Thứ Sáu, 2/06/2023, 03:57
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


66 công ty Trung Quốc bị rút giấy phép xuất khẩu trang sang Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

66 công ty Trung Quốc bị rút giấy phép xuất khẩu trang sang Mỹ

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa rút giấy phép xuất khẩu sang Mỹ đối với 66 công ty sản xuất khẩu trang KN95 (tương đương N95) của Trung Quốc sau khi phát hiện sản phẩm của họ kém chất lượng, không bảo đảm để chống dịch Covid-19 hiệu quả.

66 công ty Trung Quốc bị rút giấy phép xuất khẩu trang sang Mỹ
Một nhà máy sản xuất khẩu trang ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hôm 7-5, FDA cho biết giảm số lượng nhà sản xuất khẩu trang ở Trung Quốc được phép xuất khẩu khẩu trang KN95 sang Mỹ từ 80 xuống còn 14. Điều này có nghĩa là 66 công ty sản xuất khẩu trang Trung Quốc bị rút giấy phép xuất khẩu sang Mỹ.

Khẩu trang N95 được các bác sĩ, y tá và bệnh viện tin dùng vì chúng hiệu quả hơn nhiều so với khẩu trang vải hay khẩu trang y tế thông thường khác trong việc ngăn chặn sự thâm nhập của bụi mịn kể cả các virus.

FDA cho biết quyết định nói trên được đưa ra sau khi kết quả kiểm nghiệm cho thấy nhiều khẩu trang KN95 của các nhà sản xuất Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn ngăn chặn 95% sự thâm nhập của hạt mịn, bao gồm những hạt có kích cỡ tương đương virus gây dịch Covid-19, vào đường hô hấp. Thậm chí, có một lô khẩu trang KN95 của Trung Quốc chỉ ngăn chặn được 1% hạt mịn. FDA kết luận các khẩu trang này không đạt chất lương để bảo vệ chống lại virus Covid-19.

Quyết định này đảo ngược lại quyết định của FDA hôm 3-4 cho phép nhập khẩu khẩu trang từ 80 nhà sản xuất Trung Quốc dù khẩu trang của họ chưa được nhà chức trách Mỹ kiểm định chất lượng nhưng với điều kiện chúng phải đáp ứng tiêu chuẩn của một số nước khác hoặc vượt qua đánh giá của một phòng thí nghiệm độc lập.

Sự đảo ngược này cho thấy nhiệm vụ đầy thách thức  của các quan chức FDA khi họ vừa phải giúp giải tỏa nhu cầu khẩu trang khổng lồ cho đội ngũ nhân viên y tế đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Mỹ nhưng đồng thời phải bảo đảm tính hiệu quả của các thiết bị bảo hộ y tế bao gồm khẩu trang.

“Chúng tôi đang sử dụng tất cả mọi thẩm quyền để gia tăng số lượng khẩu trang sẵn dùng. Nhưng có rất nhiều khẩu trang không đáp ứng các tiêu chuẩn hiệu quả”, một quan chức FDA nói.

Các cuộc kiểm nghiệm gần đây của Viện Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp quốc gia (NIOSH) thuộc Cục Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy 60% trong số 67 loại khẩu trang nhập khẩu vào Mỹ có ít nhất một mẫu (dùng để kiểm định) cho phép tỷ lệ hạt nhỏ thâm nhập cao hơn các tiêu chuẩn cho phép thông thường ở Mỹ.

Kết quả kiểm nghiệm của NIOSH cũng cho thấy khẩu trang KN95 của một trong những công ty Trung Quốc bị FDA rút giấy phép xuất khẩu hôm 7-5, chỉ lọc được 24-35% hạt mịn, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn lọc 95% hạt mịn theo như tuyên bố. Bao bì của sản phẩm khẩu trang đó in nội dung quảng cáo rằng mức độ lọc hạt mịn của nó đạt tiêu chuẩn 5 sao đồng thời sử dụng trái phép logo của FDA. Điều đáng nói là khẩu trang này đã được FDA cấp phép bán cho các bệnh viện ở Mỹ.

Giới chức ở các bang Colorado, Illinois, Massachusetts và Missouri cho hay họ phát hiện khẩu trang nhập khẩu không vượt qua các cuộc kiểm tra chất lượng.

Gần đây, chính quyền bang Massachusetts cảnh báo cảnh sát và lính cứu hỏa ở bang này rằng một số khẩu trang của Trung Quốc mà chính quyền cấp cho họ không đạt tiêu chuẩn như quảng cáo.

Giáo sư Gregory Rutledge ở Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) cho biết phòng thí nghiệm của ông đã kiểm định hơn 40 khẩu trang do Trung Quốc sản xuất theo tiêu chuẩn N95 và phát hiện thấy chỉ 1/3 số này đạt tiêu chuẩn ngăn chặn 95% bụi mịn.

FDA cho biết giờ đây, cơ quan này chỉ cho phép nhập khẩu khẩu trang từ những nhà sản xuất đã được chứng nhận chất lượng ở Mỹ hoặc ở một số vùng nhất định nằm ngoài Trung Quốc, bao gồm Liên minh châu Âu (EU). FDA nhấn mạnh sẽ gia tăng giám sát khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc và sẽ kiểm tra ngẫu nhiên một số lô hàng khẩu trang của Trung Quốc.

Các cơ quan khác của chính phủ Mỹ cũng đang hành động để ngăn chặn khẩu trang kém chất lượng, nhái nhãn hiệu nổi tiếng tràn vào Mỹ. Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đang hợp tác với công ty lớn bao gồm Amzon và nhà sản xuất khẩu trang chống bụi mịn nổi tiếng 3M để tìm cách giảm nhập khẩu các sản phẩm khẩu trang chất lượng thấp vào Mỹ.

Theo Wall Street Journal
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới