Thứ Bảy, 13/08/2022, 01:00
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

676 tỉ đô la Mỹ chạy khỏi Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

676 tỉ đô la Mỹ chạy khỏi Trung Quốc

Chánh Tài

676 tỉ đô la Mỹ chạy khỏi Trung Quốc
Thị trường chứng khoán hỗn loạn là một trong các nguyên nhân chính kích hoạt dòng vốn tháo chạy khỏi TQ. Ảnh minh họa: Internet

(TBKTSG Online) – Đài truyền hình CNN ngày 21-1 dẫn báo cáo của Viện Tài chính Quốc tế có trụ sở tại Mỹ cho biết, ước tính lượng vốn rời bỏ các thị trường mới nổi vào năm ngoái lên đến 735 tỉ đô la Mỹ, trong đó có đến 676 tỉ đô la Mỹ tháo chạy khỏi Trung Quốc (TQ).

Theo báo cáo, dòng vốn rút khỏi TQ tăng tốc trong quý 4-2015 khi sự thận trọng của nhà đầu tư nước ngoài dâng cao trước đà giảm tốc của nền kinh tế cũng như cơn hỗn loạn của thị trường chứng khoán TQ.

Tuy nhiên, tình trạng vốn tháo chạy khỏi TQ sẽ không sớm dừng lại. TQ sẽ “chứng kiến các dòng vốn lớn rút đi khi nước này tiếp tục chống chọi các khó khăn về vĩ mô và tiếp tục can thiệp sâu để ổn định đồng nội tệ”, báo cáo cho biết.

Nhiều nhà đầu tư cố gắng rút vốn ra khỏi TQ vì giá trị của đồng nhân dân tệ giảm sốc và thị trường chứng khoán biến động quá mạnh. Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư chạy khỏi TQ vì nhìn thấy các cơ hội tốt hơn ở các nước ngoài.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, chỉ riêng trong tháng 8-2015, một lượng vốn khổng lồ trị giá 200 tỉ đô la Mỹ đã rời bỏ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi Bắc Kinh đột ngột phá giá đồng nhân dân tệ.

Ngày 21-1, Cục Quản lý Ngoại hối nhà nước TQ (SAFE) đã lên tiếng trấn an các nhà đầu tư nước ngoài rằng vốn rút khỏi khỏi TQ nằm trong tầm kiểm soát. SAFE cho biết vốn rút khỏi TQ trong quý 4-2015 đã giảm 61% so với quý trước đó.

Viện Tài chính Quốc tế dự báo năm 2016 sẽ có thêm 448 tỉ đô la Mỹ tháo chạy khỏi các nền kinh tế mới nổi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới