kinh doanh: “Kim cổ cách ngôn” “Thương học châm ngôn”. Đây được coi là hai cuốn sách bàn về buôn bán và cách làm giàu đầu tiên của Việt Nam.

Xem thêm:

Hội Doanh nhân trẻ bảo trợ 11 dự án khởi nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới