Thứ Tư, 28/09/2022, 23:39
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

78% doanh nghiệp Mỹ muốn thuê “freelancer” trong thời kỳ kinh tế bất ổn

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp Mỹ thông báo dừng tuyển dụng và sa thải nhân sự, thì hơn ¾ trong số họ cho biết họ có thể chuyển sang thuê lao động tự do (freelancer) và các lao động thời vụ khác như là một giải pháp tạm thời để ứng phó với thời kỳ kinh tế bất ổn.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn thuê lao động tự do để tiết kiệm chi phí trong thời kỳ kinh tế bất ổn. Ảnh: careercloud

Theo khảo sát của Fiverr, một nền tảng trực tuyến cung cấp việc làm cho lao động tự do toàn cầu, khoảng 78% lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ muốn thuê lao động tự do hơn là lao động toàn thời gian trong bối cảnh các điều kiện kinh tế vẫn còn bất ổn. Cuộc khảo sát cũng cho thấy 85% doanh nghiệp Mỹ có kế hoạch đóng băng tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế suy yếu và 78% cho biết sẽ sa thải nhân sự.

Theo Layoffs.fyi, một website chuyên theo dõi tình hình sa thải nhân sự ở các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp đại chúng gần đây, có hơn 37.000 việc làm đã bị cắt giảm ở 467 công ty toàn cầu trong quí 2, tăng mạnh so với con số chưa đến 3.000 vào cùng kỳ năm ngoái.

Tại Mỹ, các tập đoàn công nghệ như Alphabet, Amazon.com, Apple đều đã thông báo kế hoạch giảm tuyển dụng hoặc bắt đầu sa thải bớt nhân sự. Chẳng hạn, chỉ riêng trong quí 2, Amazon.com đã cắt giảm đến 99.000 nhân viên. Hôm 12-8, chuỗi siêu thị hàng điện tử tiêu dùng Best Buy của Mỹ thông báo sẽ cắt giảm nhân viên trên cả nước
do doanh thu yếu hơn kỳ vọng.

Những lao động độc lập, làm việc theo thời vụ hoặc theo dự án, vốn đã là một phần trong ngân sách chi tiêu cơ bản của nhiều doanh nghiệp. Lực lượng lao động này giúp giảm chi phí đáng kể cho các doanh nghiệp vì họ chỉ nhận lương tính theo giờ hoặc thù lao theo từng dự án, chứ không khiến doanh nghiệp phải tốn lương cố định, thưởng, chi phí bảo hiểm y tế và các khoản phúc lợi khác.

Hơn 80% người được hỏi trong cuộc khảo sát của Fiverr với hơn 1.000 chủ doanh nghiệp vừa đến lớn cho biết họ đang sử dụng lao động tự do. Tuy nhiên, Fiverr đang nhận thấy sự gia tăng nhu cầu thuê lao động tự do trên nền tảng của mình, đặc biệt là từ các doanh nghiệp lớn.

“Rất nhiều doanh nghiệp đang dự tính cắt giảm và sa thải nhân sự. Nhưng rốt cục, tất cả họ cần tiếp tục hoạt động. Họ coi các tài năng độc lập như một khoản chi phí linh động mà họ có thể tăng hoặc giảm khi cần thiết mà không có bất kỳ ràng buộc nào”, Micha Kaufman, Giám đốc điều hành Fiverr, nói.

Ravin Jesuthasan, đối tác cấp cao của Công ty tư vấn nguồn nhân lực Mercer, cho biết người lao động tự do và những người lao động tạm thời khác cho phép các doanh nghiệp tăng hoặc giảm quy mô nhân sự và chuyển hướng nhanh chóng khi điều kiện kinh doanh thay đổi.

“Trong 20 năm qua, chúng ta đã có các sự kiện, vụ tấn không khủng bố 11-9, khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, đại dịch Covid-19, và bây giờ chúng ta có cuộc chiến tranh ở Ukraine, ai biết được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”, Jesuthasan nói.

Ngay cả khi các doang nghiệp phụ thuộc nhiều hơn vào các lao động hợp đồng ngắn hạn (không phải là nhân viên chính thức), các phương thức quản lý vẫn chưa thể bắt kịp.

Tracey Malcolm, chuyên gia tư vấn nguồn nhân lực tại Công ty Willis Towers Watson, nói: “Cần phải công nhận rằng lực lượng nhân tài độc lập này đang đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp và họ vẫn cần được quản lý.”

Một số doanh nghiệp thậm chí còn không biết họ đang sử dụng bao nhiêu lao động tạm thời. Một công ty đầu tư mà Malcolm tư vấn trong thời gian gần đây đã “kinh ngạc” khi phát hiện ra một bộ phận kinh doanh của họ có 30% nhân sự là lao động hợp đồng ngắn hạn, thậm chí một bộ phận kinh doanh khác, tỷ lệ này lên đến 50%.

Malcolm cho biết, thái độ của các doanh nghiệp Mỹ đang dần thay đổi, với một số doanh nghiệp bắt đầu dành nhiều thời gian, sự chú ý và nguồn lực hơn để quản lý đội ngũ lao động tạm thời.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới