Thứ Năm, 23/03/2023, 13:23
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


70 triệu dân Mỹ được lệnh ở nhà, Dow Jones trải qua tuần mất mát nặng nề

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

70 triệu dân Mỹ được lệnh ở nhà, Dow Jones trải qua tuần mất mát nặng nề

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục bị bán tháo với chỉ số Dow Jones chứng kiến mức suy giảm theo tuần mạnh nhất trong hơn 10 năm qua khi tâm lý giới đầu tư liên tục bị “tra tấn” bởi những tin xấu dồn dập về cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19.

Đà lây lan nhanh của Covid-19 khiến chính quyền các bang New York, Illinois và California phải ra lệnh hơn 70 triệu người dân ở nhà.

Giữa đại dịch, Trung Quốc trở thành nơi trú ẩn cho giới đầu tư

Châu Âu tung hàng ngàn tỉ đô la để cứu doanh nghiệp

70 triệu dân Mỹ được lệnh ở nhà, Dow Jones trải qua tuần mất mát nặng nề
Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo phát biểu tại cuộc họp báo ở TP. New York hôm 20-3. Ảnh: Getty

Nỗi sợ hãi chi phối Phố Wall

Chốt phiên giao dịch hôm 20-3, chỉ số Dow Jones giảm sâu 913,21 điểm (4,55%), về mức 19.173,98 điểm dù vào đầu phiên có lúc tăng hơn 400 điểm. Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng lần lượt lao dốc 4,34% và 3,79%.

Như vậy, trong tuần qua, Dow Jones giảm hơn 17%, mức tổn thất lớn nhất trong một tuần kể từ tháng 10-2008. Chỉ số này đã mất 35,2% kể từ mức đỉnh được thiết lập hồi tháng 2, trong khi đó S&P 500 cũng giảm 32,1% so với mức đỉnh.

Dow Jones đã giảm hơn 24% trong tháng 3 tính cho đến nay và đang hướng đến tháng giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 9-1931.

Có nhiều tin tức xấu dìm thị trường bao gồm việc chính quyền bang New York ra lệnh người dân ở bang này phải ở nhà để kìm hãm đà lây lan của dịch bệnh. Bên cạnh đó, giá dầu suy giảm và đồng đô la Mỹ mạnh lên cũng gây ra hiệu ứng lan tỏa, khiến giới đầu tư phải bán tài sản ở các thị trường khác.

Hôm qua, CME Group, công ty vận hành các sàn giao dịch phái sinh và tương lai hàng đầu thế giới, thông báo bán đấu giá danh mục tài sản của Ronin Capital, một trong những công ty xử lý giao dịch thanh toán trực tiếp với CME Group do không đáp ứng các yêu cầu về vốn.

Tin tức này khiến thị trường chứng khoán giảm sâu hơn vào cuối phiên vì đó là dấu hiệu cho thấy sức ép đang gia tăng đối với một số công ty giữa lúc các thị trường suy thoái.

Ronin Capital được thành lập cách đây gần 20 năm và có trụ sở ở Chicago Mỹ cùng các văn phòng chi nhánh tại London, New York và Hồng Kông.

Sal Bruno, Giám đốc đầu tư ở Công ty IndexIQ, nói: “Các thị trường đang giao dịch dựa trên cảm xúc chứ không phải dữ liệu thực sự. Đó là nguyên nhân gây ra sự biến động lớn. Chúng ta đang chứng kiến các tài sản bị bán tháo vì tâm lý sợ hãi, chứ không phải dựa vào lý do chính đáng”.

Trong tuần qua, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo một loạt biện pháp kích thích bao gồm cho các ngân hàng lớn vay qua đêm 1.000 tỉ đô la Mỹ và mở rộng chương trình mua tài sản để mua cả trái phiếu của các chính quyền thành phố ở Mỹ. Song các biện pháp này không làm dịu nỗi hoảng loạn của giới đầu tư.

Lauren Goodwin, nhà chiến lược danh mục tài sản ở Công ty New York Life Investments, nhận định: “Cơn biến động của thị trường sẽ còn dai dẳng cho đến khi chính phủ tung ra chương trình kích thích tài khóa hay tiền tệ đủ sức hỗ trợ các tập đoàn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang chịu áp lực lớn”.

Ray Dalio, người sáng lập Công ty đầu tư Bridgewater Associates, dự báo dịch bệnh Covid-19 sẽ gây tổn thất 4.000 tỉ đô la cho giới doanh nghiệp Mỹ và “rất nhiều người sẽ phá sản”. Ông nói: “Những gì đang xảy ra là chưa từng có tiền lệ. Chúng đa đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng. Sẽ có rất nhiều cá nhân hứng chịu mất mát tài chính rất lớn”.

20% dân số Mỹ được lệnh ở nhà

Chốt phiên giao dịch hôm 20-3, chỉ số Dow Jones giảm sâu 913,21 điểm (4,55%), về mức 19.173,98 điểm. Trong tuần qua, Dow Jones giảm hơn 17%, mức tổn thất lớn nhất trong một tuần kể từ tháng 10-2008. Ảnh: NHK

Trong tuần qua, tốc độ lây lan của dịch bệnh Covid-19 diễn ra chóng mặt ở Mỹ. Tính đến 17 giờ chiều 21-3, theo giờ Việt Nam, Mỹ có tổng cộng 19.774 ca nhiễm, cao hơn gấp 6 lần so với cách đây một tuần.

Phát biểu tại cuộc họp hôm 20-3, ông Andrew Cuomo, Thống đốc bang New York, ra lệnh bắt đầu từ tối 22-3, tất cả người lao động trong các lĩnh vực không thiết yếu phải ở nhà để giúp kìm hãm đà lây lan của dịch bệnh.

“Cuộc sống giờ đây không còn bình thường nữa. Hãy chấp nhận và đối mặt với điều đó… Tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm. Nếu ai đó cảm thấy không vui, nếu ai đó muốn chỉ trích hay phàn nàn, hãy phê phán tôi”, ông Cuomo nói.
Tuy nhiên, ông lưu ý sẽ chưa phạt dân sự với những người vi phạm vào thời điểm này.

Tính đến nay, bang New York có tổng cộng 8.515 ca nhiễm Covid-19, bao gồm 56 ca tử vong.

Cùng ngày, J.B. Pritzkerm, Thống đốc bang Illinois, cũng ra lệnh toàn dân ở nhà bắt đầu từ 5 giờ chiều ngày 21-3 cho đến hết ngày 7-4.

Hôm trước đó, chính quyền bang California cũng yêu cầu tất cả người dân ở nhà cho đến khi có thông báo mới.
Các mệnh lệnh nói trên đồng nghĩa với việc hơn 70 triệu người dân, tương đương 1/5 dân số Mỹ, phải ở nhà.

Tuy vậy, người dân ở các bang nói trên vẫn được phép đi ra ngoài để mua sắm thực phẩm, thuốc men, đổ xăng và thực hiện các nhu cầu thiết yếu khác. Chính quyền bang Connecticut và bang New Jersey cũng đang chuẩn bị ra các lệnh yêu cầu người dân ở nhà tương tự.

Theo CNBC, CNN, Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới