Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

70 vùng trồng khoai lang được cấp mã số xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã phê duyệt, cấp mã số cho 70 vùng trồng và 13 cơ sở đóng gói khoai lang của Việt Nam đạt điều kiện để xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này.

Hiện nay, cả nước có 70 vùng trồng và 13 cơ sở đóng góp khoai lang đáp ứng tiêu chí xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Ảnh: Trung Chánh

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, đơn vị đã nhận được công hàm của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc (GACC) thông báo về kết quả kiểm tra trực tuyến doanh nghiệp khoai lang Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, theo TTXVN.

Theo đó, Việt Nam có 13 cơ sở trong số 23 cơ sở đóng gói đáp ứng được các tiêu chí của nghị định thư. Những cơ sở còn lại còn một số vướng mắc như hệ thống quản lý chưa đạt tiêu chuẩn, thiết bị chưa hoàn chỉnh, cơ ở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu.

Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cũng cho biết có 70 vùng trồng khoai lang ở Việt Nam được cấp mã số vùng trồng. Các cơ sở và vùng trồng này sẽ được thông tin trên website của Cục Kiểm dịch Động thực vật, Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Cũng theo TTXVN, Cục Bảo vệ thực vật thông tin, đơn vị cũng đã chuẩn bị các phương án cho lần đầu tiên xuất khẩu khoai lang sang Trung Quốc trong khoảng một tháng tới.

Trong đó, cơ quan này đã gửi thông báo đến các địa phương về hướng dẫn cho chủ sở hữu mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói những quy trình từ sản xuất đến chế biến, xuất khẩu nhằm đáp ứng điều kiện theo yêu cầu của phía Trung Quốc.

Cục cũng lập kế hoạch tổ chức những lớp tập huấn cho chủ các mã số vùng trồng, cán bộ chuyên môn ở địa phương và tham gia kiểm tra, giám sát các yêu cầu kiểm dịch trước khi đưa hàng hóa đi xuất khẩu.

Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với khoai lang xuất khẩu sang Trung Quốc được công bố hồi tháng 11-2022. Đây được xem là cơ hội cho nông dân phát triển sản xuất, tăng giá trị kinh tế, chuyển dịch từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch.

Hiện nay, diện tích trồng khoai lang trên cả nước khoảng 100.000 héc-ta. Tổng sản lượng đạt từ 1,2-1,3 triệu tấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới