Chủ Nhật, 25/09/2022, 20:55
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

7/48 ngân hàng chuyển sang thẻ chip để tăng tính bảo mật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

7/48 ngân hàng chuyển sang thẻ chip để tăng tính bảo mật

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Để tăng tính an toàn bảo mật cho khách hàng, đồng thời hạn chế tình trạng gian lận, giả mạo thẻ và tích hợp dịch vụ tiện ích đa dạng, 7 trong 48 ngân hàng của Việt Nam đã công bố chuyển đổi thẻ thanh toán nội địa từ thẻ từ sang thẻ chip vào tối ngày 28-5.

7/48 ngân hàng chuyển sang thẻ chip để tăng tính bảo mật
Thẻ chip của một trong 7 ngân hàng đầu tiên tham gia chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Ảnh: Vân Ly

Bảy ngân hàng tham gia chuyển đổi gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank. Lễ công bố chuyển đổi đã được Ngân hàng Nhà nước, Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam (VBCA) phối hợp với Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và các ngân hàng tổ chức vào ngày 28-5.

Thẻ chip nội địa đáp ứng đầy đủ các yếu tố kỹ thuật về an toàn, bảo mật theo tiêu chuẩn quốc tế EMV, hạn chế các rủi ro về gian lận giả mạo trong thanh toán thẻ, đảm bảo an ninh, an toàn trong khâu thanh toán cho khách hàng; làm nền tảng quan trọng để tích hợp, ứng dụng cho các dịch vụ cũng như phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt cho các dịch vụ như y tế, giáo dục, giao thông, bảo hiểm và các dịch công.

Việc sử dụng phương thức thanh toán bằng thẻ chip nội địa với công nghệ không tiếp xúc cho các giao dịch giá trị nhỏ sẽ mang lại trải nghiệm mới cho khách hàng khi chỉ cần thực hiện một thao tác chạm thẻ vào máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS) là có thể hoàn thành giao dịch. Các ngân hàng phát hành sẽ quy định ngưỡng giá trị thanh toán không cần xác thực khách hàng dành cho các giao dịch giá trị nhỏ.

Chuyển đổi thẻ thanh toán nội địa từ thẻ từ sang thẻ chip là một trong những giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, căn cứ các quy định pháp luật hiện hành, ngày 5-10-2018, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký Quyết định công bố Bộ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa, tương thích với chuẩn EMV của quốc tế. Tiếp đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 41/2018/TT-NHNN ngày 28-12-2018 quy định về lộ trình chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ hiện hành sang thẻ chip. Theo đó, lộ trình chuyển đổi đối với tổ chức thanh toán thẻ là đến ngày 31-12-2020 và đối với tổ chức phát hành thẻ là ngày 31-12-2021.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh: “Việc chuyển đổi thẻ chip nội địa là xu thế tất yếu của các nước trong khu vực và quốc tế trước tình trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng và tập trung vào các thị trường chưa thực hiện chuyển đổi công nghệ chip”.

Ông Kim Anh cho rằng, chuyển đổi thẻ thanh toán nội địa từ thẻ từ sang thẻ chip là xu thế tất yếu của các nước trong khu vực và quốc tế trước tình trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng và tập trung vào các thị trường chưa thực hiện chuyển đổi công nghệ chip. Trong khu vực châu Á, nhiều nước cũng đã hoàn thành hoặc đang trong quá trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip, điển hình như: Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Indonesia.

“Thẻ chip nội địa sẽ hạn chế các rủi ro về gian lận giả mạo trong thanh toán thẻ, đảm bảo an ninh an toàn thanh toán cho khách hàng; làm nền tảng quan trọng để tích hợp, ứng dụng cho các dịch vụ và phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong các ngành, lĩnh vực khác. Việc chuyển đổi này không chỉ để bắt kịp với xu thế quốc tế mà còn giúp đưa Việt Nam ra khỏi vũng trũng về gian lận, giả mạo thẻ”, phó thống đốc nói.

Ông Kim Anh yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện những nội dung sau: công tác chuyển đổi phải được thực hiện an toàn, ổn định, đảm bảo hoạt động thẻ diễn ra liên tục; không gây gián đoạn, ảnh hưởng tới giao dịch của khách hàng, người dân. Nghiên cứu xây dựng và tính toán chính sách, chi phí chuyển đổi phù hợp sao cho vừa đảm bảo hiệu quả vừa không ảnh hưởng lớn đến hệ thống dịch vụ, khách hàng. Tận dụng các ưu điểm an toàn, bảo mật, tốc độ giao dịch nhanh của thẻ chip để liên thông kết nối thanh toán cho các dịch vụ công, công ích, phúc lợi như giao thông, y tế, bảo hiểm …

Hiện Việt Nam có 48 ngân hàng phát hành thẻ nội địa với số lượng khoảng 76 triệu thẻ, hơn 261.000 máy POS và 18.600 máy ATM; trong đó phần lớn POS đã tuân theo tiêu chuẩn EMV nên việc triển khai thẻ chip nội địa trên các thiết bị chấp nhận thẻ sẽ không quá phức tạp. Theo kế hoạch đặt ra, đến 31-12-2019, các ngân hàng thương mại thực hiện chuyển đổi ít nhất 30% số lượng thẻ từ nội địa, 35% số lượng ATM và 50% số lượng POS hiện có sang công nghệ chip tiếp xúc và không tiếp xúc. Toàn bộ máy ATM và POS trên thị trường đảm bảo tuân thủ Tiêu chuẩn VCCS vào 31-12-2020. Chậm nhất vào 31-12-2021, toàn bộ thẻ từ nội địa đang lưu hành của tổ chức phát hành thẻ tuân thủ tiêu chuẩn về thẻ chip nội địa.

Bà Nguyễn Tú Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Napas cho biết: “Napas đang nghiên cứu việc hợp tác với các tổ chức thẻ quốc tế để cùng với các ngân hàng Việt Nam phát hành ra thị trường thẻ đồng thương hiệu (co-badge) giữa thẻ chip nội địa và thẻ chip quốc tế. Cho phép khách hàng sở hữu chiếc thẻ này sử dụng thuận tiện cả trong nước và nước ngoài. Nhằm hỗ trợ các ngân hàng trong công tác chuyển đổi, hướng tới mục tiêu chuyển đổi thẻ chip nội địa theo lộ trình, Napas đã triển khai chính sách giảm phí dịch vụ chuyển mạch lên đến 80% (tùy theo loại giao dịch) cho các ngân hàng hoàn thành các điều kiện kỹ thuật để chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip từ 1-5-2019.

Tại sự kiện ngày 28-5, Hội thẻ ngân hàng Việt Nam và lãnh đạo của 7 ngân hàng đầu tiên triển khai phát hành và thanh toán thẻ chip nội địa cho biết sẽ nỗ lực hoàn thành công tác chuyển đổi thẻ chip nội địa theo lộ trình đặt ra. Tuy nhiên, việc phát sinh chi phí chuyển đổi cũng là một vấn đề với các ngân hàng, đặc biệt đối với các ngân hàng có số lượng thẻ lớn.

Các ngân hàng về cơ bản sẽ áp dụng các chính sách ưu đãi phí chuyển đổi đặc biệt cho các chủ thẻ hiện tại, xem xét việc thu phí phát hành thẻ mới theo từng giai đoạn. Các ngân hàng sẽ thông báo cho khách hàng thời gian phát hành thẻ mới, quy trình và thủ tục đăng ký phát hành thẻ mới cũng như các chính sách liên quan (nếu có) theo quy định pháp luật.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới